Xây dựng đội ngũ cán bộ nữ đảm bảo về số lượng và chất lượng

Trong những năm qua, công tác cán bộ nữ luôn được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ nữ ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Chị Nguyễn Thị Nga là nữ cán bộ đầu tiên của huyện Bắc Hà giữ chức Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Được biết trước đó, chị Nga từng trải qua nhiều vị trí. Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Sư phạm Lào Cai, chị Nguyễn Thị Nga được phân công công tác tại Trường Tiểu học thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà). Đến tháng 7/1999, chị được phân công hoạt động chuyên trách công tác đoàn, là cán bộ, Phó Bí thư rồi Bí thư Huyện đoàn của Bắc Hà.

Tháng 5/2009, chị Nguyễn Thị Nga tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, từ đó đến nay chị trải qua nhiều vị trí công tác như Chánh Văn phòng Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bắc Hà, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy. Từ tháng 5/2015, chị là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Từ cuối năm 2021 đến nay, chị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà.

pn1.jpg

Chia sẻ về quá trình công tác của bản thân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà Nguyễn Thị Nga cho hay: Mỗi vị trí công tác là một cơ hội để tôi thể hiện, khẳng định khả năng của bản thân. Là nữ cán bộ công tác tại địa bàn vùng cao, tôi gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm, tạo điều kiện của tổ chức, tôi luôn cố gắng, trách nhiệm cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Lý Xuân Thành, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Từng gặp nhiều khó khăn trong công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ, hiện nay, công tác cán bộ nữ ở vùng cao Bắc Hà đang có những chuyển biến tích cực. Đến thời điểm này, tỷ lệ nữ là ủy viên cấp ủy huyện chiếm 15%; tỷ lệ nữ là ủy viên đảng ủy cấp xã chiếm 22,2%; tỷ lệ nữ là đại biểu HĐND cấp huyện chiếm 36,4% và tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn chiếm 37%.

Riêng tỷ lệ nữ là đại biểu HĐND các cấp tăng so với nhiệm kỳ trước, đảm bảo mục tiêu của Đề án số 18 ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy về xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025.

pn2.jpg

Đảng bộ huyện Si Ma Cai nhiệm kỳ 2015 - 2020 có 7/39 nữ tham gia Ban Chấp hành, chiếm 17,9%. Thực hiện công tác luân chuyển cán bộ, số lượng ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 thời gian qua có biến động nhưng tỷ lệ nữ vẫn ở mức tương đối cao với 8/36 đồng chí, chiếm 22,2%.

Trong những năm qua, công tác cán bộ nữ luôn được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm, đội ngũ cán bộ nữ của tỉnh ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, trình độ mọi mặt được nâng cao.

pn3.jpg

Thực hiện nghị quyết, đề án của Tỉnh ủy, các cấp, các ngành đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nữ, như: Nghị quyết 36 ngày 18/7/2016 của HĐND tỉnh về chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết 11 ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh, Nghị quyết 10 ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó ưu tiên cán bộ, công chức, viên chức nữ về độ tuổi được hưởng hỗ trợ đào tạo sau đại học; chế độ hỗ trợ cán bộ nữ mang theo con nhỏ dưới 36 tháng tuổi khi tham gia đào tạo, bồi dưỡng; quy định các hình thức đào tạo, bồi dưỡng linh hoạt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của cán bộ nữ…

Đề án 18 ngày 11/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025 đưa ra mục tiêu “phấn đấu tỷ lệ nữ là cấp ủy viên các cấp đạt từ 20 - 25%; nữ đại biểu HĐND các cấp đạt trên 35%”.

Hiện tỷ lệ cán bộ nữ có vị trí lãnh đạo tại các cơ quan đảng, quản lý nhà nước và đoàn thể đều tăng ở cả 3 cấp hành chính. Nhiều cán bộ nữ trẻ đã được bổ nhiệm vị trí chủ chốt của ban, ngành, đoàn thể các cấp. Tỷ lệ cán bộ nữ là cấp ủy viên các cấp ủy đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 cao hơn so với các nhiệm kỳ trước, đạt bình quân 23,42%.

pn4.jpg

Tỷ lệ nữ là đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang chiếm 37,64%, tăng so với nhiệm kỳ trước; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có 2 trong số 6 đồng chí là nữ chiếm 33,33%. Từ năm 2020 đến nay, Lào Cai đã đào tạo, bồi dưỡng hơn 3.200 cán bộ, trong đó có 30% là cán bộ nữ.

Kết quả công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho thấy tỉnh Lào Cai đang quan tâm đặc biệt tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ nữ đông về số lượng, mạnh về chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà Tết tại Lào Cai

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà Tết tại Lào Cai

Sáng 15/2, đồng chí Trần Huy Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cùng đoàn công tác tỉnh Ninh Bình đã tới thăm, động viên và trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Mậu A và Xuân Ái, tỉnh Lào Cai. 

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, vừa ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG ngày 14/2/2026 công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khoá XVI theo từng đơn vị trong cả nước.

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Tỉnh Lào Cai mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái cũ. Phép cộng về địa giới hành chính không chỉ đơn thuần mở rộng không gian phát triển với quy mô nền kinh tế lớn hơn, mà thực sự tạo thêm nhiều động lực tăng trưởng mới.

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Khi tiết trời vùng cao se lạnh và khói bếp bảng lảng trên các triền núi biên cương, câu chuyện ở nhiều thôn bản không chỉ xoay quanh cái Tết mà còn rộn ràng nhắc tới ngày hội lớn của toàn dân - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ở các xã biên giới của Lào Cai , để mỗi lá phiếu thực sự mang trọn quyền làm chủ của Nhân dân, chính quyền cơ sở đang nỗ lực vượt khó để đưa ngày bầu cử đến gần hơn với từng cử tri.

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 về trong nhịp vận động quen thuộc của đất trời. Trong khoảnh khắc giao mùa, Tết không chỉ là sum họp, mà còn là dịp để mỗi người nhìn lại đời sống xã hội, soi chiếu những đổi thay và đặt niềm tin vào chặng đường phía trước.

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói: "Phải biết xấu hổ khi dân còn khó khăn, nghèo đói" tại phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng. Thông điệp này nhấn mạnh trách nhiệm công quyền, kỷ luật nghiêm và đạo đức cách mạng, yêu cầu cán bộ, đảng viên phải biết "tự soi, tự sửa, coi danh dự là điều thiêng liêng cao quý".

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tại đây, phát triển bền vững không chỉ là câu chuyện của nguồn lực đầu tư hay các chỉ tiêu kinh tế, mà yếu tố quyết định chính là ở sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân. Trong đó, đội ngũ 18 người có uy tín trên địa bàn đã và đang là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với đồng bào, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngay từ cơ sở.

Mùa xuân yên vui

Mùa xuân yên vui

Xuân Bính Ngọ 2026 "gõ cửa" khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khi hàng triệu gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón pháo hoa giao thừa cùng những điều tốt đẹp, thiêng liêng nhất của năm mới, thì ở nơi biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy". Đây là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của tỉnh nhằm tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

fb yt zl tw