Việt Nam đề xuất ASEAN cần có bộ chỉ số chung cho chuyển đổi số báo chí

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tiềm năng của ngành truyền thông cho việc tạo ra các giá trị kinh tế. Có đến 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới bởi các dữ liệu đang được các nền tảng này thu thập.

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tiềm năng của ngành truyền thông cho việc tạo ra các giá trị kinh tế. Có đến 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới bởi các dữ liệu đang được các nền tảng này thu thập.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng, Cục Báo chí, Bộ TT-TT phát biểu.

Ngày 21/9, tại phiên thảo luận “Chính sách quản lý và thúc đẩy chuyển đổi số báo chí và truyền thông” của Hội thảo ASEAN về Chuyển đối số Báo chí - Kiến tạo tri thức số, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT-TT nhìn nhận, 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới. Vì vậy, ASEAN cần xây dựng bộ chỉ số chung để đo lường, thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số báo chí.

Hiện báo chí Việt Nam có khoảng hơn 800 cơ quan, gần 1 triệu bài báo được đăng lên hàng ngày. Điều này thể hiện sự phong phú, đa dạng thông tin từ các nguồn. Bằng cách áp dụng các công cụ kỹ thuật phân tích dữ liệu, chúng ta có thể xác định được xu hướng các mối tương quan các hiểu biết quan trọng từ nguồn dữ liệu này.

Toàn cảnh hội thảo.

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tiềm năng của ngành truyền thông cho việc tạo ra các giá trị kinh tế. Có đến 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới bởi các dữ liệu đang được các nền tảng này thu thập.

Do đó, dòng tri thức cần chuyển hướng sang các nền tảng trong nước để thông tin tri thức từ kho dữ liệu có thể được kiểm soát và sử dụng nhằm tạo ra sự đoàn kết, đồng thuận trong xã hội.

Để tồn tại và phát triển, chúng ta phải thay đổi và thích nghi. Về thể chế, ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là bước đi quan trọng trong định hướng về sự phát triển các hãng thông tấn trong quá trình chuyển đổi số. Cơ quan báo chí nhà nước đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo nâng cao nhận thức cho các nhà lãnh đạo, nhà báo, phóng viên, biên tập viên…

Đề cập đến nội dung chuyển đổi số báo chí, Việt Nam đã phát triển nền tảng phát sóng kỹ thuật số tốc độ cao VTVgo. Trên nền tảng này, người dân không chỉ tìm thấy các kênh truyền hình quốc gia mà còn tìm thấy các kênh truyền hình địa phương… Đây là một phần quan trọng trong sự thay đổi là hướng các nguồn quảng cáo từ các nguồn nền tảng xuyên biên giới sang các đơn vị kỹ thuật số trong nước.

Đặc biệt, Chính phủ cần nắm chắc về “sức khỏe” của cơ quan báo chí như là công cụ tạo ra sự đồng thuận xã hội. Bộ TT-TT cũng đã công bố tiêu chí đánh giá, đo lường về chuyển đổi số báo chí và nó được ứng dụng cho tất cả các cơ quan truyền thông tại Việt Nam. Công cụ đánh giá này nhằm giúp các cơ quan báo chí xác định được tình hình thực tế và họ cần phải làm gì để thích nghi, tồn tại cũng như thông báo cho Chính phủ biết họ cần những hỗ trợ gì, điều kiện gì. Các chỉ số này có thể giúp các cơ quan báo chí xác định được giai đoạn họ sẽ thực hiện chuyển đổi số, từ đó xây dựng lộ trình, giải pháp phù hợp về chuyển đổi số hiệu quả và thực hiện thành công chiến lược trong giai đoạn 2023 - 2025.

Đối với cơ quan quản lý, dữ liệu thu nhập từ các cơ quan báo chí sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh về chuyển đổi số của báo chí và từ đó sẽ cho phép các cơ quan có sự hỗ trợ kịp thời với các cơ quan báo chí. Chính phủ Việt Nam đã xác định 5 trụ cột của chuyển đổi số báo chí: chiến lược; hạ tầng số, nền tảng số và an toàn thông tin; sự thống nhất về tổ chức và chuyên môn; người đọc, người xem, người nghe; mức độ ứng dụng công nghệ số.

Vì vậy, ông Lưu Đình Phúc kiến nghị, ASEAN nên xây dựng bộ chỉ số chung về chuyển đổi số của báo chí. Đây chỉ là tiêu chí để các cơ quan truyền thông hướng tới một phương tiện để đánh giá mức độ về kỹ thuật số của chính mình; đánh giá mức độ phát triển của các nước ASEAN trong chuyển đổi số của báo chí. Bên cạnh đó, mỗi quốc gia thành viên của ASEAN cũng nên có một công cụ riêng biệt để đo lường mức độ chuyển đổi số. Công cụ này có thể dựa theo những chỉ số chung đã được đề xuất trong kiến nghị trước đó.

Báo Sài Gòn giải phóng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

fb yt zl tw