Văn Chấn: “4 tại chỗ” bảo vệ rừng

­Hiện nay, đang là thời kỳ cao điểm của mùa khô. Bên cạnh nâng cao ý thức, khuyến khích người dân tham gia bảo vệ rừng (BVR), các địa phương đã thành lập các tổ phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại các thôn, bản.

>> Văn Chấn tăng cường chốt kiểm dịch tại khu vực giáp ranh tỉnh Sơn La

 
Hiện nay, đang là thời kỳ cao điểm của mùa khô. Ông Lại Thanh Bình - Trạmtrưởng Trạm Kiểm lâm Bản Dõng cho biết, đơn vị được giao quản lý bảo vệ diệntích rừng trên địa bàn 9 xã, thị trấn của vùng thượng huyện Văn Chấn. Xác địnhcộng đồng dân cư là lực lượng tại chỗ giúp chính quyền địa phương giám sát, quảnlý và BVR hiệu quả, bên cạnh nâng cao ý thức, khuyến khích người dântham gia BVR, các địa phương đã thành lập các tổ phòng cháy, chữa cháy rừng(PCCCR) tại các thôn, bản.

Đồng thời, đơn vị đã tham mưu với đảng ủy, UBND cácxã, thị trấn kiện toàn 9 ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệpbền vững cấp xã với 241 thành viên; thành lập 58 tổ đội quản lý, BVR, PCCCR ở58 thôn, bản với 592 tổ viên; tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR cho trên 7.000 hộdân ở các thôn, bản. Phân công cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp với các xã,các chủ rừng thường xuyên tuần tra, kiểm tra ở tất cả các cánh rừng để chủ độngphát hiện, xử lý kịp thời các điểm phát lửa. Cùng đó, thực hiện các công trìnhlâm sinh, thống kê nương rẫy tiến hành đốt trước có điều khiển làm giảm vật liệucháy trong mùa khô.

Văn Chấn hiện có trên65.000 ha rừng và đất lâm nghiệp phân bố trên địa bàn 24 xã, thị trấn. Vào mùakhô hanh, thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng, khô hạn kéo dài thườngxuyên xảy ra nên gần 1/3 diện tích rừng toàn huyện luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy ởmức cao, chủ yếu là rừng trồng như: thông, cao su, bồ đề, mỡ, keo, quế, rừngtự nhiên hỗn giao tre, nứa, gỗ. 

Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, chữacháy rừng phải kịp thời, hiệu quả, ngay từ đầu mùa khô, huyện chỉ đạo các địaphương rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo các cấp. Đồng thời, phân công trách nhiệmcụ thể cho các thành viên gắn với địa bàn phụ trách; chỉ đạo các địa phương,đơn vị chủ rừng kiểm tra, rà soát khu vực rừng trọng điểm dễ cháy để có kế hoạchxây dựng, tu sửa hệ thống công trình PCCCR đảm bảo đúng quy định và tăng cườngtuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCCR trong cộng đồng dân cư.

Theo đó, đến thời điểm này, huyện củng cố lực lượng và duy trì hoạt động của213 tổ đội xung kích chữa cháy rừng gồm 2.514 người ở các thôn; 15 tổ đội với82 người tham gia thuộc các đơn vị chủ rừng. Hạt Kiểm lâm huyện đã tổ chức kýcam kết BVR, PCCCR với 27.303 hộ giađình, đạt tỷ lệ 90%. Cùng đó, tiến hành sửa chữa 7 tường tin tuyên truyền, 3 biểncấp dự báo cháy rừng; sơn sửa 28 biển báo khu rừng cấm lửa; tiếp nhận, cấp phátcác trang thiết bị phục vụ PCCCR gồm: 16 bảng tin tuyên truyền, 12 bảng quy địnhBVR và 40 biển cấm lửa.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên từ đầunăm tới nay, trên địa bàn không xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, qua rà soát, trênđịa bàn huyện có khoảng trên 17.000 ha rừng trọng điểm dễ cháy tập trung chủ yếuở 11 xã gồm: Cát Thịnh, Thượng Bằng La, Tú Lệ, Sơn Lương, Nậm Búng, Sùng Đô, NậmMười, Nậm Lành, Suối Quyền, Sơn Thịnh, Nghĩa Sơn. 

Vì thế, ông Vũ Đình Trường - Hạt trưởng Hạt Kiểmlâm huyện cho biết: "Với mục tiêu bảo vệ bền vững diện tích rừng hiện có, khôngđể xảy ra cháy gây thiệt hại tài nguyên rừng trên cơ sở triển khai đồng bộ cácgiải pháp phòng cháy theo phương châm "4 tại chỗ”;, huyện yêu cầu cácngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quảnlý, BVR, PCCCR. 

Cùng đó, các địa phương chủ động rà soát, kiểm tra thực hiện tốtphương châm "4 tại chỗ” trong chữa cháy rừng; phân công lực lượng ứng trực24/24 giờ hằng ngày trong suốt mùa nắng nóng. Đối với các khu vực trọng điểm vàkhu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao thì bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra,canh gác, kiểm soát người ra vào rừng; ngăn chặn các hành vi đưa lửa vào rừng;kịp thời phát hiện đám cháy và huy động lực lượng tham gia nhanh chóng dập tắtcháy rừng không để xảy ra cháy lớn…”.

Văn Thông

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tìm cơ hội xuất khẩu sang châu Phi khi rủi ro gia tăng tại thị trường truyền thống

Việt Nam tìm cơ hội xuất khẩu sang châu Phi khi rủi ro gia tăng tại thị trường truyền thống

Trước những biến động khó đoán tại các thị trường xuất khẩu chủ lực như Trung Quốc, châu Âu và Mỹ, Việt Nam đang nỗ lực chuyển hướng tìm kiếm và mở rộng thị trường sang khu vực châu Phi – một khu vực được đánh giá là giàu tiềm năng, ít rào cản kỹ thuật và đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiều loại hàng hóa Việt Nam.

Shop online ồ ạt rút lui: Cuộc thanh lọc khốc liệt

Shop online ồ ạt rút lui: Cuộc thanh lọc khốc liệt

Hơn 80.000 shop online rời sàn thương mại điện tử chỉ trong nửa đầu năm 2025. Dù doanh thu ngành vẫn tăng trưởng mạnh nhưng sự rút lui này cho thấy cuộc thanh lọc ngày càng khốc liệt giữa làn sóng cạnh tranh không cân sức với các gian hàng chính hãng và thương hiệu lớn.

Cẩn trọng với thịt lợn giá rẻ lưu hành trên thị trường

Cẩn trọng với thịt lợn giá rẻ lưu hành trên thị trường

Thời gian qua, thịt lợn bày bán vỉa hè và ven một số chợ có dấu hiệu gia tăng ở một số địa phương với giá bán rẻ bất thường. Điều đáng lo ngại là thực trạng này diễn ra trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến ngày càng phức tạp, gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi, đòi hỏi cơ quan chức năng và chính quyền cấp xã cần tăng cường kiểm soát.

Không để các dự án “lỡ nhịp” sau hợp nhất

Không để các dự án “lỡ nhịp” sau hợp nhất

Việc hợp nhất địa giới hành chính, đi cùng với vận hội là thách thức vô cùng lớn và cấp bách: Làm thế nào để hàng trăm dự án, công trình đang triển khai - vốn là huyết mạch của nền kinh tế không bị “lỡ nhịp”, không bị gián đoạn. Câu trả lời đang dần được khẳng định trên khắp các công trường, từ quyết tâm của tỉnh đến cơ sở và sự nỗ lực của chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công.

Phát triển cây sả theo hướng bền vững ở xã cù lao

Phát triển cây sả theo hướng bền vững ở xã cù lao

Là cây gia vị cũng như cây dược liệu, cây sả được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, chế biến dược phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao nên được Ủy ban nhân dân xã cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Đồng Tháp lựa chọn làm cây trồng chủ lực trong mục tiêu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu tại vùng cồn bãi, cù lao nhiều khó khăn.

Mỏ Vàng đồng lòng mở tuyến đường kết nối tương lai

Mỏ Vàng đồng lòng mở tuyến đường kết nối tương lai

Giữa sắc xanh của núi rừng Tây Bắc, xã Mỏ Vàng sau hợp nhất đang khoác lên mình một diện mạo mới. Những con đường đang mở, những con người đang miệt mài vận động, tuyên truyền, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để nhường chỗ cho một công trình giao thông trọng điểm: tuyến kết nối IC14 cao tốc Nội Bài - Lào Cai với thị xã Nghĩa Lộ (cũ).

Cần siết chặt quản lý hoạt động san gạt, đào đất trái phép

Cần siết chặt quản lý hoạt động san gạt, đào đất trái phép

Thời gian qua, tình trạng người dân tự phát đào đất, san gạt, hạ cốt nền lấy mặt bằng xây dựng nhà ở, công trình hoặc phục vụ các mục đích khác đang diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương trong tỉnh. Từ những tuyến đường mới mở ở các phường trung tâm, đến các trục đường giao thông ở khu vực nông thôn, ở đâu các phóng viên cũng bắt gặp hoạt động san tạo mặt bằng, đánh đất nền.

fb yt zl tw