Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt ở Cuba

Chủ tịch Quốc hội hy vọng nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Cuba sẽ được thúc đẩy hơn nữa, tạo xung lực cho quan hệ hai nước, đồng thời cũng tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt ở Cuba.

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 19/4 (theo giờ địa phương), đêm cùng ngày giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập, làm việc tại Cuba.

Cộng đồng đoàn kết, luôn hướng về Tổ quốc

Thay mặt toàn thể cơ quan đại diện, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và đoàn về tình hình hoạt động của Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại Cuba.

ttxvn-0420-chu-tich-quoc-hoi-4-639.jpg

Đại sứ khẳng định mặc dù cộng đồng người Việt tại Cuba không lớn nhưng đây là địa bàn truyền thống, có mối quan hệ hữu nghị đoàn kết gắn bó đặc biệt nên Đại sứ quán luôn phát huy tốt vai trò là cơ quan đại diện nòng cốt, trở thành cầu nối tin cậy giữa hai đất nước, bám sát địa bàn và có những kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước về những chủ trương, chính sách góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, gắn bó Việt Nam-Cuba.

Theo Đại sứ, đầu tư là “điểm sáng” trong quan hệ hai nước. Doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận thị trường, giữ vị trí số 1 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á-Thái Bình Dương có hoạt động đầu tư ở Cuba.

Đại sứ quán đã thiết lập quan hệ gắn kết với doanh nghiệp Việt Nam và Cuba; đồng hành và thực hiện chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Cùng với việc triển khai công tác ngoại giao kinh tế, Đại sứ quán tích cực thúc đẩy ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại để nhân dân Cuba hiểu hơn về tình cảm đoàn kết gắn bó giữa hai nước, về công cuộc đổi mới của Việt Nam, ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Cùng với đó, Đại sứ quán tạo luôn hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam ở Cuba; thực hiện công tác lãnh sự, bảo hộ công dân…; thực hiện tốt chức năng là cơ quan tập hợp, tạo thành khối đoàn kết thống nhất hướng về Tổ quốc.

Tại cuộc gặp, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam đang có hoạt động đầu tư tại Cuba như Tổng Công ty Viglacera, Công ty Thái Bình đã chia sẻ về những nỗ lực vượt qua khó khăn để có những thành công nhất định tại Cuba.

Ngoài nguồn vốn, trí tuệ, các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba còn dành tình cảm, sự gắn bó với đất nước và con người Cuba, thiết lập quan hệ gần gũi cũng như xây dựng lòng tin, tình cảm với đất nước sở tại.

Cùng với đó, các kiều bào tại Cuba hầu hết tham gia các dự án của doanh nghiệp Việt Nam, có thu nhập, đời sống ổn định.

Nhìn chung, cộng đồng người Việt Nam tại Cuba là cộng đồng đoàn kết, luôn hướng về Tổ quốc. Mặc dù xa xôi cách trở về mặt địa lý nhưng bà con luôn có những hoạt động hưởng ứng các phong trào ở trong nước.

Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Viglacera, ông Ngọc Anh cho biết hiện doanh nghiệp có hai dự án đầu tư tại Cuba về vật liệu xây dựng, sứ vệ sinh… đã bước đầu khai thác kinh doanh, thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Với 25 năm kinh nghiệm tại Cuba, đại diện Công ty Thái Bình cho biết công ty là doanh nghiệp tiên phong đầu tư, cầu nối cộng đồng; đang và tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Cuba, góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Năm 2017, doanh nghiệp bắt đầu nghiên cứu xây dựng nhà máy sản xuất nhu yếu phẩm, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, có dự án sản xuất bột giặt, năng lượng mặt trời.

Đại diện các doanh nghiệp mong muốn cơ quan chức năng cũng như Ủy ban liên chính phủ hai nước tiếp tục tháo gỡ những khó khăn; tin tưởng hai nước sẽ sớm mục tiêu 500 triệu USD kim ngạch thương mại song phương như lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Số lượng sinh viên, học sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Cuba không nhiều nhưng theo Đại sứ, các sinh viên, học sinh có chất lượng học tập tốt, đứng top 3 các học sinh xuất sắc tại đây.

Tại cuộc gặp, đại diện đoàn viên, thanh niên đang sinh sống, học tập tại Cuba cho biết, các thanh niên chủ yếu học tập về y đa khoa, ngôn ngữ Tây Ban Nha, truyền thông, mỹ thuật.

Phát huy truyền thống xung kích, đoàn viên thanh niên thực hiện, triển khai nghiêm túc các phong trào của Đoàn, giới thiệu 6 đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Sinh viên Việt Nam tại Cuba luôn nỗ lực học tập, nghiên cứu một cách chủ động, tự giác trong tiếp thu kiến thức và tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, hợp tác quốc tế…

Góp phần phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ niềm xúc động trở lại thăm đất nước Cuba tươi đẹp; gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba, một nơi rất xa quê hương ở bên kia bán cầu.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam đến Cuba từ năm 2022 đến nay. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi hai nước đang kỷ niệm nhiều sự kiện cách mạng quan trọng như: kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng Bãi biển Giron, 70 năm cuộc tấn công trại lính Moncada; kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam ngày nay và kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Chia sẻ thông tin về các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội hy vọng sau chuyến thăm, nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước sẽ được thúc đẩy hơn nữa, tạo xung lực cho quan hệ hai nước, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp, học sinh, sinh viên tiếp tục quán triệt và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba. Đây là yếu tố then chốt để gìn giữ và tiếp tục phát triển mối quan hệ đặc biệt của hai nước.

Trong những năm tháng khó khăn nhất khi Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ vô giá cả về tinh thần và của cải, vật chất.

Lãnh tụ Fidel với câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên, duy nhất, bất chấp hiểm nguy của lửa đạn chiến tranh đã đến thăm và giương cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973. Điều này có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình cảm ruột thịt, sự sẵn sàng hy sinh, sẻ chia của Cuba đối với người đồng chí, anh em Việt Nam.

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Cuba đã hỗ trợ Việt Nam về vật tư, thiết bị y tế, cử chuyên gia, cán bộ y tế sang hỗ trợ không chỉ Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nhắc lại nhận định của truyền thông quốc tế cho rằng Cuba không phải là cường quốc về kinh tế nhưng là cường quốc về lòng nhân ái, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Một đất nước kiên cường và khí phách, luôn vững vàng trước mọi phong ba bão táp như thế, càng trong lúc bạn khó khăn, chúng ta càng phải đoàn kết, gắn bó và sát cánh với bạn, tiếp tục gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, thủy chung giữa hai nước."

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong 64 năm thành lập nước Cộng hòa Cuba, Việt Nam tự hào có 63 năm hai nước cùng sát cánh bên nhau. Dù cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng hai nước vẫn luôn gần gũi. Nhiều công trình của Cuba xây dựng cho Việt Nam đến nay vẫn đang phát huy hiệu quả.

Trong hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công, chúng ta đã kiên trì cùng bạn chia sẻ, trao đổi về những định hướng phát triển kinh tế-xã hội vì cả hai nước đều có chung mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cuba đang thực hiện cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế-xã hội và đã có những thay đổi rất tích cực.

Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp là những “con sếu đầu đàn” đang đầu tư tại Cuba lan tỏa thành công; đồng thời cho rằng, tiềm lực, dư địa của Cuba còn nhiều, nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp vi sinh thực phẩm, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tiên phong vào các lĩnh vực này.

Đối với cộng đồng người Việt tại Cuba, Chủ tịch Quốc hội cho rằng tuy về số lượng, cộng đồng không lớn, chủ yếu là cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba và học sinh, sinh viên, doanh nghiệp đang hoạt động tại Cuba, gặp nhiều khó khăn do ở một trong những địa bàn xa Tổ quốc nhất, nhưng càng vì thế cộng đồng càng phải tập hợp, đoàn kết với nhau.

Các gia đình Việt kiều cố gắng học tiếng Tây Ban Nha vì đây là ngôn ngữ phổ biến, đồng thời không quên dạy và học tiếng Việt cho con em như Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đã nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết tới đây, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy trình tại một kỳ họp. Trong đó định hướng sửa đổi các quy định tạo thuận lợi tối đa về visa điện tử, tăng thêm thời gian lưu trú, kể cả cấp visa tại các cửa khẩu để tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế về du lịch...

Về đổi mới sáng tạo, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp làm đầu mối xây dựng Mạng lưới sáng tạo Việt Nam để người Việt ở trong nước và nước ngoài đóng góp các ý tưởng, sáng kiến góp phần phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tập sách tượng trưng (tủ sách về Bác Hồ) cho Đại sứ và đại diện cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Cuba tiếp tục đùm bọc lẫn nhau, đoàn kết hơn nữa, kết thành một khối tuy không lớn, nhưng phải mạnh để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau; tinh thần, khí phách cũng phải đất nước như Cuba.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tượng trưng một số cuốn sách trong tủ sách về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Những ngày này, xã Bảo Yên đang khẩn trương, nghiêm túc triển khai các phần việc chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Công tác niêm yết danh sách cử tri, trang trí khánh tiết và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh được thực hiện đồng bộ, trang trọng. Cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu được treo tại các khu vực bỏ phiếu, tạo không khí phấn khởi, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân vào nhiệm kỳ mới.

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 11/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan kiểm tra công tác bầu cử tại phường Yên Bái và phường Âu Lâu.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trí tuệ, ý chí của cử tri vào những đại biểu xứng đáng.

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Đề án số 06 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031, trong đó xác định nhiều mục tiêu cụ thể về chuyển đổi số như 100% kỳ họp của HĐND tỉnh ứng dụng phần mềm “Họp thông minh”; duy trì mô hình “Phòng họp không giấy”... Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động cơ quan dân cử cấp tỉnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, từ ngày 10 đến 20/3, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo với chủ đề “Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước” tại địa chỉ 54E Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, Hà Nội).

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, bài bản và cơ bản hoàn thành các khâu trọng yếu, sẵn sàng cho một kỳ bầu cử dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức chưa đồng đều, khiến công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã miền núi cần linh hoạt, sáng tạo. Thực tiễn đòi hỏi cách làm phải sát dân, dễ hiểu, dễ nhớ, đúng tinh thần, “đúng cách". Trong bối cảnh đó, vai trò của gần 3.000 tổ tuyên vận đã được phát huy hiệu quả.

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Trong ngày 10/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là hoạt động then chốt nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 10 tháng 03 năm 2026 về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, nhân văn cho Nhân dân.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.

fb yt zl tw