Việt Nam đề xuất ASEAN cần có bộ chỉ số chung cho chuyển đổi số báo chí

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tiềm năng của ngành truyền thông cho việc tạo ra các giá trị kinh tế. Có đến 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới bởi các dữ liệu đang được các nền tảng này thu thập.

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tiềm năng của ngành truyền thông cho việc tạo ra các giá trị kinh tế. Có đến 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới bởi các dữ liệu đang được các nền tảng này thu thập.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng, Cục Báo chí, Bộ TT-TT phát biểu.

Ngày 21/9, tại phiên thảo luận “Chính sách quản lý và thúc đẩy chuyển đổi số báo chí và truyền thông” của Hội thảo ASEAN về Chuyển đối số Báo chí - Kiến tạo tri thức số, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT-TT nhìn nhận, 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới. Vì vậy, ASEAN cần xây dựng bộ chỉ số chung để đo lường, thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số báo chí.

Hiện báo chí Việt Nam có khoảng hơn 800 cơ quan, gần 1 triệu bài báo được đăng lên hàng ngày. Điều này thể hiện sự phong phú, đa dạng thông tin từ các nguồn. Bằng cách áp dụng các công cụ kỹ thuật phân tích dữ liệu, chúng ta có thể xác định được xu hướng các mối tương quan các hiểu biết quan trọng từ nguồn dữ liệu này.

Toàn cảnh hội thảo.

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tiềm năng của ngành truyền thông cho việc tạo ra các giá trị kinh tế. Có đến 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới bởi các dữ liệu đang được các nền tảng này thu thập.

Do đó, dòng tri thức cần chuyển hướng sang các nền tảng trong nước để thông tin tri thức từ kho dữ liệu có thể được kiểm soát và sử dụng nhằm tạo ra sự đoàn kết, đồng thuận trong xã hội.

Để tồn tại và phát triển, chúng ta phải thay đổi và thích nghi. Về thể chế, ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là bước đi quan trọng trong định hướng về sự phát triển các hãng thông tấn trong quá trình chuyển đổi số. Cơ quan báo chí nhà nước đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo nâng cao nhận thức cho các nhà lãnh đạo, nhà báo, phóng viên, biên tập viên…

Đề cập đến nội dung chuyển đổi số báo chí, Việt Nam đã phát triển nền tảng phát sóng kỹ thuật số tốc độ cao VTVgo. Trên nền tảng này, người dân không chỉ tìm thấy các kênh truyền hình quốc gia mà còn tìm thấy các kênh truyền hình địa phương… Đây là một phần quan trọng trong sự thay đổi là hướng các nguồn quảng cáo từ các nguồn nền tảng xuyên biên giới sang các đơn vị kỹ thuật số trong nước.

Đặc biệt, Chính phủ cần nắm chắc về “sức khỏe” của cơ quan báo chí như là công cụ tạo ra sự đồng thuận xã hội. Bộ TT-TT cũng đã công bố tiêu chí đánh giá, đo lường về chuyển đổi số báo chí và nó được ứng dụng cho tất cả các cơ quan truyền thông tại Việt Nam. Công cụ đánh giá này nhằm giúp các cơ quan báo chí xác định được tình hình thực tế và họ cần phải làm gì để thích nghi, tồn tại cũng như thông báo cho Chính phủ biết họ cần những hỗ trợ gì, điều kiện gì. Các chỉ số này có thể giúp các cơ quan báo chí xác định được giai đoạn họ sẽ thực hiện chuyển đổi số, từ đó xây dựng lộ trình, giải pháp phù hợp về chuyển đổi số hiệu quả và thực hiện thành công chiến lược trong giai đoạn 2023 - 2025.

Đối với cơ quan quản lý, dữ liệu thu nhập từ các cơ quan báo chí sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh về chuyển đổi số của báo chí và từ đó sẽ cho phép các cơ quan có sự hỗ trợ kịp thời với các cơ quan báo chí. Chính phủ Việt Nam đã xác định 5 trụ cột của chuyển đổi số báo chí: chiến lược; hạ tầng số, nền tảng số và an toàn thông tin; sự thống nhất về tổ chức và chuyên môn; người đọc, người xem, người nghe; mức độ ứng dụng công nghệ số.

Vì vậy, ông Lưu Đình Phúc kiến nghị, ASEAN nên xây dựng bộ chỉ số chung về chuyển đổi số của báo chí. Đây chỉ là tiêu chí để các cơ quan truyền thông hướng tới một phương tiện để đánh giá mức độ về kỹ thuật số của chính mình; đánh giá mức độ phát triển của các nước ASEAN trong chuyển đổi số của báo chí. Bên cạnh đó, mỗi quốc gia thành viên của ASEAN cũng nên có một công cụ riêng biệt để đo lường mức độ chuyển đổi số. Công cụ này có thể dựa theo những chỉ số chung đã được đề xuất trong kiến nghị trước đó.

Báo Sài Gòn giải phóng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Tối 03/8, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên đường Yên Ninh, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai), Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ, dẫn đường đưa một cháu bé gặp tai nạn đến bệnh viện cấp cứu.

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành, khối lượng công việc nhiều hơn, yêu cầu nhiệm vụ cao hơn, nhưng chính trong bối cảnh ấy, lớp cán bộ trẻ đang từng ngày khẳng định vai trò bằng tinh thần trách nhiệm, tư duy đổi mới và khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng nền hành chính ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, gần dân hơn.

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

fb yt zl tw