Ghi nhận thêm 127 ca mắc sởi trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Trong 9 ngày nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, ngành y tế tỉnh đã triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn và ghi nhận thêm 127 ca mắc sởi. Riêng trong ngày 2/2 ghi nhận 26 ca mắc, trong đó huyện Bát Xát có 14 ca và thị xã Sa Pa có 12 ca.

Huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa cũng là hai địa phương ghi nhận nhiều ca mắc sởi nhất từ năm 2024 đến nay: thị xã Sa Pa 497 ca và huyện Bát Xát 186 ca.

470885970-122117912450415433-6596988010665484737-n.jpg
Các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi - rubella cho trẻ nhỏ.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng số 733 ca mắc sởi, trong đó có 613 ca khỏi bệnh. Hiện có 120 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó: Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa 33 ca; Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát 51 ca; Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh 12 ca; Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà 8 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh 5 ca; Phòng khám Đa khoa khu vực Trịnh Tường 3 ca; Trạm Y tế xã Trịnh Tường 2 ca; Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên 1 ca; Bệnh viện Nhi Trung ương 1 ca và Trạm Y tế xã Cốc Mỳ 4 ca.

Có 2 ca bệnh nhân nặng, trong đó 1 ca đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và 1 ca đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Hiện tại, trẻ tỉnh táo, không sốt, vẫn ho, nốt ban đã có dấu hiệu dần mờ đi.

z6283930861260-4e62370de40cff2d6414f5199a663361-5904.jpg
Người dân tìm hiểu thông tin tuyên truyền tại cơ sở y tế để chủ động phòng bệnh cho trẻ.

Thời gian qua, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi, sởi - rubella trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sởi, rubella với mục tiêu đảm bảo 100% trẻ từ đủ 9 tháng đến 60 tháng tuổi chưa tiêm, chưa tiêm đủ mũi vắc-xin phòng bệnh sởi, sởi - rubella sau khám sàng lọc có đủ điều kiện chỉ định tiêm sởi được tiêm vắc-xin phòng bệnh theo quy định.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nguy cơ mắc bệnh sởi, triệu chứng, đường lây truyền, cách phát hiện và phòng ngừa bệnh sởi, lợi ích của tiêm phòng vắc-xin nói chung và vắc-xin sởi nói riêng trong cộng đồng. Các bệnh viện khi phát hiện trường hợp bệnh nghi mắc đã thông tin ngay cho đơn vị y tế dự phòng cùng cấp, lấy mẫu bệnh phẩm các ca nghi bệnh tại đơn vị; tổ chức tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng 01 - 02/6/2026 Đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, luôn được ngành y tế và các địa phương quan tâm triển khai với nhiều giải pháp. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tầm vóc và thể lực thế hệ tương lai.

Tự hào “mốc son” tuổi 18

Tự hào “mốc son” tuổi 18

Ở tuổi 18, khi chuẩn bị rời ghế nhà trường để bước vào chặng đường mới của cuộc đời, một số học sinh ưu tú trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã vinh dự được kết nạp Đảng. Đây không chỉ là dấu mốc đáng nhớ của tuổi trẻ mà còn là sự ghi nhận cho quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu không ngừng, thể hiện bản lĩnh, lý tưởng và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.

Tự ý tách ethanol khỏi xăng E10 bị xử phạt như thế nào?

Tự ý tách ethanol khỏi xăng E10 bị xử phạt như thế nào?

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc trên mạng xã hội xuất hiện một số video hướng dẫn tách ethanol khỏi xăng E10 bằng phương pháp thủ công, như thêm nước, muối hoặc phụ gia. Hành vi này có vi phạm pháp luật hay không, người thực hiện có thể bị xử phạt thế nào?

Bản Liền ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”

Bản Liền ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”

Sáng 02/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Liền tổ chức ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an” tại Chi hội thôn Đội 3. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phong trào thi đua “Dân vận khéo” và góp phần giữ vững các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

fb yt zl tw