Việt Nam hỗ trợ Cuba xây dựng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu

Hai bên cùng thống thống sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba ngày càng bền chặt, mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng các nhà khoa học, cho nhân dân hai nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều ngày 21/4/2023 (giờ Cuba), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã có buổi hội kiến với Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn và tọa đàm với Bộ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường Elba Roza Perez Montolla.

Việt Nam hỗ trợ Cuba xây dựng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu ảnh 1

Tại buổi Hội kiến với Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã trao đổi về tình hình hợp tác về khoa học và công nghệ giữa 2 nước trong những năm qua và các nội dung chính của Kế hoạch triển khai Biên bản ghi nhớ năm 2018. Thông tin về việc Bộ KH&CN đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Cam kết dành các nguồn lực cần thiết để triển khai thành công các cam kết 2 bên đã ký kết. Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng mời các công ty công nghệ sinh học của Cuba đầu tư vào các khu công nghệ cao của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn nhắc về truyền thống quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa 2 nước và đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của khoa học và công nghệ. Khẳng định, Chính phủ Cuba luôn quan tâm đến phát triển khoa học và công nghệ và ghi nhận các kết quả hợp tác về khoa học và công nghệ giữa 2 nước. Thông tin về các thành tựu của ngành công nghệ sinh học của Cuba, trong đó có việc nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine phòng Covid-19 và nhiều vaccine khác.

Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn đề nghị 2 Bộ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin,…; hỗ trợ Cuba xây dựng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn thông tin việc Cuba sẽ tổ chức Hội nghị khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc tế vào ngày 16-17/9/2023, trong đó có lĩnh vực về công nghệ sinh học và mời Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham dự.

Việt Nam hỗ trợ Cuba xây dựng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu ảnh 2

Tại buổi Tọa đàm, 2 Bộ đã trao đổi các vấn đề về chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của 2 nước; pháp luật phát triển công nghệ cao và các khu công nghệ cao; việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia và các dự án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ; việc xây dựng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII).

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã điểm lại các nội dung hợp tác về khoa học và công nghệ giữa 2 nước tại Hiệp định khung về hợp tác khoa học - kỹ thuật năm 1997, Biên bản ghi nhớ về hợp tác khoa học và công nghệ năm 2018 và Kế hoạch triển khai Biên bản ghi nhớ năm 2018 mới được 2 Bộ trưởng ký kết nhân dịp chuyến thăm này. Hai bên cùng thống thống sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba ngày càng bền chặt, mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng các nhà khoa học, cho nhân dân 2 nước.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, công tác dân tộc là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách của Đảng và Nhà nước ta, được thực hiện thông qua các chủ trương của Đảng, các quy định pháp luật và hệ thống chính sách liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc sinh hoạt đảng, là quy luật phát triển Đảng.  Nhận thức sâu sắc điều đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng thực hiện công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình “tự soi, tự sửa”.

fb yt zl tw