Xã Tòng Sành: Nhiều hướng đi giúp người dân nâng cao thu nhập

LCĐT - Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tòng Sành (huyện Bát Xát) đã chủ động chuyển đổi trong sản xuất nông nghiệp, tìm ra hướng đi phù hợp để nâng cao thu nhập cho người dân.

Thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, xã Tòng Sành đã lựa chọn cây quế và phát triển đàn lợn đen làm sản phẩm chủ lực. Hiện 6/6 thôn của xã đã phát triển mô hình chăn nuôi lợn đen bản địa. Việc xây dựng và hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy tính chủ động, tích cực của người dân.

Người dân chăm sóc cây quế.
Người dân chăm sóc cây quế.

Gia đình chị Chảo Sử Mẩy (thôn Chu Cang Hồ) chọn trồng rừng là hướng đi trong phát triển kinh tế. Năm 2019, chị Mẩy được chính quyền xã cho đi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng quế tại huyện Bảo Thắng. Nhận thấy cây quế có tiềm năng phát triển và phù hợp, gia đình chị đã đưa vào trồng trên diện tích đất mà trước đó trồng ngô kém hiệu quả. Sau 3 năm trồng, gần 2 ha quế của gia đình chị sinh trưởng và phát triển tốt, kỳ vọng đem lại nguồn thu ổn định trong tương lai.

Xã Tòng Sành: Nhiều hướng đi giúp người dân nâng cao thu nhập ảnh 2
Người dân Tòng Sành thu nhập từ cây dược liệu.

Không chỉ gia đình chị Chảo Sử Mẩy, nhiều hộ dân khác trong xã đã nghe theo sự vận động của chính quyền, chuyển đổi đất nương đồi trồng cây khác kém hiệu quả sang trồng quế. Đến nay, trên địa bàn xã đã phát triển gần 150 ha cây quế, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho người dân.

Bên cạnh sản phẩm chủ lực là cây quế, chính quyền xã cũng tìm hướng đi “lấy ngắn nuôi dài” với những cây trồng một vụ phù hợp.

Gia đình chị Lò Lở Mẩy (thôn Chu Cang Hồ) là một trong những hộ thực hiện hiệu quả mô hình kinh tế mới ở xã Tòng Sành. Trước đây, gia đình chị Mẩy thuộc diện khó khăn. Khi được chính quyền xã tạo điều kiện vay vốn ngân hàng và khuyến khích phát triển kinh tế hộ, chị đã mạnh dạn đưa cây dưa hấu về trồng trên đất ruộng một vụ. Với 2 sào dưa trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay diện tích đã tăng lên 6 sào, đem lại thu nhập hơn 50 triệu đồng/vụ. Từ hiệu quả kinh tế đem lại, chị Mẩy vận động thêm các gia đình khác trong thôn liên kết sản xuất, mở rộng diện tích dưa để thành vùng hàng hóa.

Chị Lò Lở Mẩy chia sẻ: Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng, tôi có điều kiện mở rộng sản xuất theo quy mô hàng hóa. Khi có sản phẩm với số lượng lớn, tôi bán buôn cho các cửa hàng trong và ngoài huyện, nhờ vậy mới tiêu thụ được nhiều và có thu nhập ổn định.

Ông Tẩn Láo Sử, Bí thư Đảng ủy xã Tòng Sành cho biết, trước đây người dân chủ yếu trồng lúa một vụ. Chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đưa cây dưa hấu vào trồng tăng vụ. Đến nay, diện tích dưa hấu của xã đạt hơn 20 ha, sản lượng trung bình đạt 190 tấn/năm, giá trị đạt khoảng 2 tỷ đồng/năm. 

Bên cạnh đó, phát huy truyền thống lấy lá thuốc của người Dao đỏ, gần chục năm gần đây, việc khai thác dược liệu dưới tán rừng đã giúp người dân trong xã tăng thu nhập. Hiện trên địa bàn xã có 3 tổ bảo vệ rừng và thu hái cây dược liệu tại các thôn Chu Cang Hồ, Tả Tòng Sành và Séo Tòng Sành với sự tham gia của 63 thành viên. Tham gia mô hình, các thành viên tích cực bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, biết cách khai thác hợp lý kết hợp với trồng mới cây thuốc dưới tán rừng. Từ đó, mỗi hộ dân có thêm thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm từ thu hái lá thuốc và tiền khoán bảo vệ rừng.

Đường giao thông được đổ bê tông, giúp người dân đi lại thuận lợi.
Đường giao thông được đổ bê tông, giúp người dân đi lại thuận lợi.

Bí thư Đảng ủy xã Tẩn Láo Sử cho biết thêm: Xuất phát điểm của xã khi mới bắt tay xây dựng nông thôn mới còn thấp do địa hình phức tạp, dân cư thưa, tỷ lệ hộ nghèo cao... Để vượt qua những khó khăn đó, Đảng ủy, UBND xã xác định nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện hệ thống thủy lợi, đường giao thông phục vụ sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp. Xã phân công cán bộ phụ trách từng thôn, tổ chức tuyên truyền, tư vấn về các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện kinh tế, diện tích đất của từng hộ. Đến nay, mô hình kinh tế chủ lực của xã đã tương đối rõ ràng với gần 150 ha cây quế, hơn 20 ha dưa hấu, đàn lợn đen bản địa khoảng 1.300 con. Thời gian tới, xã sẽ huy động tối đa nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là cải thiện đời sống của người dân. Hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản địa phương. Phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 30 triệu đồng/năm, tăng 9,5 triệu đồng so với hiện nay.                  

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

Lào Cai có lợi thế lớn về tài nguyên rừng, đa dạng sinh học cùng nhiều sản vật bản địa như mật ong, trà khôi nhung, cây dược liệu, quế, măng, sơn tra... Thông qua chương trình OCOP, các sản phẩm gắn với rừng đang từng bước được chuẩn hóa chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, góp phần tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao.

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Bằng việc tập trung phân bổ gần 9.000 tỷ đồng vốn ngân sách và áp dụng nhất quán cơ chế “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu giai đoạn 2026 - 2030 có trên 80% hệ thống đường giao thông tại các xã được nhựa hóa, bê tông hóa,  tạo đòn bẩy giúp đồng bào vùng cao thay đổi phương thức sản xuất, chuyển dịch từ tự cung tự cấp sang kinh tế hàng hóa và ổn định cuộc sống ngay tại quê hương.

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Từ những trang trại doanh thu hàng tỷ đồng đến các hợp tác xã mạnh dạn chuyển đổi số, cán bộ, hội viên nông dân Lào Cai đang lập nhiều thành tích thiết thực hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, đồng thời gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những chủ trương mới cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Giữ hành lang thoát lũ: Không để vi phạm nhỏ thành rủi ro lớn

Giữ hành lang thoát lũ: Không để vi phạm nhỏ thành rủi ro lớn

Mỗi mùa mưa lũ đến, những tuyến đê ven suối, ven sông lại trở thành “lá chắn” bảo vệ tính mạng, tài sản và sinh kế của người dân. Nhưng chỉ một đống vật liệu xây dựng tập kết sai chỗ, một điểm khai thác cát sỏi trái phép hay một công trình lấn chiếm hành lang thoát lũ cũng có thể tạo thành mắt xích nguy hiểm, làm gia tăng rủi ro thiên tai.

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Tận dụng diện tích mặt nước trên ruộng để nuôi ốc dạ kết hợp trồng lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở xã Phong Dụ Thượng. Mô hình “2 trong 1” này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác mà còn góp phần giảm chi phí, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Vì một Lào Cai xanh

Vì một Lào Cai xanh

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi sâu sắc điều kiện tự nhiên, môi trường sống và quỹ đạo phát triển của nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Lào Cai. Trước hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng, bảo vệ môi trường không còn là nhiệm vụ riêng của ngành chức năng mà trở thành yêu cầu cấp thiết đối với toàn xã hội.

Những “bông hoa” nơi lưng trời

Những “bông hoa” nơi lưng trời

Dẫu điều kiện công tác ở vùng cao Chế Tạo, Mù Cang Chải, Lao Chải còn nhiều gian khó, nhưng những cán bộ hội phụ nữ cơ sở vẫn bền bỉ bám bản, vận động hội viên, người dân mạnh dạn phát triển kinh tế. Bằng sự tận tâm, các chị đã trở thành cầu nối tin cậy giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, góp sức dựng xây quê hương ngày càng phát triển.

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm vận hành đã mang lại "chiếc áo mới" đầy khởi sắc cho xã Mường Bo. Bước ngoặt này đến từ tư duy quản trị hiện đại, quyết liệt trong tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả cải cách. 

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

fb yt zl tw