Việt Nam nằm trong nhóm dễ chịu ảnh hưởng của rủi ro khí hậu

“Khảo sát kinh tế và xã hội châu Á-Thái Bình Dương” của Liên hợp quốc xác định Việt Nam nằm trong 11 nước dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro khí hậu hơn từ góc độ kinh tế vĩ mô.

Việt Nam nằm trong nhóm dễ chịu ảnh hưởng của rủi ro khí hậu. (Ảnh: Bảo Chung/TTXVN phát)
Việt Nam nằm trong nhóm dễ chịu ảnh hưởng của rủi ro khí hậu. (Ảnh: Bảo Chung/TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 8/4, Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP), có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan, đã công bố báo cáo mới của Liên hợp quốc đánh giá mức độ sẵn sàng của các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh biến đổi khí hậu, trong đó xác định Việt Nam nằm trong 11 nước dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro khí hậu hơn từ góc độ kinh tế vĩ mô.

Ấn bản năm 2025 “Khảo sát kinh tế và xã hội châu Á-Thái Bình Dương” của ESCAP đánh giá mặc dù là động lực thúc đẩy 60% tăng trưởng kinh tế thế giới năm ngoái, một số quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn chưa sẵn sàng ứng phó với các cú sốc khí hậu và những tác động của quá trình chuyển đổi sang hệ thống xanh hơn.

Báo cáo đã nêu bật mối quan hệ phức tạp giữa kinh tế vĩ mô và khí hậu, cũng như những thách thức đang thử thách khả năng phục hồi kinh tế của khu vực - bao gồm tăng trưởng năng suất chậm hơn, rủi ro nợ công cao và căng thẳng thương mại gia tăng.

Bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Tổng Thư ký điều hành ESCAP, đánh giá bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng và rủi ro khí hậu ngày càng sâu sắc đã không tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà hoạch định chính sách tài khóa và tiền tệ.

Do đó, bà kêu gọi mỗi nước trong khu vực có chính sách quốc gia hợp lý cũng như sự nỗ lực phối hợp của khu vực để bảo vệ triển vọng kinh tế dài hạn và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý trong số 30 quốc gia được phân tích trong khảo sát, 11 quốc gia được xác định là dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro khí hậu hơn theo góc độ kinh tế vĩ mô, bao gồm Afghanistan, Campuchia, Iran, Kazakhstan, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Tajikistan, Uzbekistan và Việt Nam.

Báo cáo cũng chỉ ra sự chênh lệch đáng kể khả năng ứng phó trên khắp khu vực. Trong khi một số quốc gia đã huy động được nguồn tài chính khí hậu đáng kể và áp dụng các chính sách xanh, thì những quốc gia khác lại phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm hạn chế về tài chính, hệ thống tài chính yếu hơn và năng lực quản lý tài chính công hạn chế.

Báo cáo ghi nhận tăng trưởng kinh tế trung bình ở các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương mặc dù vẫn tương đối sôi động so với phần còn lại của thế giới song đã chậm lại còn 4,8% vào năm 2024 từ mức 5,2% vào năm 2023 và 5,5% trong 5 năm trước đại dịch COVID-19.

Đối với các quốc gia kém phát triển nhất, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình năm 2024 là 3,7% thấp hơn đáng kể so với mục tiêu tăng trưởng GDP 7% mỗi năm được đặt ra trong Mục tiêu phát triển bền vững số 8 của Liên hợp quốc.

Để đảm bảo thịnh vượng kinh tế lâu dài, báo cáo nhấn mạnh nhu cầu hỗ trợ chủ động của chính phủ trong việc nâng cấp thành các ngành kinh tế có năng suất cao hơn, giá trị gia tăng cao hơn.

Khu vực này cũng cần tận dụng sức cạnh tranh mạnh mẽ của mình trong các ngành công nghiệp xanh và chuỗi giá trị như động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế toàn diện khu vực, phục vụ cho nguyện vọng phát triển của cả các nước phát triển và đang phát triển.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

fb yt zl tw