Yên Bái đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Quy định 132 của Bộ Chính trị

Chiều 30/5, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có các đồng chí: Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Chu Đình Ngữ - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
Bình quân hàng năm có 199.334 tập thể và 4.799. 357 đảng viên tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình
Qua 5 năm thực hiện Quy định 132 của Bộ Chính trị, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu và cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên; công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể, cá nhân hàng năm ngày càng đi vào nề nếp, có chất lượng. 
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái.
Quy định 132 đã kế thừa, đổi mới các văn bản chỉ đạo về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại trước đây của Đảng theo hướng ngày càng khoa học, minh bạch và khắc phục được những hạn chế, yếu kém trong công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm của tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Từ năm 2018 đến năm 2022,  bình quân mỗi năm, toàn quốc có 199.334 tập thể và 4.799. 357 đảng viên tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Cụ thể, đối với tổ chức Đảng, mỗi năm có 1.263 đảng bộ cấp trên cơ sở, khoảng 51.799 tổ chức cơ sở Đảng và khoảng 248.023 chi bộ trực thuộc được đánh giá, xếp loại. Cùng đó là trên 4,6 triệu đảng viên được đánh giá xếp loại; trong đó: 14,2% đảng viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 77,3% hoàn thành tốt nhiệm vụ và 0,5% đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến về những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Quy định 132, những hạn chế, tồn tại, các nội dung sửa đổi, bổ sung nêu trong dự thảo. Đặc biệt, cho ý kiến về tỷ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, quy định đối với tập thể lãnh đạo, quản lý không hoàn thành nhiệm vụ khi có thành viên bị kỷ luật trong năm…
Yên Bái đã ban hành quy định tạm thời về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy  Tạ Văn Long bày tỏ nhất trí cao 10 nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị. Trong đó, thống nhất bổ sung nội dung về tính gương mẫu cao, văn hóa giao tiếp, tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để làm căn cứ cho kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng và đảng viên. 
 Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí cũng nhấn mạnh, năm 2023, tỉnh Yên Bái đã ban hành Quy định số 40 - quy định tạm thời về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung trong hệ thống chính trị của tỉnh và cũng đã đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương, các Hội, đoàn thể Trung ương kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn việc kiểm điểm, đánh giá chất lượng hàng năm của tổ chức mình trong thực hiện nhiệm vụ.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nhất trí với các phương án đưa ra trong Quy định đối với tập thể lãnh đạo, quản lý không hoàn thành nhiệm vụ khi có thành viên bị kỷ luật trong năm; bổ sung đánh giá, xếp loại đối với tập thể, cá nhân trong một số trường hợp.
Tại Hội nghị, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các địa phương tiếp tục có những ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132 của Bộ Chính trị bằng văn bản gửi về Ban Tổ chức Trung ương. Đồng thời, Tổ biên tập ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, kiến nghị của các địa phương tại Hội nghị để nghiên cứu, tham mưu hoàn chỉnh dự thảo quy định mới đảm bảo tính khả thi, hiệu quả cao.
Hoài Văn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các phường Lào Cai, Cam Đường: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Các phường Lào Cai, Cam Đường: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong những ngày này, trên khắp các tuyến đường của các phường trung tâm trọng điểm phía Bắc tỉnh như Lào Cai, Cam Đường, đâu đâu cũng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, biểu ngữ chào mừng sự kiện trọng đại này.

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Pha Long - mảnh đất biên cương với ý nghĩa của tên gọi “Rồng Hoa” đang hòa chung không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với vùng cao, biên giới, Đồn Biên phòng Pha Long đã đưa tinh thần đại hội đến từng thôn bản, củng cố niềm tin của Nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và khảo sát một số địa điểm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và khảo sát một số địa điểm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc

Thực hiện chương trình công tác tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 13/1, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát một số địa điểm như nhà máy chế biến nông sản; khu công nghiệp và chợ hải sản thuộc một số quận tại thành phố Trùng Khánh.

Cử tri nhất trí cao giới thiệu 122 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI

Cử tri nhất trí cao giới thiệu 122 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI

Sáng 13/1, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 122 người được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI ở Trung ương thuộc khối các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Quốc hội.

Phường Yên Bái rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phường Yên Bái rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Những ngày này, khu vực phường Yên Bái được trang hoàng rực rỡ, với cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu...; không khí phấn khởi, tự hào lan tỏa khắp các tuyến đường, không gian công cộng, khu dân cư, thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trấn Yên

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trấn Yên

Ngày 12/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Trấn Yên tổ chức trao kinh phí hỗ trợ và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lê Minh Nghĩa, trú tại thôn Đào Thịnh 5. Đây là hộ gia đình đang thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Nhân và liệt sĩ Lê Quốc Quỳ.

Cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Cuông cần tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng sâu sát cơ sở, rõ trọng tâm, trọng điểm

Cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Cuông cần tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng sâu sát cơ sở, rõ trọng tâm, trọng điểm

Chiều 12/1, Đảng bộ xã Đông Cuông tổ chức tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ

Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ

Thực hiện Hướng dẫn số 16/HD-BCH của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc tư vấn hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2026, chiều 12/1, Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho hạ sĩ quan, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 12/1, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử Quốc gia do đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là, gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử do nghỉ Tết

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là, gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử do nghỉ Tết

Quy định rõ các nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện từ cấp thôn, ấp đến xã, phường, tỉnh, thành phố, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt từ cơ sở đến cấp tỉnh, không để xảy ra tình trạng lơ là, gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử do nghỉ Tết, theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

fb yt zl tw