Vẫn là chiêu bài cũ

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta được tiến hành quyết liệt với phương châm: “Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”.

Có một số cán bộ từ trung ương đến cơ sở đã bị điều tra, kết luận, xử lý kỷ luật bằng nhiều hình thức khác nhau như khiển trách, cảnh cáo, cách chức, cho thôi việc, thôi chức, chuyển công tác… đến bị xử lý hình sự, trong đó có cả cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. Lợi dụng tình hình này, các thế lực chống đối, thù địch cho rằng đang có sự “đấu đá” giữa các “phe nhóm” nhằm hạ bệ lẫn nhau để tranh giành quyền lực trong Đảng, Nhà nước. Đây là chiêu bài chống đối cũ rích mà các thế lực thù địch vẫn nhai đi nhai lại hòng chống phá Đảng, Nhà nước ta, gây ra sự hoài nghi trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chúng ta đều biết, tham nhũng, tiêu cực là sự tha hóa của quyền lực, là căn bệnh chung của các chế độ cai trị, của các nhà nước trên thế giới, chứ không phải chỉ có ở Việt Nam. Bất cứ bộ máy nhà nước nào cũng đều phải đối mặt với nguy cơ tham nhũng ở những mức độ khác nhau, tùy theo sự hoàn thiện của hệ thống pháp luật mà thôi.

Kỳ thứ 41 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo nhiều nội dung về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...jpg
Kỳ thứ 41 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo nhiều nội dung về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ở nước ta, công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được Bác Hồ, Đảng ta quan tâm từ khi thành lập Đảng, đặc biệt từ khi Đảng ta trở thành đảng cầm quyền (1945). Phòng, chống tham nhũng là để làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước, để Nhà nước thực sự là của dân, do dân, vì dân. Ngay từ tác phẩm Đường Kách mệnh, xuất bản năm 1925, Bác đã nêu lên 23 điểm thuộc “tư cách một người cách mệnh”, trong đó Người yêu cầu cán bộ “Ít lòng tham muốn về vật chất”.

Năm 1950, trong lúc cả nước đang tập trung cho công cuộc kháng chiến kiến quốc thì Tòa án Quân sự lần đầu tiên tuyên án tử hình đối với một cán bộ quân đội là Đại tá, Cục trưởng Cục Quân nhu Trần Dụ Châu và đồng bọn, với tội danh: “Biển thủ công quỹ, nhận hối lộ, phá hoại công cuộc kháng chiến”. Sau khi tòa tuyên án, Trần Dụ Châu đã gửi đơn lên Chủ tịch nước xin tha tội chết. Sau khi xem xét kỹ hành vi phạm tội của Trần Dụ Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định y án tòa đã tuyên. Trước sự thật đau lòng này, Bác Hồ dứt khoát nói: “Một cái ung nhọt, dẫu có đau cũng phải cắt bỏ, không để nó lây lan, nguy hiểm”.

Từ đó đến nay, Đảng ta không ít lần thực hiện chỉnh đốn Đảng nhằm đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách, những cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, tham nhũng, tiêu cực, như: Chỉ thị số 192 ngày 26/10/1971 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về việc đưa những người không đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng trong cuộc vận động nâng cao chất lượng đảng viên và kết nạp đảng viên lớp Hồ Chí Minh”; Nghị quyết Trung ương 3 khóa VII; Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII… Tất cả những đợt thực hiện chỉ thị, nghị quyết nêu trên đều có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên, cho thôi chức, cách chức đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm để làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh. Vì vậy, Đảng ta tiếp tục lãnh đạo “con thuyền” Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác chứ đâu phải là chuyện đấu đá, phe cánh. Càng chống tham nhũng, tiêu cực, kịp thời thay thế, cho thôi chức, cách chức những cán bộ vi phạm thì Đảng càng mạnh, càng được Nhân dân tin tưởng.

Lần này cũng vậy, những cán bộ bị xử lý kỷ luật, cho thôi chức, cách chức, thậm chí bị xử lý hình sự đều được các cơ quan chức năng kết luận làm rõ những sai phạm, khuyết điểm của họ; công khai để cả nước và thế giới biết. Họ đã làm mất uy tín của Đảng, làm thất thoát số lượng lớn tiền, tài sản của Nhà nước, là những “con sâu làm rầu nồi canh” thì phải bị thay thế để Đảng trong sạch, vững mạnh là xứng đáng. Sao lại gọi đó là “đấu đá”, “phe cánh”? Tội lỗi rõ ràng như thế, sao lại cho là hạ bệ lẫn nhau? Đó là những luận điệu hết sức vô lý chỉ nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Không phải như một số ý kiến cho rằng, nếu quá tập trung vào chống tham nhũng sẽ làm “nhụt chí”, “chùn bước” những người dám nghĩ, dám làm, làm “chậm” sự phát triển đất nước, mà hoàn toàn ngược lại, chính nhờ làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là góp phần lấy lại và củng cố niềm tin của Nhân dân, bác bỏ luận điệu sai trái của các thế lực xấu, thù địch, chống đối cho rằng đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm là “đấu đá nội bộ”, “phe cánh”.

Cán bộ, đảng viên khi xem mạng xã hội, nghe dư luận cần tỉnh táo, vững vàng bản lĩnh chính trị, không mơ hồ, chủ quan, không bình luận, a dua với những luận điệu, chiêu trò chống phá của các thế lực thù địch. Điều đó sẽ góp phần tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cựu chiến binh Lào cai nêu cao truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”

Cựu chiến binh Lào cai nêu cao truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”

Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, nêu cao truyền thống trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh tỉnh vững mạnh toàn diện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Lào Cai xanh - hài hòa - bản sắc - hạnh phúc”, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã diễn ra trong hai ngày 11 - 12/12/2025 tại phường Yên Bái.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Sẵn sàng cho lễ khởi công Dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sẵn sàng cho lễ khởi công Dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 11/12, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan nhằm phối hợp tổ chức khởi công Dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chủ trì buổi làm việc.

Thông báo kết quả đợt thi thứ nhất, Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Thông báo kết quả đợt thi thứ nhất, Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai vừa thông báo kết quả đợt thi thứ nhất của “Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030”. Đợt thi diễn ra từ 9h00 ngày 1/12 đến 22h00 ngày 7/12/2025, thu hút sự hưởng ứng rộng rãi của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong và ngoài tỉnh.

fb yt zl tw