2 phương án cấm nồng độ cồn xin ý kiến đại biểu Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về 2 phương án cấm nồng độ cồn trong dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, vào ngày 27-6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Quang cảnh một phiên họp của Quốc hội.
Quang cảnh một phiên họp của Quốc hội.

Một nội dung vẫn còn nhiều ý kiến đại biểu khác nhau là quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Để chuẩn bị cho việc thông qua dự luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về nội dung này.

Theo đó, có 2 phương án được xin ý kiến.

Phương án 1: Quy định cấm "điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Phương án 2: Quy định cấm theo mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tương tự quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Thực tiễn áp dụng cấm tài xế có nồng độ cồn đang phát huy kết quả tốt

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ưu điểm của phương án 1 là tiếp tục kế thừa của quy định trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (khoản 8 Điều 8), và thống nhất với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 (khoản 6 Điều 5).

Quy định này cũng góp phần phòng ngừa vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, làm giảm tai nạn giao thông đường bộ, giảm những rủi ro, thiệt hại tiềm ẩn do việc sử dụng rượu, bia gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính người điều khiển, người tham gia giao thông đường bộ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các gia đình và toàn xã hội.

Thực tiễn áp dụng phương án 1 đang phát huy kết quả tốt, được cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân đồng tình ủng hộ, thực hiện.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phương án này không làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ tốt hơn so với quy định cho phép nồng độ cồn ở ngưỡng nhất định.

Quy định theo phương án 1 sẽ góp phần phòng ngừa các hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích do bị kích thích bởi nồng độ cồn trong người tham gia giao thông đường bộ khi có va chạm giao thông.

Hạn chế là quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn có thể làm thay đổi thói quen sử dụng rượu, bia của một bộ phận người dân Việt Nam trong sinh hoạt văn hóa như đám hiếu, hỷ, liên hoan, lễ, Tết…

Làm giảm mức tiêu thụ đồ uống có cồn và tác động tới việc làm, thu nhập của một bộ phận người lao động và người chủ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn.

Với phương án 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, ưu điểm là việc quy định ngưỡng giới hạn nồng độ cồn cho phép trong máu và hơi thở đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ không làm thay đổi thói quen của những người sau khi đã sử dụng rượu, bia vẫn có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Cùng đó, phương án có giới hạn nồng độ cồn cũng sẽ ít tác động tới mức tiêu thụ đồ uống có cồn, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn và tác động tới người lao động trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phương án có giới hạn nồng độ cồn có nhiều hạn chế, như tiếp tục có nguy cơ gia tăng vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, các vụ tai nạn giao thông đường bộ.

Điều này dẫn đến nguy cơ làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn giao thông đường bộ gây ra, như các thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Cùng đó, khi quy định trong luật ngưỡng nhất định, người uống rượu, bia khó xác định ngưỡng để dừng, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý.

Điều này cũng dẫn đến nguy cơ xảy ra các vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ có va chạm giao thông bị kích thích do đã sử dụng rượu, bia.

Một số đại biểu Quốc hội cho biết đã hoàn thành việc lựa chọn phương án. Trong đó, nhiều đại biểu chọn phương án 1, cấm tuyệt đối. Nhưng cũng có đại biểu chọn phương án 2, cho rằng cần có ngưỡng thấp nhất như Luật Giao thông đường bộ 2008.

tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ phường Cầu Thia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ phường Cầu Thia

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 15/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn phường Cầu Thia.

Một thời thanh xuân để nhớ, để tự hào

Một thời thanh xuân để nhớ, để tự hào

Trong những năm tháng mưa bom bão đạn của các cuộc kháng chiến, hàng vạn thanh niên xung phong đã lên đường ra tuyến đầu khói lửa, mở đường, rà phá bom mìn và tiếp vận cho tiền tuyến. Những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi của những năm tháng đó giờ đều ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng họ vẫn luôn nhớ về một thời hào hùng đầy tự hào.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 tại khu vực Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 14/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động Phong trào thi đua với chủ đề "Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2026 - 2030", tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý chí quyết tâm, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW (ngày 4/7/2026) thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Chiều 14/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tổ chức họp Đoàn giám sát triển khai chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ ngày 1/2/2025 - 30/5/2026”. Đoàn giám sát thực hiện chương trình công tác từ 14 - 21/7/2026.

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) và Tập đoàn Hetero Labs (Ấn Độ) đến khảo sát cơ hội đầu tư trong lĩnh vực dược liệu và công nghiệp dược tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Sáng 14/7, tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết 57, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Trong hai ngày 14 và 15/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức 3 lớp tập huấn triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử cho đội ngũ chi ủy viên các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng khu dân cư, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong công tác Đảng.

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Sáng 14/7, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026, khu vực I, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw