Văn Bàn chủ động lấy ý kiến người dân về sửa đổi Hiến pháp

Việc lấy ý kiến nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huy động trí tuệ, tâm huyết và tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của toàn dân trong việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013.

0:00 / 0:00
0:00

Là cán bộ Phòng Tư pháp, cơ quan thường trực của huyện trong triển khai lấy ý kiến Nhân dân vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, anh La Văn Đài đã chủ động nghiên cứu, tham gia ý kiến qua ứng dụng VNeID.

Anh Đài cho biết, bản thân còn hướng dẫn người thân, bà con trong khu dân cư sử dụng ứng dụng VneID để tham gia ý kiến.

ung-dung-vneid-de-tham-gia-y-kien.jpg
Tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 trên ứng dụng VNeID.

Một trong những cách triển khai lấy ý kiến Nhân dân hiệu quả được các địa phương của huyện Văn Bàn triển khai đó là tổ chức hội nghị tại các khu, cụm dân cư. Cùng với đó là phát huy tốt vai trò của đảng viên và tăng cường công tác tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức đoàn thể, địa phương, đã giúp người dân trong huyện hiểu rõ sự cần thiết của việc sửa đổi Hiến pháp, từ đó tích cực tham gia ý kiến. Qua đó, vừa nắm được tâm tư, vừa kịp thời giải đáp những băn khoăn để người dân tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Chu Văn Thành, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vinh 1, xã Võ Lao cho biết: Sau khi Chi bộ thôn họp, thảo luận và thống nhất nội dung, các đảng viên có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn nhằm tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân khi tham gia ý kiến.

Tại xã Nậm Mả, ông Lương Viết Ngân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cho biết: ngay khi nhận được kế hoạch của cấp trên, MTTQ xã đã xây dựng đề cương, chia sẻ tới 31 Ủy viên Ban Chấp hành MTTQ xã nghiên cứu, tham gia ý kiến và tuyên truyền tới Nhân dân.

Ông Doãn Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết: địa phương đã chia 30 thôn, bản thành 12 cụm để tổ chức tuyên truyền tập trung. Nhờ cách làm này, đến nay, đã có trên 90% cử tri của xã tham gia ý kiến vào Dự thảo Hiến pháp sửa đổi.

van-ban-lay-y-kien.jpg
Người dân tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Theo ông Lê Lưu Luận, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Văn Bàn cho biết, qua tổng hợp đến ngày 21/5, toàn bộ 57 cơ quan đơn vị và 22 xã, thị trấn của huyện đều đã triển khai tổ chức lấy ý kiến của cán bộ công chức, người dân. Cơ quan thường trực của huyện đã nhận được 358 ý kiến tham gia vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Huyện đang tiếp tục tổ chức truyền thông ở 193 thôn bản, phấn đấu hoàn thành việc lấy ý kiến đạt tỷ lệ từ 90% cử tri toàn huyện trở lên và báo cáo Ban chỉ đạo của tỉnh theo đúng thời gian quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dùng hàng tấn nguyên liệu hết hạn sản xuất bột đạm hương socola

Dùng hàng tấn nguyên liệu hết hạn sản xuất bột đạm hương socola

Ngày 14/5, Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết đã tham mưu UBND  thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Godwaypharma, do ông Võ Xuân Hoàng (SN 1971, Chủ tịch Công ty, địa chỉ trụ sở chính: 147 Bùi Công Trừng, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).

Quyết liệt ngăn chặn sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực kém chất lượng

Quyết liệt ngăn chặn sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực kém chất lượng

Phân bón và thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng nông sản. Tuy nhiên nhiều năm qua, tình trạng sản xuất, buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng vẫn diễn ra phức tạp, tác động tiêu cực đến sản xuất, sức khỏe và môi trường.

Cảnh báo kêu gọi từ thiện từ tài khoản facebook giả mạo

Cảnh báo kêu gọi từ thiện từ tài khoản facebook giả mạo

Lợi dụng lòng trắc ẩn, thương người, nhiều đối tượng đã tạo các trang mạng xã hội facebook giả mạo để kêu gọi từ thiện. Những đối tượng này mạo danh các cơ quan, tổ chức, tên tuổi cá nhân để trục lợi, đăng những hình ảnh thương tâm, clip xúc động, lời lẽ thống thiết kêu gọi sự giúp đỡ, hỗ trợ... khiến hàng trăm người sẵn sàng chuyển khoản ủng hộ mà chưa kịp kiểm chứng. 

Một số chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5/2025

Một số chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5/2025

Bổ sung đối tượng trẻ em nhà trẻ bán trú vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được hưởng chính sách hỗ trợ học tập từ nguồn ngân sách nhà nước; Sửa quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam; Tăng phụ cấp lưu trú khi đi công tác… là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5.

Cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ dịp lễ 30/4-01/5 và mùa du lịch 2025

Cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ dịp lễ 30/4-01/5 và mùa du lịch 2025

Dịp 30/4 và 1/5 hằng năm là thời điểm nhu cầu đi lại, du lịch, thăm thân tăng cao. Năm nay, lượng người tìm kiếm vé máy bay tới các địa phương, điểm du lịch nổi tiếng gia tăng đột biến. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã thực hiện chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội, khiến nhiều người rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, ảnh hưởng công việc, kế hoạch cá nhân và gia đình.

Khuyến cáo của Bộ Công an về đường dây sữa giả

Khuyến cáo của Bộ Công an về đường dây sữa giả

Liên quan đến đường dây sữa giả, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, trong 84 sản phẩm sữa bột thu giữ trong quá trình khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) đã xác định 12 sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng một số chất chính chỉ đạt dưới 70% so với mức công bố, được xác định là hàng giả (giả về chất lượng) theo quy định tại điểm b khoản 7 điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ.

fb yt zl tw