Việt Nam nằm trong nhóm dễ chịu ảnh hưởng của rủi ro khí hậu

“Khảo sát kinh tế và xã hội châu Á-Thái Bình Dương” của Liên hợp quốc xác định Việt Nam nằm trong 11 nước dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro khí hậu hơn từ góc độ kinh tế vĩ mô.

Việt Nam nằm trong nhóm dễ chịu ảnh hưởng của rủi ro khí hậu. (Ảnh: Bảo Chung/TTXVN phát)
Việt Nam nằm trong nhóm dễ chịu ảnh hưởng của rủi ro khí hậu. (Ảnh: Bảo Chung/TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 8/4, Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP), có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan, đã công bố báo cáo mới của Liên hợp quốc đánh giá mức độ sẵn sàng của các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh biến đổi khí hậu, trong đó xác định Việt Nam nằm trong 11 nước dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro khí hậu hơn từ góc độ kinh tế vĩ mô.

Ấn bản năm 2025 “Khảo sát kinh tế và xã hội châu Á-Thái Bình Dương” của ESCAP đánh giá mặc dù là động lực thúc đẩy 60% tăng trưởng kinh tế thế giới năm ngoái, một số quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn chưa sẵn sàng ứng phó với các cú sốc khí hậu và những tác động của quá trình chuyển đổi sang hệ thống xanh hơn.

Báo cáo đã nêu bật mối quan hệ phức tạp giữa kinh tế vĩ mô và khí hậu, cũng như những thách thức đang thử thách khả năng phục hồi kinh tế của khu vực - bao gồm tăng trưởng năng suất chậm hơn, rủi ro nợ công cao và căng thẳng thương mại gia tăng.

Bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Tổng Thư ký điều hành ESCAP, đánh giá bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng và rủi ro khí hậu ngày càng sâu sắc đã không tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà hoạch định chính sách tài khóa và tiền tệ.

Do đó, bà kêu gọi mỗi nước trong khu vực có chính sách quốc gia hợp lý cũng như sự nỗ lực phối hợp của khu vực để bảo vệ triển vọng kinh tế dài hạn và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý trong số 30 quốc gia được phân tích trong khảo sát, 11 quốc gia được xác định là dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro khí hậu hơn theo góc độ kinh tế vĩ mô, bao gồm Afghanistan, Campuchia, Iran, Kazakhstan, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Tajikistan, Uzbekistan và Việt Nam.

Báo cáo cũng chỉ ra sự chênh lệch đáng kể khả năng ứng phó trên khắp khu vực. Trong khi một số quốc gia đã huy động được nguồn tài chính khí hậu đáng kể và áp dụng các chính sách xanh, thì những quốc gia khác lại phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm hạn chế về tài chính, hệ thống tài chính yếu hơn và năng lực quản lý tài chính công hạn chế.

Báo cáo ghi nhận tăng trưởng kinh tế trung bình ở các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương mặc dù vẫn tương đối sôi động so với phần còn lại của thế giới song đã chậm lại còn 4,8% vào năm 2024 từ mức 5,2% vào năm 2023 và 5,5% trong 5 năm trước đại dịch COVID-19.

Đối với các quốc gia kém phát triển nhất, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình năm 2024 là 3,7% thấp hơn đáng kể so với mục tiêu tăng trưởng GDP 7% mỗi năm được đặt ra trong Mục tiêu phát triển bền vững số 8 của Liên hợp quốc.

Để đảm bảo thịnh vượng kinh tế lâu dài, báo cáo nhấn mạnh nhu cầu hỗ trợ chủ động của chính phủ trong việc nâng cấp thành các ngành kinh tế có năng suất cao hơn, giá trị gia tăng cao hơn.

Khu vực này cũng cần tận dụng sức cạnh tranh mạnh mẽ của mình trong các ngành công nghiệp xanh và chuỗi giá trị như động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế toàn diện khu vực, phục vụ cho nguyện vọng phát triển của cả các nước phát triển và đang phát triển.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

fb yt zl tw