Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nấm Lư, xã Mường Khương, với mong muốn giúp học sinh vùng cao vượt qua sự rụt rè, e ngại vốn có, nhà trường đã triển khai hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi". Câu lạc bộ đã trở thành điểm tựa tinh thần, nơi các em được lắng nghe, được thể hiện và được tin tưởng. Từ đó, những ước mơ nhỏ bé nhưng đầy mạnh mẽ được chắp cánh, giúp các em tự tin hơn trên hành trình trưởng thành.
Cô Trương Thị Thanh Mai - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nấm Lư, cho biết: Điều quý giá nhất mà câu lạc bộ mang lại chính là việc giúp học sinh dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Ở vùng cao, nhiều em ngại nói, ngại bộc lộ bản thân. Câu lạc bộ này tựa như một cánh cửa mở ra cơ hội để các em trở nên mạnh dạn hơn, biết chia sẻ, biết bày tỏ ý tưởng và dám nuôi dưỡng những ước mơ. Mỗi lần thấy các em tự tin hơn một chút, chúng tôi thực sự rất hạnh phúc.
Những đổi thay ấy được thể hiện rõ nét qua từng câu chuyện giản dị mà chân thật của các thành viên câu lạc bộ. Từ một học sinh rụt rè, luôn e ngại khi đứng trước đám đông, em Lùng Thiên Liễu đã từng bước học cách đối diện và vượt qua nỗi sợ của chính mình. Buổi thuyết trình đầu tiên, đôi tay em run rẩy, giọng nói còn ngập ngừng, nhưng chính tràng pháo tay động viên của thầy cô và bạn bè đã tiếp thêm dũng khí, giúp em vượt qua một rào cản tâm lý. Giờ đây, Liễu đã tự tin phát biểu trước đám đông và mạnh dạn trò chuyện, chia sẻ với gia đình - một sự thay đổi nhỏ nhưng đầy ý nghĩa.
Còn với em Tráng Ngọc Bích, hành trình trở thành “thủ lĩnh nhí” của câu lạc bộ là hành trình học cách lắng nghe và thấu hiểu. Từng lo lắng vì tính nóng nảy, em dần thay đổi cách giao tiếp, biết phân công công việc hợp lý, biết xin lỗi và cảm ơn. Khi cả nhóm hoàn thành tốt nhiệm vụ, Bích nhận ra rằng: Khi bản thân thay đổi, mọi điều xung quanh cũng đổi thay theo.
Trong thời gian tới, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nấm Lư sẽ tiếp tục mở rộng các câu lạc bộ, tăng cường hoạt động trải nghiệm, mời cựu học sinh trở về giao lưu, truyền cảm hứng để ngày càng có nhiều “thủ lĩnh nhỏ tuổi” được hình thành. Bởi mỗi học sinh đều xứng đáng có cơ hội tỏa sáng theo cách riêng của mình.
Còn tại Trường THCS Tả Ngài Chồ, xã Pha Long, Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong việc nâng cao nhận thức, hình thành trách nhiệm và thúc đẩy hành động tích cực của học sinh trước các vấn đề xã hội ở vùng cao.
Thông qua các hoạt động truyền thông về quyền được học tập của trẻ em gái, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, câu lạc bộ đã giúp học sinh hiểu rằng, việc được đến trường không chỉ là quyền lợi mà còn là cơ hội để các bạn gái thay đổi tương lai, góp phần xây dựng cộng đồng phát triển bền vững.
Em Ma Thúy Hoa - học sinh lớp 9A chia sẻ: Từ việc em cùng các bạn tìm hiểu thực tế, xây dựng thông điệp và tổ chức các buổi chia sẻ cho học sinh và người dân, em nhận ra mỗi người đều có thể trở thành “thủ lĩnh của sự thay đổi” khi dám lên tiếng bảo vệ quyền học tập của trẻ em và mạnh dạn nói không với những hủ tục lạc hậu.
Những hoạt động sôi nổi của Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” ở Trường THCS Tả Ngài Chồ diễn ra đa dạng, thiết thực và giàu ý nghĩa. Câu lạc bộ tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, truyền thông học đường, thảo luận nhóm, đóng vai tình huống xoay quanh quyền được học tập của trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các thành viên còn xây dựng thông điệp, thiết kế tranh cổ động, tiểu phẩm truyền thông và chia sẻ với học sinh, phụ huynh, người dân địa phương.
Thông qua những hoạt động gần gũi, sáng tạo và có sức lan tỏa cao, câu lạc bộ đã giúp học sinh tự tin hơn, biết lắng nghe - tôn trọng nhau, dám lên tiếng trước những bất công, từng bước trở thành những “thủ lĩnh nhỏ tuổi” góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện và không còn định kiến giới.
Em Thào Quang Tín - học sinh lớp 7A cho biết: Khi tham gia câu lạc bộ, em học được cách tôn trọng phụ nữ, lắng nghe bạn nữ, hiểu hơn về giới tính và sẵn sàng lên tiếng khi thấy bạn bị bắt nạt. Chúng em thêm yêu thương, biết bảo vệ những người xung quanh và cùng nhau xây dựng ngôi trường an toàn, không bạo lực và không còn định kiến giới.
Những thay đổi tích cực ở vùng cao đang và sẽ được tạo nên từ chính những suy nghĩ và hành động tuy nhỏ bé của mỗi học sinh. Với sự đồng hành của hội phụ nữ các cấp, thầy cô, mô hình câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” sẽ tiếp tục được lan tỏa, góp phần ươm mầm những thế hệ học sinh tự tin - nhân ái - trách nhiệm.
Những kết quả tích cực mà Dự án 8 mang lại mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao quyền lợi và vị thế của phụ nữ và trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Thông qua hoạt động câu lạc bộ "thủ lĩnh của sự thay đổi" không chỉ giúp phụ nữ và trẻ em nhận thức rõ quyền lợi của mình mà còn góp phần giảm thiểu các rào cản về kinh tế, xã hội và văn hóa. Đồng thời, thúc đẩy sự tham gia tích cực của cộng đồng và các cơ quan quản lý địa phương trong việc xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng.
Bà Hoàng Phương Thúy - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai khẳng định: Qua quá trình triển khai Dự án 8, chúng tôi nhận thấy những tác động tích cực rõ rệt đến cộng đồng và xã hội, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em. Nhờ dự án, nhiều người đã thay đổi nhận thức, vượt qua định kiến giới, trang bị thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện bình đẳng giới trong gia đình và cộng đồng. Những thay đổi này cũng góp phần khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình, trong cộng đồng và trong các hoạt động xã hội mà họ tham gia.