Việt Nam đề xuất ASEAN cần có bộ chỉ số chung cho chuyển đổi số báo chí

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tiềm năng của ngành truyền thông cho việc tạo ra các giá trị kinh tế. Có đến 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới bởi các dữ liệu đang được các nền tảng này thu thập.

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tiềm năng của ngành truyền thông cho việc tạo ra các giá trị kinh tế. Có đến 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới bởi các dữ liệu đang được các nền tảng này thu thập.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng, Cục Báo chí, Bộ TT-TT phát biểu.

Ngày 21/9, tại phiên thảo luận “Chính sách quản lý và thúc đẩy chuyển đổi số báo chí và truyền thông” của Hội thảo ASEAN về Chuyển đối số Báo chí - Kiến tạo tri thức số, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT-TT nhìn nhận, 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới. Vì vậy, ASEAN cần xây dựng bộ chỉ số chung để đo lường, thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số báo chí.

Hiện báo chí Việt Nam có khoảng hơn 800 cơ quan, gần 1 triệu bài báo được đăng lên hàng ngày. Điều này thể hiện sự phong phú, đa dạng thông tin từ các nguồn. Bằng cách áp dụng các công cụ kỹ thuật phân tích dữ liệu, chúng ta có thể xác định được xu hướng các mối tương quan các hiểu biết quan trọng từ nguồn dữ liệu này.

Toàn cảnh hội thảo.

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tiềm năng của ngành truyền thông cho việc tạo ra các giá trị kinh tế. Có đến 50% nguồn thu quảng cáo đang chảy vào các nền tảng xuyên biên giới bởi các dữ liệu đang được các nền tảng này thu thập.

Do đó, dòng tri thức cần chuyển hướng sang các nền tảng trong nước để thông tin tri thức từ kho dữ liệu có thể được kiểm soát và sử dụng nhằm tạo ra sự đoàn kết, đồng thuận trong xã hội.

Để tồn tại và phát triển, chúng ta phải thay đổi và thích nghi. Về thể chế, ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là bước đi quan trọng trong định hướng về sự phát triển các hãng thông tấn trong quá trình chuyển đổi số. Cơ quan báo chí nhà nước đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo nâng cao nhận thức cho các nhà lãnh đạo, nhà báo, phóng viên, biên tập viên…

Đề cập đến nội dung chuyển đổi số báo chí, Việt Nam đã phát triển nền tảng phát sóng kỹ thuật số tốc độ cao VTVgo. Trên nền tảng này, người dân không chỉ tìm thấy các kênh truyền hình quốc gia mà còn tìm thấy các kênh truyền hình địa phương… Đây là một phần quan trọng trong sự thay đổi là hướng các nguồn quảng cáo từ các nguồn nền tảng xuyên biên giới sang các đơn vị kỹ thuật số trong nước.

Đặc biệt, Chính phủ cần nắm chắc về “sức khỏe” của cơ quan báo chí như là công cụ tạo ra sự đồng thuận xã hội. Bộ TT-TT cũng đã công bố tiêu chí đánh giá, đo lường về chuyển đổi số báo chí và nó được ứng dụng cho tất cả các cơ quan truyền thông tại Việt Nam. Công cụ đánh giá này nhằm giúp các cơ quan báo chí xác định được tình hình thực tế và họ cần phải làm gì để thích nghi, tồn tại cũng như thông báo cho Chính phủ biết họ cần những hỗ trợ gì, điều kiện gì. Các chỉ số này có thể giúp các cơ quan báo chí xác định được giai đoạn họ sẽ thực hiện chuyển đổi số, từ đó xây dựng lộ trình, giải pháp phù hợp về chuyển đổi số hiệu quả và thực hiện thành công chiến lược trong giai đoạn 2023 - 2025.

Đối với cơ quan quản lý, dữ liệu thu nhập từ các cơ quan báo chí sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh về chuyển đổi số của báo chí và từ đó sẽ cho phép các cơ quan có sự hỗ trợ kịp thời với các cơ quan báo chí. Chính phủ Việt Nam đã xác định 5 trụ cột của chuyển đổi số báo chí: chiến lược; hạ tầng số, nền tảng số và an toàn thông tin; sự thống nhất về tổ chức và chuyên môn; người đọc, người xem, người nghe; mức độ ứng dụng công nghệ số.

Vì vậy, ông Lưu Đình Phúc kiến nghị, ASEAN nên xây dựng bộ chỉ số chung về chuyển đổi số của báo chí. Đây chỉ là tiêu chí để các cơ quan truyền thông hướng tới một phương tiện để đánh giá mức độ về kỹ thuật số của chính mình; đánh giá mức độ phát triển của các nước ASEAN trong chuyển đổi số của báo chí. Bên cạnh đó, mỗi quốc gia thành viên của ASEAN cũng nên có một công cụ riêng biệt để đo lường mức độ chuyển đổi số. Công cụ này có thể dựa theo những chỉ số chung đã được đề xuất trong kiến nghị trước đó.

Báo Sài Gòn giải phóng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw