Việt Nam-Cuba: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao

Sáng 21/4, giờ địa phương, tại Thủ đô La Habana, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz.

Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức vào dịp rất đặc biệt nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội với sự tham dự của người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam và người đứng đầu Chính phủ Cuba cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ hai nước và doanh nghiệp hai nước với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Dự Diễn đàn về phía Việt Nam có: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cubaa và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Về phía Cuba có: Phó Chủ tịch Quốc hội Ana María Mari Machado; Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba-Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Tham dự Diễn đàn là các doanh nghiệp uy tín, có năng lực kinh nghiệm thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, thủy sản, năng lượng, công nghiệp, xây dựng, bất động sản, du lịch, thương mại, hàng không - và những lĩnh vực mà Cuba quan tâm kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba-Việt Nam Ricardo Cabrisas đánh giá cao việc hai nước tổ chức Diễn đàn trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Cuba nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực của hai nước là vô cùng to lớn; đồng thời kêu gọi tất cả các doanh nghiệp hai nước tiếp tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới và cách thức để hiện thực hóa mục tiêu.

“Trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, hai nước cần hợp lực, tìm kiếm các cách thức và giải pháp mới để tạo ra sự liên kết vững chắc trong sản xuất và hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt của hai nước”

Nhấn mạnh như vậy, Phó Thủ tướng Cuba cũng cho rằng, để đạt được mục tiêu này phụ thuộc vào sự cố gắng của cả hai bên. “Chúng ta cần đoàn kết, hợp tác với nhau với sự kiên trì và nhanh chóng và chia sẻ với nhau để có thể giới thiệu với nhân dân hai nước sự đóng góp của cả hai nước trong việc thực hiện quan điểm của Lãnh đạo hai nước về nâng tầm quan hệ kinh tế, thương mại xứng tầm với mối quan hệ lịch sử truyền thống, đoàn kết anh em hữu nghị đã được Lãnh tụ hai nước đặt nền móng và dày công vun đắp, phát triển”, Phó Thủ tướng Cuba nói, đồng thời tin tưởng, Cuba có thể phát triển mạnh mẽ với sự tham gia của Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, thời gian qua, quan hệ hữu nghị đoàn kết, hợp tác đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực châu Á tại Cuba với 5 dự án đã triển khai, bao gồm: 2 dự án của Tổng Công ty Viglacera là nhà máy liên doanh Sanvig với Tập đoàn Geicon Cuba về sản xuất vật liệu xây dựng và dự án đầu tư phát triển khu công nghiệp tại Đặc khu Mariel; 3 dự án: nhà máy sản xuất bỉm, tã lót; nhà máy bột giặt, chất tẩy rửa và nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Thái Bình.

Về hợp tác thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại Châu Á lớn thứ 2 của Cuba. Trong giai đoạn 2015-2020, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 250-350 triệu USD. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Cuba gồm: gạo, đồ điện, điện tử, quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm… là những sản phẩm luôn được người dân Cuba đánh giá cao về cả chất lượng và đa dạng về mẫu mã.

Việt Nam nhập khẩu từ Cuba các mặt hàng gồm: thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba ký kết tháng 11/2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp hai nước tận dụng các ưu đãi thuế quan nhằm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Về hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực châu Á tại Cuba với 5 dự án đã triển khai, bao gồm: 2 dự án của Tổng Công ty Viglacera là nhà máy liên doanh Sanvig với Tập đoàn Geicon Cuba về sản xuất vật liệu xây dựng và dự án đầu tư phát triển khu công nghiệp tại Đặc khu Mariel; 3 dự án: nhà máy sản xuất bỉm, tã lót; nhà máy bột giặt, chất tẩy rửa và nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Thái Bình.

Các dự án do hai doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam là Tổng Công ty Viglacera và Công ty Thái Bình thực hiện đã đáp ứng một phần nhu cầu hàng hóa cho thị trường Cuba, giúp giảm đáng kể lượng ngoại tệ chi tiêu cho nhập khẩu, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động Cuba, và quan trọng nhất là góp phần giúp ngành công nghiệp sản xuất của Cuba từng bước phát triển bền vững, tự chủ trong mọi hoàn cảnh.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và các doanh nghiệp đã trao đổi về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm, qua đó, cập nhật các thông tin quan trọng, hiểu rõ hơn về cơ chế chính sách ưu đãi thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba, lĩnh vực ưu tiên và danh mục các dự án tiềm năng, làm cơ sở để nghiên cứu, xúc tiến thương mại và dự án đầu tư mới tại Cuba.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đã chứng kiến lễ ký và trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không.

* Cùng ngày, đoàn đại biểu Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do anh Bùi Quang Huy làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động trong chuyến tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Cuba. Đoàn công tác của Trung ương Đoàn đã thăm và làm việc với Nhà xuất bản Tháng Tư và Báo Thanh niên quật khởi tại Trụ sở Nhà xuất bản Tháng Tư.

Trung ương Đoàn cũng trao đổi và làm việc với thanh niên khu tổ hợp nghiên cứu khoa học tại Công ty Công nghệ sinh học, dược phẩm Cuba (BioCuba Farma); trao đổi và làm việc với Trung tâm nghiên cứu thanh niên và một số cơ sở Đoàn tại thủ đô La Habana.

Đồng thời đoàn công tác cũng làm việc với Ban cán sự Đoàn tại Cuba, trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể và kinh phí hỗ trợ cho Ban Cán sự Đoàn tại Cuba.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”

Lào Cai: Rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”

Chiều 9/3, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan đến Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ Biên tập xây dựng Đề án thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” chủ trì hội nghị.

Đoàn công tác Ban Bầu cử đơn vị số 5 của tỉnh kiểm tra tiến độ công tác bầu cử tại phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác Ban Bầu cử đơn vị số 5 của tỉnh kiểm tra tiến độ công tác bầu cử tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 9/3, đoàn công tác do đồng chí Trần Ngọc Luận - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban bầu cử đơn vị số 5 tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường Nghĩa Lộ. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo UBND phường và các thành viên tổ giúp việc.

Cách tính tuổi công dân để ghi tên vào danh sách cử tri được quy định như thế nào?

Cách tính tuổi công dân để ghi tên vào danh sách cử tri được quy định như thế nào?

Công dân từ đủ 18 tuổi tính đến ngày bầu cử 15/3/2026, tức là có ngày sinh từ ngày 15/3/2008 trở về trước thì được xác định là đủ tuổi để được ghi vào danh sách cử tri để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bát Xát phát huy vai trò hệ thống truyền thanh trong tuyên truyền bầu cử

Bát Xát phát huy vai trò hệ thống truyền thanh trong tuyên truyền bầu cử

Những ngày này, tại các thôn trên địa bàn xã Bát Xát luôn rộn rã tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Càng gần ngày bầu cử, tần suất phát sóng càng được tăng cường, giúp người dân kịp thời nắm bắt thông tin và không khí của ngày hội lớn.

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Sáng 9/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 (Đoàn kiểm tra, giám sát số 11) và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Trần Cẩm Tú đồng chủ trì Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin tới cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin tới cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế - xã hội được cử tri quan tâm.

Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND xã Bản Liền khóa XII

Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND xã Bản Liền khóa XII

Sáng 9/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bản Liền tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với những người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thuộc đơn vị bầu cử số 1 gồm 3 thôn: Pắc Kẹ, Đội 2 và Đội 4.

Cử tri Bản Xèo hướng về ngày hội non sông

Cử tri Bản Xèo hướng về ngày hội non sông

Những ngày này, tại các thôn bản vùng cao của xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa rộng khắp. Với đồng bào dân tộc Dao, Giáy và các tín hữu Tin Lành nơi đây, ngày bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là niềm kỳ vọng về những chuyển biến tích cực cho quê hương.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI (đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai) tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI (đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai) tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

Sáng 9/3, tại hội trường Nhà văn hóa đa năng phường Nam Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Phường Lào Cai đồng loạt ra quân tuyên truyền về công tác bầu cử

Phường Lào Cai đồng loạt ra quân tuyên truyền về công tác bầu cử

Sáng 09/3, UBND phường Lào Cai tổ chức ra quân cao điểm tuyên truyền về công tác bầu cử với chủ đề: “Cử tri phường Lào Cai sẵn sàng tham gia bầu cử”. Đây là hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn, hướng tới cuộc bầu cử dân chủ, đúng quy định và đạt hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 9/3, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Đoàn Kiểm tra, giám sát số 30 chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw