Tăng cường phòng, chống bệnh dại
UBND tỉnh đã ban hành Công văn 4483/UBND-VX ngày 2/12/2025 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ.
UBND tỉnh đã ban hành Công văn 4483/UBND-VX ngày 2/12/2025 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ.
Trước diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa, ngành y tế tỉnh đã chủ động tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.
Cúm A là bệnh truyền nhiễm cấp tính mức độ nhẹ, nhưng mọi người không nên chủ quan, nhất là đối với trẻ em và người già có bệnh nền vì cúm dễ làm tăng nguy cơ bội nhiễm hoặc biến chứng, thậm chí có thể gây tử vong.
Việc chủ động tiêm phòng vắc-xin không chỉ là trách nhiệm với sức khỏe của bản thân mà còn là hành động thiết thực để bảo vệ cả cộng đồng.
Nhằm phòng ngừa bệnh truyền nhiễm và nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc-xin, Sở Y tế tỉnh Lào Cai triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn.
Theo thống kê từ ngành y tế, trong tháng 7/2025, tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh tại các cơ sở y tế có phòng sinh trên địa bàn tỉnh đạt 99,9%. Tính lũy kế 7 tháng đầu năm, các đơn vị y tế đã tiêm vắc-xin viêm gan B 24h sau sinh cho 10.511 trẻ, đạt tỷ lệ 96,8%.
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, địa phương vừa ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại.
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.741 người phơi nhiễm với bệnh dại, tăng hơn 400 trường hợp so với 6 tháng đầu năm 2024. Các trường hợp phơi nhiễm đã tiêm vắc-xin phòng bệnh dại và có 388 trường hợp tiêm cả huyết thanh kháng dại.
Theo thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai, trên địa bàn phường Cốc Lếu vừa ghi nhận 2 trường hợp bị chó thả rông cắn, trong đó có 1 cháu bé 4 tuổi. Kết quả xét nghiệm cho thấy con vật dương tính với virus dại.
Ngày 18/3/2025, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1430/UBND-VX yêu cầu các địa phương thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt đẩy nhanh tiêm chủng vắc-xin phòng, chống bệnh sởi.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phân bổ hơn 17 nghìn liều vắc-xin Rota, trong đó có 13.250 liều vắc-xin Rotavin và 4.100 liều vắc-xin Rotarix về các địa phương để triển khai sử dụng miễn phí cho trẻ em trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh là một trong những biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm an toàn, hiệu quả. Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm, nhu cầu tiêm vắc-xin phòng bệnh của người dân tăng cao.
Trung tâm Y tế các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên tháng 2/2025 tại các trạm y tế xã và điểm tiêm ngoại trạm, đảm bảo trẻ em được tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi tiêm.
Trong 9 ngày nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, ngành y tế tỉnh đã triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn và ghi nhận thêm 127 ca mắc sởi. Riêng trong ngày 2/2 ghi nhận 26 ca mắc, trong đó huyện Bát Xát có 14 ca và thị xã Sa Pa có 12 ca.
Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi, sởi-Rubella cho trẻ từ 9 tháng đến 60 tháng tuổi trên địa bàn thành phố.
Ngày 20/11, UBND tỉnh ban hành văn bản khẩn số 6708/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh.
Ngày 7/11, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6404/UBND-NLN về việc tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại động vật trên địa bàn tỉnh.
Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 10 tháng năm 2024, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2.270 trường hợp phơi nhiễm dại (người bị chó mèo cắn, cào), tăng 758 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023.
Thời tiết chuyển mùa thu - đông là thời điểm thuận lợi cho các loại vi-rút, vi khuẩn phát triển và lây lan trong cộng đồng, bởi vậy trẻ có sức đề kháng yếu dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Ngày 29/8, UBND tỉnh có Văn bản khẩn số 4793/UBND-NLN gửi các sở, ngành, địa phương về tăng cường quản lý đàn chó và đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại.