Xác định độc tố illudin S trong nấm gây ngộ độc tại xã La Pan Tẩn ngày 15/8

Ngày 23/8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có Công văn 466/VKNQG-KHĐT về việc trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu phục vụ công tác điều tra ngộ độc thực phẩm. Theo đó, mẫu nấm nói trên được định danh là Omphalotus nidiformis có chứa độc tố illudin S.

Như thông tin đã đưa, ngày 15/8, 3 người trong 1 gia đình 3 người tại thôn Bãi Bằng, xã La Pan Tẩn (huyện Mường Khương) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, nhập viện sau khi ăn nấm lạ. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện lấy được 1 mẫu nấm còn lại (chưa được chế biến) của bữa ăn để gửi kiểm nghiệm.

Ngày 23/8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có Công văn 466/VKNQG-KHĐT về việc trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu phục vụ công tác điều tra ngộ độc thực phẩm. Theo đó, mẫu nấm nói trên được định danh là Omphalotus nidiformis có chứa độc tố illudin S.

nam2.jpg
Nấm gây ngộ độc cho 3 người tại xã La Pan Tẩn.

Omphalotus nidiformis là loại nấm thường mọc trên gỗ mục thành từng đám lớn, đặc biệt là phát sáng trong đêm khi trời ẩm, sau mưa nên gọi là “nấm ma”. Mũ nấm hình quạt hoặc hình phễu, thường có màu trắng, kem, xám hoặc hơi vàng (phụ thuộc vào nấm mọc trên loài gỗ mục nào), giữa mũ nấm thường có màu vàng đậm hơn, khi già mép mũ nấm thường cuốn xuống, đường kính mũ từ 2-10 cm, cuống nấm thường đính lệch vào mũ, dài 2-4cm.

Nấm ma chứa độc tố illudin S gây rối loạn tiêu hóa sau khi ăn khoảng 30 phút đến 3 giờ với các triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nôn ra máu.

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra 4 vụ việc làm 11 người ngộ độc do độc tố tự nhiên, trong đó có 2 vụ ngộ độc nấm tại huyện Văn Bàn và Bảo Yên làm 7 người mắc. Điều này cho thấy, các vụ ngộ độc về độc tố tự nhiên vẫn diễn ra phức tạp, người dân vẫn còn thói quen hái nấm lạ, bắt các côn trùng lạ làm thức ăn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân không tự ý hái các loại rau rừng, nấm lạ, các loại côn trùng, sinh vật lạ trong tự nhiên mà không biết rõ có độc hay không để làm thức ăn.

Khi bị ngộ độc nấm cần sơ cứu, gây nôn và đưa đến cơ sở y tế gần nhất rửa dạ dày, uống than hoạt tính kèm sorbitol, truyền dịch hoặc uống oresol… để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi lao động công ích trở thành bài học thay đổi hành vi

Khi lao động công ích trở thành bài học thay đổi hành vi

Thời gian qua, thay vì áp dụng các biện pháp răn đe hay xử phạt hành chính, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, gần gũi hơn, lấy trải nghiệm thực tế làm nền tảng giáo dục. Cách làm “mềm hoá” này đã mang lại sự thay đổi tích cực trong nhận thức và hành vi của nhiều thanh thiếu niên chưa ngoan tại địa phương.

Gia đình ấm no - Quốc gia thịnh vượng

Kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Gia đình ấm no - Quốc gia thịnh vượng

Kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2026), chủ đề "Gia đình ấm no - Quốc gia thịnh vượng" tiếp tục khẳng định vai trò của gia đình là nền tảng xây dựng con người, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và tạo động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước. Tại Lào Cai, nhiều mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa cùng thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách đang làm gia tăng các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây méo miệng, lệch mặt, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và thẩm mỹ nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Rực rỡ những "đoá hoa rừng”

Rực rỡ những "đoá hoa rừng”

Tại trung tâm xã vùng cao biên giới Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vừa diễn ra màn múa sênh tiền quy mô lớn nhất Việt Nam. Trong tiếng nhạc sênh tiền rộn rã, hàng trăm thiếu nữ Mông khoác trên mình những bộ váy áo thổ cẩm rực rỡ, uyển chuyển theo từng nhịp điệu, như những “đóa hoa rừng” bừng nở giữa đại ngàn.

Lương giáo viên cao nhất 17,15 triệu đồng/tháng, phụ cấp lên đến 80%

Lương giáo viên cao nhất 17,15 triệu đồng/tháng, phụ cấp lên đến 80%

Nghị định 161/2026 của Chính phủ quy định, mức lương cơ sở mới là 2.530.000 đồng/tháng, có hiệu lực từ ngày 01/7. Việc điều chỉnh này không chỉ thay đổi tiền lương của đội ngũ giáo viên mà còn kéo theo nhiều khoản phụ cấp được nâng lên. Tuy nhiên, nội dung được nhiều nhà giáo quan tâm là hệ số lương đặc thù vẫn chưa chính thức có hiệu lực.

fb yt zl tw