Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xây dựng trường học an toàn

Xây dựng trường học an toàn

Trước nguy cơ nhiều đối tượng xấu tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử, tham gia đánh nhau, tổ chức đua xe, thậm chí sử dụng ma túy… các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp học sinh nhận diện hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ bản thân trước những cám dỗ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) xuất hiện nhóm thanh niên sử dụng mô tô không đội mũ bảo hiểm, nẹt pô, rồ ga chạy quanh các tuyến đường trong khu vực thị trấn. Qua tuần tra, kiểm soát, Công an thị trấn Bắc Hà đã bắt giữ 2 đối tượng là học sinh Trường THPT số 1 Bắc Hà. Công an thị trấn Bắc Hà đã ra quyết định xử phạt, thông báo cho gia đình và đề nghị gia đình, đối tượng vi phạm viết cam kết, đồng thời gửi thông báo vi phạm đến nhà trường và nơi cư trú để phối hợp tuyên truyền, giáo dục.

IMG_0518.jpeg

Tại Trường PTDT bán trú THCS Nậm Lúc (huyện Bắc Hà), chương trình tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội cho học sinh được nhà trường tổ chức hàng năm. Ông Mai Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường phối hợp với Công an huyện Bắc Hà tuyên truyền kiến thức, khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, phòng, chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường. Các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh được nhà trường thực hiện thông qua hoạt động ngoại khóa hoặc vào tiết chào cờ đầu tuần.

4.png

Tham gia Diễn đàn phòng, chống ma túy vào tháng 12/2023 do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, em Nguyễn Văn Công, học sinh lớp 11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai cho biết: Em cùng hơn 500 học sinh của trung tâm được tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội; chia sẻ kiến thức phòng, chống ma túy và nghe giải đáp các câu hỏi liên quan đến ma túy, qua đó nâng cao ý thức, góp phần xây dựng văn hóa học đường an toàn, lành mạnh.

Cần xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh vì thế hệ tương lai..png
Nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh có 610 trường, 8.308 lớp với gần 235.000 học sinh. Tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, tệ nạn ma túy, bạo lực học đường hoặc vấn nạn sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử diễn biến phức tạp, có xu hướng trẻ hóa.

3.png

Năm 2023, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử phạt hơn 560 học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về giao thông; 117 học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn có hành vi mua bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, trong đó có 93 em bị xử lý kỷ luật… Toàn tỉnh cũng xảy ra 7 vụ, 17 đối tượng xâm hại học sinh trong các trường học; 34 vụ/50 đối tượng liên quan học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật (trộm cướp tài sản, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ…).

Nguyên nhân chủ yếu là do học sinh, sinh viên chưa nhận thức đầy đủ quy định của pháp luật. Nhiều cha, mẹ học sinh chưa thực sự gương mẫu chấp hành pháp luật, chưa thường xuyên quan tâm quản lý, giáo dục, hướng dẫn con em. Bên cạnh đó, việc trao đổi, chia sẻ thông tin giữa nhà trường, thầy cô và cha, mẹ học sinh trong quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên chưa thường xuyên, chưa kịp thời...

3.png

Để tăng cường sự phối hợp giữa các cấp ngành, nhà trường, gia đình, xã hội trong phòng ngừa, ngăn chặn, hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh tổ chức chương trình ký kết phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong ngành giáo dục tỉnh Lào Cai. Hiện nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đã có những hoạt động lồng ghép nội dung phòng, chống tệ nạn xã hội… vào các hoạt động của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”; ký giao ước thi đua; thực hiện mục tiêu “Mỗi đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi là một tuyên truyền viên tích cực về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội”... qua đó giúp học sinh dần thay đổi nhận thức và hành vi, có cách cư xử đúng với chuẩn mực đạo đức xã hội và pháp luật.

6.png
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương tích cực vào cuộc phòng, chống tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học.

Tại hội nghị bảo đảm an toàn giao thông; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống ma túy, thuốc lá; bạo lực học đường và đuối nước đối với học sinh, sinh viên do UBND tỉnh tổ chức vào tháng 3/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là ngành giáo dục và người đứng đầu các cơ sở giáo dục phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật đối với các bậc phụ huynh, người giám hộ và đặc biệt là học sinh, sinh viên. Công an tỉnh cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”…

1.png

Để môi trường học đường an toàn, lành mạnh, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của nhà trường và các cơ quan chức năng, rất cần sự phối hợp, quan tâm của gia đình và ý thức tự giác của mỗi học sinh, kiên quyết nói không với tệ nạn xã hội; góp phần xây dựng, giữ gìn sự an toàn, lành mạnh, nhân văn của môi trường giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Hiện nay, một số trường tại Lào Cai đã phát triển hoạt động ô tô đưa đón học sinh. Cùng với đó, nhiều gia đình cũng lựa chọn xe buýt cho con đi học. Sử dụng phương tiện công cộng khi đến trường đang góp phần giảm lượng phương tiện tham gia giao thông vào giờ cao điểm, hạn chế ùn tắc giao thông và giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian đưa đón con đi học.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Những quán cafe “mộc” bình yên

Những quán cafe “mộc” bình yên

Gỗ là chất liệu được sử dụng trong kiến trúc Việt Nam khá nhiều vì tạo hiệu ứng ấm áp, gần gũi. Sự mộc mạc, chân chất nhưng không kém phần tinh tế sang trọng của gỗ trở thành điểm đặc biệt trong các thiết kế quán cafe.

Góc nhỏ từ tâm

Góc nhỏ từ tâm

Đam mê công việc làm tóc và mong muốn dùng chút công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn, Đại Hải đã quyết định mở một tiệm cắt tóc mang tên Góc nhỏ từ tâm.

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Không biết mảnh đất biên giới Cốc Phương (Bản Lầu, Mường Khương) đã chọn ông hay chính ông đã chọn mảnh đất này làm nơi bắt đầu cuộc sống mới, để rồi ông đã trở thành một phần lịch sử khi góp phần tạo nên bước đột phá về tư duy sản xuất, biến mảnh đất cằn cỗi trở thành vùng sản xuất dứa lớn nhất khu vực Tây Bắc, những nông dân quanh năm nghèo đói trở thành những tỷ phú. Người dân nơi đây trìu mến gọi ông là “vua dứa” Thào Dìn.

Cô giáo người Tày yêu nghề

Cô giáo người Tày yêu nghề

Yêu nghề, năng động, sáng tạo cùng sự thân thiện, đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp cô giáo Hoàng Thị Luyến (dân tộc Tày), sinh năm 1986, Trường THCS Bảo Nhai (huyện Bắc Hà).

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Phát triển nguồn nhân lực được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đào tạo lao động có tay nghề.

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Lễ Giáng sinh còn gọi là Noel - ngày lễ lớn nhất trong năm của đồng bào công giáo đang đến gần. Những ngày này, tại các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh đã ngập tràn không khí Giáng sinh. Tại các nhà thờ và nhà ở của giáo dân, việc chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương để đón mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Những ngày này, tới thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) để được ngắm nhìn và đắm mình trong cánh đồng hoa tam giác mạch và tận hưởng vẻ đẹp của loài hoa đồng nội sẽ là một trải nghiệm vô vùng thú vị cho du khách.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài cuối)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài cuối)

Lào Cai là tỉnh miền núi, có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Theo tập quán, người dân thường sống ven suối, triền đồi, là nhưng nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, đá. Vì vậy, việc tổ chức sắp xếp dân cư, di dời các hộ ở khu vực nguy hiểm có ý nghĩa rất lớn, cần được triển khai một cách đồng bộ và khẩn trương.

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 2)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 2)

Thực tế, nguồn vốn thuộc các chương trình hỗ trợ người dân vùng đặc biệt khó khăn, nơi thường xuyên xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra thiên tai đã được tỉnh cấp đến các xã nhưng không thể giải ngân vì chưa có hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra còn nhiều khó khăn khác trong quá trình sắp xếp dân cư thuộc các đối tượng kể trên khiến chính quyền các địa phương loay hoay, còn người dân thì vẫn ngày ngày sống trong lo sợ.

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 1)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 1)

Bất an và thấp thỏm là tâm trạng chung của hàng trăm hộ đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong khi người dân mong mỏi được chuyển đến nơi ở mới an toàn và chính quyền địa phương sẵn sàng các phương án di chuyển nhưng đành bất lực chờ đợi, bởi hệ thống văn bản quy định, hướng dẫn chưa rõ ràng.

Phát triển cây dược liệu bền vững

Phát triển cây dược liệu bền vững

Tỉnh Lào Cai sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng phát triển các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch và Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, trong đó chú trọng phát triển các loại dược liệu đặc hữu, dược liệu quý thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Những “sinh viên 5 tốt”

Những “sinh viên 5 tốt”

Như những bông hoa đẹp, “Sinh viên 5 tốt” không đơn thuần là một danh hiệu, một dấu mốc đáng nhớ trong năm tháng tuổi trẻ, mà còn là minh chứng sau hành trình dài nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của những sinh viên, đoàn viên vượt khó, năng động, sáng tạo.

fb yt zl tw