Xác định độc tố illudin S trong nấm gây ngộ độc tại xã La Pan Tẩn ngày 15/8

Ngày 23/8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có Công văn 466/VKNQG-KHĐT về việc trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu phục vụ công tác điều tra ngộ độc thực phẩm. Theo đó, mẫu nấm nói trên được định danh là Omphalotus nidiformis có chứa độc tố illudin S.

Như thông tin đã đưa, ngày 15/8, 3 người trong 1 gia đình 3 người tại thôn Bãi Bằng, xã La Pan Tẩn (huyện Mường Khương) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, nhập viện sau khi ăn nấm lạ. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện lấy được 1 mẫu nấm còn lại (chưa được chế biến) của bữa ăn để gửi kiểm nghiệm.

Ngày 23/8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có Công văn 466/VKNQG-KHĐT về việc trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu phục vụ công tác điều tra ngộ độc thực phẩm. Theo đó, mẫu nấm nói trên được định danh là Omphalotus nidiformis có chứa độc tố illudin S.

nam2.jpg
Nấm gây ngộ độc cho 3 người tại xã La Pan Tẩn.

Omphalotus nidiformis là loại nấm thường mọc trên gỗ mục thành từng đám lớn, đặc biệt là phát sáng trong đêm khi trời ẩm, sau mưa nên gọi là “nấm ma”. Mũ nấm hình quạt hoặc hình phễu, thường có màu trắng, kem, xám hoặc hơi vàng (phụ thuộc vào nấm mọc trên loài gỗ mục nào), giữa mũ nấm thường có màu vàng đậm hơn, khi già mép mũ nấm thường cuốn xuống, đường kính mũ từ 2-10 cm, cuống nấm thường đính lệch vào mũ, dài 2-4cm.

Nấm ma chứa độc tố illudin S gây rối loạn tiêu hóa sau khi ăn khoảng 30 phút đến 3 giờ với các triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nôn ra máu.

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra 4 vụ việc làm 11 người ngộ độc do độc tố tự nhiên, trong đó có 2 vụ ngộ độc nấm tại huyện Văn Bàn và Bảo Yên làm 7 người mắc. Điều này cho thấy, các vụ ngộ độc về độc tố tự nhiên vẫn diễn ra phức tạp, người dân vẫn còn thói quen hái nấm lạ, bắt các côn trùng lạ làm thức ăn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân không tự ý hái các loại rau rừng, nấm lạ, các loại côn trùng, sinh vật lạ trong tự nhiên mà không biết rõ có độc hay không để làm thức ăn.

Khi bị ngộ độc nấm cần sơ cứu, gây nôn và đưa đến cơ sở y tế gần nhất rửa dạ dày, uống than hoạt tính kèm sorbitol, truyền dịch hoặc uống oresol… để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Hai ngày qua, giữa mưa lớn, bùn đất và nguy cơ sạt lở, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an cùng các lực lượng chức năng không quản hiểm nguy, khẩn trương có mặt tại các điểm xung yếu ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai để sơ tán người dân, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong những giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết đã ghi nhận nhiều vùng mây đối lưu phát triển mạnh, gây mưa rào và dông trên diện rộng tại nhiều xã, phường trong tỉnh. Cục bộ một số nơi đã xuất hiện mưa to đến rất to.

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Những ngày tháng Bảy tri ân, thế hệ trẻ của tỉnh Lào Cai lại tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng tinh thần học tập, lao động, cống hiến và trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội…. Đó là cách để truyền thống yêu nước được giữ gìn, bồi đắp và tiếp nối qua từng thế hệ.

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Những buổi kiểm tra sức khỏe, giờ tập luyện nhẹ nhàng hay các cuộc trò chuyện giữa những người từng đi qua chiến tranh đã làm nên không khí gần gũi tại phòng Điều dưỡng, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ thuộc Sở Nội vụ. 

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, từ đêm 18/7 đến đêm 19/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Sáng 18/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026 với chủ đề "Nâng tầm nhân lực - Kiến tạo tương lai", thu hút sự tham gia của trên 200 người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tổ chức tín dụng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hơn 900 nghìn người dân được khám sức khỏe miễn phí trong thời gian ngắn không chỉ là con số về quy mô một chiến dịch y tế mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của Lào Cai từ tư duy “chữa bệnh” sang “chủ động phòng bệnh”, lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Trận lũ lịch sử tại Mường Than (Lai Châu) đã tàn phá nặng nề nhà cửa, tài sản của người dân. Vượt qua đau thương, mất mát, người dân đang cùng chính quyền và các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw