Xã Tòng Sành: Nhiều hướng đi giúp người dân nâng cao thu nhập

LCĐT - Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tòng Sành (huyện Bát Xát) đã chủ động chuyển đổi trong sản xuất nông nghiệp, tìm ra hướng đi phù hợp để nâng cao thu nhập cho người dân.

Thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, xã Tòng Sành đã lựa chọn cây quế và phát triển đàn lợn đen làm sản phẩm chủ lực. Hiện 6/6 thôn của xã đã phát triển mô hình chăn nuôi lợn đen bản địa. Việc xây dựng và hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy tính chủ động, tích cực của người dân.

Xã Tòng Sành: Nhiều hướng đi giúp người dân nâng cao thu nhập  ảnh 1
Người dân chăm sóc cây quế.

Gia đình chị Chảo Sử Mẩy (thôn Chu Cang Hồ) chọn trồng rừng là hướng đi trong phát triển kinh tế. Năm 2019, chị Mẩy được chính quyền xã cho đi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng quế tại huyện Bảo Thắng. Nhận thấy cây quế có tiềm năng phát triển và phù hợp, gia đình chị đã đưa vào trồng trên diện tích đất mà trước đó trồng ngô kém hiệu quả. Sau 3 năm trồng, gần 2 ha quế của gia đình chị sinh trưởng và phát triển tốt, kỳ vọng đem lại nguồn thu ổn định trong tương lai.

Xã Tòng Sành: Nhiều hướng đi giúp người dân nâng cao thu nhập  ảnh 2
Người dân Tòng Sành thu nhập từ cây dược liệu.

Không chỉ gia đình chị Chảo Sử Mẩy, nhiều hộ dân khác trong xã đã nghe theo sự vận động của chính quyền, chuyển đổi đất nương đồi trồng cây khác kém hiệu quả sang trồng quế. Đến nay, trên địa bàn xã đã phát triển gần 150 ha cây quế, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho người dân.

Bên cạnh sản phẩm chủ lực là cây quế, chính quyền xã cũng tìm hướng đi “lấy ngắn nuôi dài” với những cây trồng một vụ phù hợp.

Gia đình chị Lò Lở Mẩy (thôn Chu Cang Hồ) là một trong những hộ thực hiện hiệu quả mô hình kinh tế mới ở xã Tòng Sành. Trước đây, gia đình chị Mẩy thuộc diện khó khăn. Khi được chính quyền xã tạo điều kiện vay vốn ngân hàng và khuyến khích phát triển kinh tế hộ, chị đã mạnh dạn đưa cây dưa hấu về trồng trên đất ruộng một vụ. Với 2 sào dưa trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay diện tích đã tăng lên 6 sào, đem lại thu nhập hơn 50 triệu đồng/vụ. Từ hiệu quả kinh tế đem lại, chị Mẩy vận động thêm các gia đình khác trong thôn liên kết sản xuất, mở rộng diện tích dưa để thành vùng hàng hóa.

Chị Lò Lở Mẩy chia sẻ: Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng, tôi có điều kiện mở rộng sản xuất theo quy mô hàng hóa. Khi có sản phẩm với số lượng lớn, tôi bán buôn cho các cửa hàng trong và ngoài huyện, nhờ vậy mới tiêu thụ được nhiều và có thu nhập ổn định.

Ông Tẩn Láo Sử, Bí thư Đảng ủy xã Tòng Sành cho biết, trước đây người dân chủ yếu trồng lúa một vụ. Chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đưa cây dưa hấu vào trồng tăng vụ. Đến nay, diện tích dưa hấu của xã đạt hơn 20 ha, sản lượng trung bình đạt 190 tấn/năm, giá trị đạt khoảng 2 tỷ đồng/năm. 

Bên cạnh đó, phát huy truyền thống lấy lá thuốc của người Dao đỏ, gần chục năm gần đây, việc khai thác dược liệu dưới tán rừng đã giúp người dân trong xã tăng thu nhập. Hiện trên địa bàn xã có 3 tổ bảo vệ rừng và thu hái cây dược liệu tại các thôn Chu Cang Hồ, Tả Tòng Sành và Séo Tòng Sành với sự tham gia của 63 thành viên. Tham gia mô hình, các thành viên tích cực bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, biết cách khai thác hợp lý kết hợp với trồng mới cây thuốc dưới tán rừng. Từ đó, mỗi hộ dân có thêm thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm từ thu hái lá thuốc và tiền khoán bảo vệ rừng.

Xã Tòng Sành: Nhiều hướng đi giúp người dân nâng cao thu nhập  ảnh 3
Đường giao thông được đổ bê tông, giúp người dân đi lại thuận lợi.

Bí thư Đảng ủy xã Tẩn Láo Sử cho biết thêm: Xuất phát điểm của xã khi mới bắt tay xây dựng nông thôn mới còn thấp do địa hình phức tạp, dân cư thưa, tỷ lệ hộ nghèo cao... Để vượt qua những khó khăn đó, Đảng ủy, UBND xã xác định nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện hệ thống thủy lợi, đường giao thông phục vụ sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp. Xã phân công cán bộ phụ trách từng thôn, tổ chức tuyên truyền, tư vấn về các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện kinh tế, diện tích đất của từng hộ. Đến nay, mô hình kinh tế chủ lực của xã đã tương đối rõ ràng với gần 150 ha cây quế, hơn 20 ha dưa hấu, đàn lợn đen bản địa khoảng 1.300 con. Thời gian tới, xã sẽ huy động tối đa nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là cải thiện đời sống của người dân. Hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản địa phương. Phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 30 triệu đồng/năm, tăng 9,5 triệu đồng so với hiện nay.                  

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw