Vấn nạn bạo lực học đường – Khi thời học sinh không còn là thời đẹp nhất

Vì sao thành tích cuối năm đa số học sinh hạnh kiểm tốt nhưng số vụ bạo lực học đường lại không giảm, thậm chí tăng mức độ nghiêm trọng?

Trung bình một ngày có 5 vụ học sinh đánh nhau

Cơ quan công an đã vào cuộc làm việc về một số nội dung liên quan đến sự việc nữ sinh lớp 10 Trường THPT chuyên đại học Vinh, Nghệ An tự tử nghi do bị bạo lực học đường. Sự việc sẽ tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Song một lần nữa vấn đề ứng phó với bạo lực học đường và khủng hoảng tâm lý vị thành niên tiếp tục nóng lên. Từ trước đến nay, vấn nạn bạo lực học đường luôn là vấn đề khiến ngành giáo dục đau đầu.

Trung bình một ngày có 5 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học trên toàn quốc. 1.600-1.800 vụ bạo lực học đường xảy ra mỗi năm. Đây là số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cách đây không lâu. Con số này chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" do nhiều vụ việc không bị tố giác. Thời học sinh với nhiều em không còn là thời đẹp nhất.

Hai em học sinh bị chửi bới, uy hiếp, dọa đánh, dọa dán cáo phó khắp khu phố bởi một nhóm do bạn cùng lớp lập ra.

Bắt nạt trên mạng đang khiến cho bạo lực học đường ngày càng khó ngăn chặn, với nhiều hình thức khác nhau như chê bai, dọa nạt, sỉ nhục, nói xấu…Từng xảy ra những vụ việc thương tâm khi nạn nhân không chịu đựng nổi áp lực từ các hành vi bắt nạt này. Đặc biệt, là khi hành vi bắt nạt còn được ghi lại, và tung lên không gian mạng…

Nhiều hành vi bắt nạt còn được ghi lại và tung lên không gian mạng.

Lạ lùng là theo báo cáo thành tích cuối năm học, gần như trường nào, lớp nào rất ít số học sinh hạnh kiểm khá, hạnh kiểm trung bình hay kém chỉ là hy hữu còn lại toàn hạnh kiểm tốt, xuất sắc, nhưng số vụ bạo lực học đường lại không giảm, thậm chí tăng mức độ nghiêm trọng.

Các nước ngăn chặn nạn bạo lực học đường ra sao?

Có nhiều vụ bạo lực học đường xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân giữa 2 học sinh, nhưng lại bị đánh "hội đồng", có các đối tượng đứng ngoài đe dọa, hỗ trợ, ghi hình tung lên mạng. Đa số học sinh đều biết đánh nhau dù trong hay ngoài trường đều sai nhưng hầu như không em nào dám lên tiếng vì sợ liên lụy, sợ mình sẽ là nạn nhân tiếp theo. Và thế là, chính người chứng kiến cũng bị ám ảnh, trở thành nạn nhân gián tiếp của bắt nạt học đường.

Cách đây ít ngày, liên tiếp nhiều quốc gia vừa công bố những biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn nạn bạo lực học đường có xu hướng gia tăng hiện nay.

Chính phủ Hàn Quốc đang thúc đẩy dự luật mới nhằm ngăn chặn bạo lực học đường. Dự luật sẽ kéo dài thời gian lưu giữ hồ sơ bạo lực học đường trong hồ sơ của sinh viên, cho tới khi sinh viên này tìm được việc làm. Đồng thời xem xét những hồ sơ này trong quá trình xét tuyển đại học sớm và thông thường.

Hàn Quốc sẽ kéo dài thời gian lưu giữ hồ sơ bạo lực học đường trong hồ sơ của sinh viên cho tới khi sinh viên này tìm được việc làm.

Trước đó, vào cuối năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã thông qua dự luật hạ thấp giới hạn độ tuổi từ 14 xuống 13 trong Đạo luật Phòng chống Tội phạm và Tư pháp Vị thành niên.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát về bạo lực học đường với hơn 50 nghìn học sinh. Kết quả cho thấy 1,7% số người được hỏi cho biết từng bị bạo lực học đường. Trong số này, 40% cho biết từng bị bạo lực bằng lời nói, 14% bị bạo lực thể chất.

Chính phủ Brazil sẽ giải ngân 150 triệu real (30 triệu USD) cải thiện các giải pháp an toàn và an ninh trong hệ thống trường học trên khắp cả nước.

Brazil cũng sẽ tăng cường quản lý nội dung phát tán trên các nền tảng mạng xã hội liên quan đến hành vi kích động tấn công trong trường học hoặc cổ xúy các hành động bạo lực học đường.

Các nền tảng mạng xã hội phải cam kết cung cấp cho cơ quan chức năng dữ liệu về những người dùng truyền bá bạo lực, đồng thời chặn các địa chỉ IP đăng nội dung liên quan đến bạo lực học đường.

Trong trường hợp không tuân thủ, các nền tảng mạng xã hội sẽ bị phạt tới 12 triệu real (khoảng 2,4 triệu USD) và thậm chí bị đình chỉ hoạt động tại Brazil. Cảnh sát Brazil xác nhận một trong số các vụ tấn công bạo lực học đường gần đây có liên quan đến hành vi kích động trên nền tảng mạng xã hội.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh là rất quan trọng

Năm 2004, tự tử là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên trên thế giới, nhưng từ năm 2014 đến nay, tự tử đã là nguyên nhân thứ hai gây ra tình trạng trên, chỉ sau tai nạn giao thông.

Học sinh thường ở lứa tuổi tâm sinh lý đang phát triển mạnh trong khi nhận thức các vấn đề trong cuộc sống còn thiếu hụt.

Thời gian vừa qua, tại các trường THCS, THPT ở thành phố lớn được yêu cầu trang bị phòng tham vấn học đường. Đây là nơi giãi bày tâm tư, cảm xúc của các bạn học sinh, để tháo gỡ những khúc mắc, mâu thuẫn và làm giàu thêm về đời sống tâm lý, tình cảm. Thế nhưng các phòng hiện nay hầu như chỉ hoạt động cầm chừng, cho có. Giáo viên tư vấn đa số là kiêm nhiệm, người làm công tác tư vấn nhưng không tạo cho các em sự tin tưởng để bộc bạch.

Theo 1 khảo sát thực hiện với hơn 2.300 học sinh công bố trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tới 20% người học cảm thấy giáo viên đối xử không công bằng, hơn 10% người học cho rằng giáo viên chưa quan tâm và có sự giúp đỡ mà chỉ tập trung vào việc dạy; 2% học sinh đang được điều trị về tâm lý có ý nghĩ tự sát.

Kết quả khảo sát thực hiện với hơn 2300 học sinh trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không ít trăn trở việc bắt nạt học đường có phải là mầm mống tạo nên những con người có tính cách hung dữ, bạo lực trong tương lai, gia tăng tỷ lệ tội phạm ở thanh thiếu niên hay không. Nếu coi vấn đề của trẻ là chuyện nhỏ, chuyện trẻ con và không cùng sẻ chia, tìm giải pháp thì ắt một ngày hệ quả đau lòng sẽ khó tránh khỏi.

Trong tiến trình xây dựng trường học hạnh phúc, một trong những yếu tố rất quan trọng là chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh, cho phụ huynh và các bên liên quan trong nhà trường. Nhưng để xây dựng trường học hạnh phúc, cần hiểu đúng về sức khỏe tâm thần và cách chăm sóc sức khỏe tâm thần, cần sự đồng lòng của cả học sinh, phụ huynh, nhà trường và đi đầu là các nhà quản lý giáo dục.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Sáng 22/4, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên cấp trường năm học 2025 - 2026. Đây là hoạt động chuyên môn thường niên mang tính trọng điểm nhằm đánh giá chất lượng đào tạo thực hành, đồng thời tạo tiền đề để lựa chọn những thí sinh xuất sắc tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề ở cấp cao hơn.

Chàng trai 21 tuổi đều đặn cắt tóc miễn phí cho học sinh

Chàng trai 21 tuổi đều đặn cắt tóc miễn phí cho học sinh

Đều đặn 3 ngày cuối tuần, vào 16 giờ, tại khu vực Nhà thi đấu đa năng Trấn Yên lại xuất hiện một tiệm  cắt tóc đặc biệt với chiếc ghế nhựa đơn sơ, vài chiếc kéo, tông đơ và chiếc lược quen thuộc. Người thợ chính là Vương Sĩ Trường, 21 tuổi, ở thôn 7, xã Quy Mông, hiện đang theo học nghề tại xã Trấn Yên.

Lào Cai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Lào Cai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Ngày 21/4, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND về việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng chính sách.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 21/4, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026. Đây là sân chơi trí tuệ dành cho đoàn viên, thanh thiếu nhi đam mê khoa học công nghệ, qua đó phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Hiệu quả thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Hiệu quả thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện hiệu quả thỏa ước lao động, qua đó, động viên người lao động hăng say làm việc, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển doanh nghiệp, đồng thời củng cố niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn.

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ấn ký phổ biến Thông bạch về Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 (Bính Ngọ, 2026) gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố.

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Giữa những bản làng vùng cao còn nhiều khó khăn, các tủ sách cộng đồng, xe thư viện lưu động và không gian đọc ngoài trời đang từng ngày đưa tri thức đến gần hơn với người dân trong tỉnh, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho một xã hội học tập, phát triển bền vững.

fb yt zl tw