Xây dựng văn hóa công sở nhằm nâng cao hiệu quả công việc

Với xu thế phát triển như hiện nay, văn hóa công sở ngày càng định vị được vai trò đối với sự phát triển của các cơ quan, tổ chức. Văn hóa công sở có vai trò to lớn trong việc xây dựng nền nếp làm việc khoa học, kỷ cương và dân chủ, dù là ở cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
vhcschcs1.jpg

Bên cạnh đó, yếu tố văn hóa còn giúp mỗi thành viên trong công sở tôn trọng kỷ luật, danh dự của cơ quan, đơn vị, giữ mối quan hệ đoàn kết, hợp tác vì sự nghiệp phát triển của nơi mình làm việc. Qua đó, khơi dậy, phát huy năng lực, sáng tạo của từng cá nhân, tạo bầu không khí làm việc thân thiện, văn minh.

Là doanh nghiệp đang trên đà phát triển nhanh và mạnh trong hệ thống ngân hàng tư nhân - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng đặc biệt coi trọng việc xây dựng văn hóa công sở (văn hóa doanh nghiệp). Điều này được thống nhất trong toàn hệ thống và VPBank Lào Cai cũng là một trong những chi nhánh thực hiện rất hiệu quả.

vhcs2.jpg

Theo đó, ngoài việc mặc đồng phục theo quy định của toàn hệ thống, VPBank còn có những quy tắc cụ thể, như không gian làm việc luôn sạch sẽ, gọn gàng, trang trí đẹp mắt; không tụ tập nói chuyện, ăn uống trong giờ làm việc; luôn niềm nở, thân thiện, nhiệt tình với khách hàng và đồng nghiệp; thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao nhằm tạo tinh thần vui vẻ, tăng tình đoàn kết cho cán bộ, nhân viên các bộ phận. Đặc biệt, các phòng làm việc đều được bày trí cây cảnh và hoa, tạo không gian làm việc xanh mát, đẹp, gần gũi với thiên nhiên, tạo cảm giác thoải mái, nâng hiệu suất công việc.

Cũng như bất kỳ doanh nghiệp nào, chúng tôi đều muốn nhân viên làm việc hiệu quả và gắn bó lâu dài. Do đó, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp để tạo môi trường làm việc văn minh, lịch sự, thân thiện, mến khách và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh là điều mà VPBank Lào Cai luôn cố gắng thực hiện. Chúng tôi nhất quán quan điểm rằng, xây dựng văn hóa công sở là giúp nhân viên không chỉ phát huy hết năng lực làm việc, mà còn có thể cân bằng cuộc sống.

- Chị Hà Thị Kim Vân -

Giám đốc VPBank Lào Cai

Môi trường làm việc ấy đã góp phần không nhỏ giúp VPBank là ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam lọt vào Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới.

vhcs4.jpg

Công đoàn Viên chức tỉnh chính là một trong những cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc xây dựng văn hóa công sở. Anh Hoàng Trọng Huynh, cán bộ Công đoàn Viên chức tỉnh cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả, chúng tôi đều nghiêm túc thực hiện và xác định bản thân mỗi người phải gương mẫu, đi đầu trong xây dựng phong trào, nhằm thu hút sự tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị khác.

Môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp giúp cán bộ, công chức có thêm hứng thú, say mê với công việc.jpg
Môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp giúp cán bộ, công chức có thêm hứng thú, say mê với công việc.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ về kết quả thực hiện các nội dung cải cách công vụ, công chức theo Đề án số 14 ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy, từ khi thực hiện đề án đến nay, sở đã thực hiện kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức tại 20 cơ quan, đơn vị, địa phương (đạt 70% mục tiêu đề án). Qua kiểm tra cho thấy các cơ quan, đơn vị đã chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính; hầu hết cơ quan, đơn vị hoạt động hiệu quả hơn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử trong thực thi công vụ, chấp hành tốt giờ giấc làm việc, có phẩm chất đạo đức tốt, hết lòng phục vụ Nhân dân; đặc biệt là chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị số 06 ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức và chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ.

vhcschcs3.jpg

Có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình xây dựng văn hóa công sở. Trong đó, yếu tố chủ quan như phong cách làm việc của lãnh đạo, con người làm việc trong công sở, nguồn lực tài chính, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức hay mục tiêu...; yếu tố khách quan là văn hóa truyền thống của quốc gia, dân tộc, hệ thống pháp luật, tình hình kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc tích cực quan tâm xây dựng văn hóa công sở là điều rất cần thiết. Đó còn là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Tối 3/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), chào mừng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5/10/1988-5/10/2023), Báo Đại biểu Nhân dân chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Vinh quang Tổ quốc Việt Nam'.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023 khai mạc. Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng hàng ngàn du khách và người dân Đà Nẵng.

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

Ngay khi công chiếu tại Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cineástes/ Directors' Fortnight) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân 'Bên trong vỏ kén vàng' (Inside The Yellow Cocoon Shell) đã nhận được khen ngợi từ cả phía giới chuyên môn và khán giả.

fb yt zl tw