Yên Thành: Lan tỏa thông điệp bình đẳng giới đến từng thôn bản

Ngay từ khi bắt tay triển khai Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Thành đã xác định, truyền thông cơ sở, thay đổi nhận thức cho chị em ở thôn bản là khâu quan trọng hàng đầu, là nền tảng để mọi hoạt động khác đi vào chiều sâu.

0:00 / 0:00
0:00

Trước kia, ở thôn Khe Ngang, chuyện sinh con trai để “nối dõi” hay quan niệm phụ nữ chỉ nên quanh quẩn bên bếp lửa từng là nếp nghĩ ăn sâu trong nhiều gia đình. Nhưng giờ đây, định kiến ấy đang dần bị xóa bỏ nhờ các hoạt động truyền thông, sinh hoạt do Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ngang thường xuyên tổ chức.

baolaocai-tr_5-11-du-an8.jpg
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Thành - Nông Kim Thoa trò chuyện với với hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ngang.

Trong các buổi sinh hoạt của Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ngang thời gian gần đây, chị em đã chủ động chia sẻ những câu chuyện đời thường, cùng nhau trao đổi về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con cái và phát triển kinh tế gia đình. Họ nói với nhau rằng, dù là con gái hay trai đều có thể hiếu thảo, chăm lo cho cha mẹ. Điều quan trọng nhất là hạnh phúc, hòa thuận trong gia đình.

5-11-du-an8a.jpg
Chị em phụ nữ thôn Khe Ngang thường xuyên trao đổi, chia sẻ về đời sống.

Bà Lý Thị Mùi, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ngang, từng cho rằng gia đình phải có con trai mới được xóm làng “nể trọng”. Thế nhưng, nhờ những buổi truyền thông về bình đẳng giới tại chi hội và cả những câu chuyện giản dị bên bếp lửa, dần dần bà đã thay đổi quan niệm ấy.

Giờ đây, bà suy nghĩ rất tích cực hơn: Tôi có hai cháu nội, cả hai đều là con gái, nhưng tôi luôn bảo các con rằng không cần sinh thêm, con nào cũng là con, quý như nhau, miễn sao nuôi dạy chúng khôn lớn, biết học hành, biết yêu thương, sống hạnh phúc là được - bà Mùi vui vẻ chia sẻ.

Câu nói mộc mạc “con nào cũng là con” của bà Mùi tưởng như rất bình thường trong xã hội hôm nay, nhưng để bà và nhiều hội viên ở thôn khó khăn như Khe Ngang thay đổi được nhận thức đã ăn sâu qua nhiều thế hệ là kết quả của cả một quá trình tuyên truyền, vận động bền bỉ.

Theo bà Trần Thị Phấn - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ truyền thông cộng đồng thôn Khe Ngang, cho biết: Từ ngày có Dự án 8, chị em được tập huấn kiến thức nhiều hơn, được nói, được nghe, được chia sẻ rất nhiều. Các buổi sinh hoạt, truyền thông không chỉ dừng ở lý thuyết mà còn mang đến những câu chuyện đời thực qua video, clip được thể hiện gần gũi, thiết thực, tạo sức lan tỏa và giúp chị em tiếp cận thông tin phong phú, dễ hiểu hơn.

Ở các buổi sinh hoạt của Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ngang giờ đây, chị em không chỉ nghe tuyên truyền mà còn được chia sẻ, được nói về chính câu chuyện của mình, về hôn nhân, về nuôi dạy con cái và cả về cách làm ăn để thoát nghèo.

1-9879.jpg

Không chỉ ở Khe Ngang, khắp các thôn bản của xã Yên Thành, công tác truyền thông về bình đẳng giới đang được thực hiện với nhiều hình thức sáng tạo. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã phối hợp với một số đơn vị tổ chức các hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; chiến dịch truyền thông hưởng ứng Tháng hành động “Vì bình đẳng giới”; phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu, lồng ghép nội dung tuyên truyền trong sinh hoạt hội và nói chuyện chuyên đề.

Trước mỗi chương trình, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đều khảo sát, lựa chọn vấn đề phù hợp với từng nhóm đối tượng, nhất là phù hợp với thực tiễn của các chị em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nội dung tập trung vào việc thay đổi nếp nghĩ, xóa bỏ định kiến giới, phát huy vai trò làm chủ của phụ nữ trong phát triển kinh tế và những tập tục văn hóa lạc hậu có hại đối với phụ nữ, trẻ em.

2-1940.jpg

Điểm đáng chú ý là công tác tuyên truyền không dừng lại ở khẩu hiệu. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Thành đã cụ thể hóa Dự án 8 bằng nhiều mô hình thiết thực như Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” - nơi tạm lánh an toàn cho nạn nhân bị bạo lực gia đình, hay các tổ truyền thông cộng đồng ở từng thôn bản. Từ những mô hình này, chị em phụ nữ được tạo điều kiện học hỏi, chia sẻ, giúp đỡ nhau, cùng lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, về quyền được sống an toàn và hạnh phúc.

Sau khi sáp nhập từ 5 xã cũ (Phúc Ninh, Mỹ Gia, Xuân Lai, Yên Thành, Phúc An), Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Thành hiện có hơn 2.000 hội viên với 80% bà con đồng bào dân tộc Dao sinh sống, còn lại là dân tộc Tày, Thái, Mông… sinh hoạt tại 20 chi hội.

Đồng chí Nông Kim Thoa - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Thành cho biết: Sau sáp nhập, hội viên phụ nữ của xã đa phần là người trẻ, thuộc đồng bào dân tộc thiểu số, nên việc tuyên truyền càng được chú trọng. Vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã lựa chọn cách làm khoa học, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng nhóm phụ nữ, trẻ em ở các vùng dân tộc khác nhau. Hiện nay, xã đang duy trì 11 tổ truyền thông và 1 Ban điều hành Dự án 8 thường xuyên hoạt động tại cơ sở.

yt.jpg

Từ những cách làm sáng tạo, Dự án 8 triển khai ở xã Yên Thành đã thực sự đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Ở mỗi thôn bản, hình ảnh người phụ nữ tự tin, năng động, biết bảo vệ bản thân và chủ động vươn lên phát triển kinh tế đã trở nên quen thuộc hơn trong đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao kỹ năng số - trao cơ hội cho phụ nữ vùng cao

Nâng cao kỹ năng số - trao cơ hội cho phụ nữ vùng cao

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, việc trang bị kỹ năng công nghệ cho phụ nữ vùng cao trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Việc nâng cao kỹ năng số không chỉ góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền mà còn tạo điều kiện để phụ nữ vùng cao ứng dụng công nghệ vào học tập, lao động, khởi nghiệp – từ đó tự tin phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế của mình trong xã hội hiện đại.

Chuyện ghi ở Đông Ké

Đổi thay từ nam giới: Chuyện ghi ở Đông Ké

Thôn Đông Ké, xã Bảo Ái có 99% dân số là người dân tộc thiểu số. Trước đây, định kiến giới từng ăn sâu, bám rễ trong đời sống cộng đồng. Thế nhưng, hôm nay, những đổi thay tích cực đang hiện rõ từng ngày, nhất là trong nhận thức và hành động của nam giới, bắt đầu từ những điều nhỏ bé trong đời sống gia đình.

Gieo mầm hạnh phúc ở Púng Luông

Gieo mầm hạnh phúc ở Púng Luông

Trước kia, tình trạng tảo hôn, bạo lực gia đình và sự thiếu vắng tiếng nói của phụ nữ trong các quyết sách cộng đồng là những “vết sẹo” âm ỉ trong đời sống xã hội ở xã Púng Luông. Những năm gần đây, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã được triển khai mạnh mẽ tại địa phương không chỉ mang theo nguồn lực vật chất, mà còn mang đến tri thức, sự tự tin cho phụ nữ, để gieo mầm hạnh phúc trong mỗi mái ấm gia đình.

Cảm Nhân: 9 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới theo Dự án 8 hoạt động hiệu quả

Cảm Nhân: 9 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới theo Dự án 8 hoạt động hiệu quả

Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cảm Nhân đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, Hội đã xây dựng 9 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em địa phương.

Hành trình thay đổi định kiến giới ở vùng cao Pha Long

Hành trình thay đổi định kiến giới ở vùng cao Pha Long

Giữa vùng biên cương Pha Long, tỉnh Lào Cai, hành trình thay đổi định kiến giới đang lan tỏa âm thầm trong từng nếp sống, từng gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái nơi đây đã và đang tự tin hơn, chủ động học tập, phát triển kinh tế và tham gia vào các hoạt động cộng đồng, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong sự phát triển chung của địa phương.

Sinh kế bền vững từ sản phẩm truyền thống

Sinh kế bền vững từ sản phẩm truyền thống

Giữa nhịp sống hiện đại, trong những nếp nhà sàn bình yên ở xã Võ Lao, những phụ nữ Tày nơi đây đang viết câu chuyện đẹp về sự hồi sinh của nghề truyền thống, về nguồn sinh kế ổn định và quyền được làm chủ cuộc sống của chính mình.

Các hành vi bạo lực giới

Các hành vi bạo lực giới

Bạo lực giới là những hành vi gây tổn hại thể chất, tinh thần, tình dục hoặc kinh tế đối với người khác. Đây là vi phạm quyền con người, xảy ra trong gia đình, nơi làm việc, học đường và cả không gian mạng.

Phụ nữ Khe Dùng xây dựng nếp sống văn minh

Phụ nữ Khe Dùng xây dựng nếp sống văn minh

Nằm nép mình giữa những đồi quế xanh mướt, thôn Khe Dùng, xã Bảo Thắng hiện rõ sự đổi thay với những nếp nhà xây khang trang nối tiếp nhau dọc theo con đường bê tông trải dài; nhịp sống rộn ràng và đặc biệt là sự tự tin của những người phụ nữ Dao – hình ảnh đầy mới mẻ của Khe Dùng hôm nay.

Hành trình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao

Hành trình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao

Tại vùng cao Cao Sơn, các cán bộ y tế kiên trì thay đổi nhận thức và cách chăm con của các bà mẹ, giúp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Từ những việc nhỏ như bát bột thêm thịt, cá, rau xanh, họ gieo hy vọng về một thế hệ trẻ em khỏe mạnh hơn.

Phát huy vai trò người có uy tín trong thúc đẩy bình đẳng giới

Phát huy vai trò người có uy tín trong thúc đẩy bình đẳng giới

Đánh giá đúng vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ người có uy tín, Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã xác định đội ngũ này là một thành phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ định kiến giới. Với những cách làm hiệu quả, vai trò của người có uy tín ngày càng được phát huy.

Xóa bỏ khuôn mẫu giới tự tin nắm tương lai

Xóa bỏ khuôn mẫu giới tự tin nắm tương lai

Từ bao đời nay, đôi vai của người phụ nữ dân tộc Mông ở khu vực Mù Cang Chải mang nhiều gánh nặng vô hình bởi khuôn mẫu giới hà khắc. Song, gần đây có một thế hệ phụ nữ Mông tích cực vươn lên mạnh mẽ, phá bỏ định kiến, khuôn mẫu giới, tự tin kiến tạo tương lai cho bản thân và cộng đồng.

Thay đổi nhận thức về bình đẳng giới ở Trại Phung

Thay đổi nhận thức về bình đẳng giới ở Trại Phung

Trước đây, ở thôn Trại Phung (xã Bảo Ái), những quan niệm cũ về vai trò của phụ nữ, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và bạo lực gia đình vẫn tồn tại. Sự ra đời của Tổ truyền thông cộng đồng trong khuôn khổ Dự án 8 đã giúp người dân nơi đây thay đổi nhận thức, xây dựng cuộc sống bình đẳng, hạnh phúc hơn.

Niềm vui của phụ nữ Dao ở Xéo Tả 1

Niềm vui của phụ nữ Dao ở Xéo Tả 1

Thôn Xéo Tả 1, xã Hợp Thành là thôn đặc biệt khó khăn, nơi 100% người dân là đồng bào dân tộc Dao. Từ một vùng quê xa xôi, nghèo khó, từng chịu ảnh hưởng của nhiều hủ tục, nay Xéo Tả 1 đã có nhiều đổi thay tích cực. Những chuyển biến ấy có được, nhờ việc tham gia Dự án 8 cùng các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới được triển khai trong nhiều năm qua.

[Infographic] 5 vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em cần được giải quyết ngay

[Infographic] 5 vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em cần được giải quyết ngay

Bình đẳng giới và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em không chỉ là thước đo tiến bộ xã hội, mà còn là yếu tố then chốt để phát triển bền vững. Tuy nhiên, ở nhiều vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phụ nữ và trẻ em vẫn đang đối mặt với những rào cản nghiêm trọng về nhận thức, cơ hội và điều kiện sống.

Dấu ấn trên hành trình đổi thay ở Bảo Ái

Dấu ấn trên hành trình đổi thay ở Bảo Ái

Thời gian qua, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia được triển khai tại xã Bảo Ái (tỉnh Lào Cai) đã góp phần đổi mới nhận thức phụ nữ và trẻ em trên địa bàn giúp họ chủ động, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Phụ nữ Dương Quỳ phát huy quyền năng kinh tế

Phụ nữ Dương Quỳ phát huy quyền năng kinh tế

Những năm gần đây, cùng với các chương trình mục tiêu quốc gia, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã trở thành điểm tựa quan trọng giúp phụ nữ xã Dương Quỳ phát huy tiềm năng, khẳng định vai trò trong gia đình và xã hội. Nhiều chị em nay đã chủ động tham gia phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập và từng bước khẳng định quyền năng kinh tế của mình.

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Trong xã hội hiện đại, việc giáo dục giới tính không chỉ là câu chuyện của nhà trường mà còn là trách nhiệm chung của gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt, với trẻ em gái - đối tượng dễ bị tổn thương - việc trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ là “lá chắn” giúp các em tránh khỏi những nguy cơ xâm hại, mang thai sớm hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

fb yt zl tw