Quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh dại động vật

Ngày 7/11, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6404/UBND-NLN về việc tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại động vật trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong 2 ngày (2 và 4/11/2024), đã xảy ra 3 trường hợp chó mắc bệnh dại, cắn 9 người tại huyện Bát Xát và thành phố Lào Cai; lũy kế, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 10 trường hợp chó mắc bệnh dại và 1 người tử vong do bệnh dại.

Đến thời điểm hiện tại, đã tổ chức tiêm phòng được 81.200 liều vắc xin dại, ước đạt 72% tổng đàn. Tỷ lệ tiêm phòng không đồng đều giữa các địa phương, việc quản lý đàn chó nuôi còn hạn chế, chính là nguyên nhân để bệnh dại tiếp tục xảy ra và lây lan.

z6008186248725-0f9156d8045e6776cc3325987e0e1677.jpg
Người nuôi chó bắt buộc phải tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó của mình.

Để công tác phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả; giảm số người phải điều trị dự phòng bệnh dại do động vật cắn và không để người tử vong do bệnh dại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại động vật theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân để thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo, nhất là việc tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh dại; yêu cầu chủ vật nuôi kê khai, ký cam kết thực hiện việc quản lý đàn chó, mèo nuôi đúng quy định; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh dại khi bị động vật, đặc biệt là chó, mèo cắn, cào. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp không tuân thủ đúng quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, đơn vị liên quan và UBND cấp xã thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh dại, kịp thời cảnh báo, chia sẻ thông tin và phối hợp điều tra, xử lý triệt để các ổ dịch khi mới phát sinh. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm việc kê khai hoạt động chăn nuôi trên địa bàn theo quy định của Luật Chăn nuôi; tổ chức rà soát, tiêm phòng bổ sung, triệt để, đảm bảo đạt tỷ lệ 100% số chó trong diện tiêm được tiêm phòng vắc xin dại; xây dựng và ban hành quy định quản lý đàn chó, mèo nuôi gắn với nếp sống văn minh, văn hóa tại xã, phường, thị trấn; thành lập và đẩy mạnh hoạt động các tổ, đội chuyên trách bắt giữ, xử lý chó thả rông, chó không tiêm vắc xin, động vật mắc, nghi mắc bệnh dại…

z6008204733368-841843826cf304d9155f7232e7bde9cd.jpg
Các địa phương thành lập các tổ tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo; bắt giữ, xử lý chó thả rông.

Đối với UBND thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát: khẩn trương, tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, dập tắt và không để phát sinh các ổ bệnh dại; yêu cầu 100% trường hợp người phơi nhiễm với bệnh dại đều được điều trị dự phòng theo quy định của ngành y tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh dại động vật; chuẩn bị các điều kiện cần thiết đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch; chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại tại các địa phương.

Đẩy mạnh và tổ chức thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm từ đầu năm đến nay; chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp đảm bảo công tác phòng, chống bệnh dại động vật đạt hiệu quả cao nhất.

z6008186230015-98ed4eb3d5158d20978f13245b3b5c10.jpg
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dại cho người dân.

Sở Y tế tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành y tế và thú y để điều tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bị động vật mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại cắn, cào, xử lý triệt để các ổ dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống bệnh dại ở người; đảm bảo 100% người bị phơi nhiễm được điều trị dự phòng bệnh dại.

Các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phối hợp thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

"Không phải cứ hợp nhất là thành một cộng đồng", đó là điều cán bộ cơ sở ở Lào Cai đều hiểu khi bắt đầu hành trình sắp xếp lại thôn, bản. Để những người vốn quen sống ở không gian khác nhau trở thành tập thể thống nhất, điều cần nhất là sự đồng thuận được xây dựng từ niềm tin, bắt đầu từ những người đứng đầu thôn, bản.

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Thính giả Hoàng Nam (Hà Nội) hỏi: "Khi lái ô tô trên đường hai chiều, do không quan sát kỹ tôi vô tình để bánh xe ô tô đè vạch vàng liền nét ở giữa đường. Xin hỏi trường hợp xe ô tô chỉ mới đè lên vạch chứ chưa lấn hẳn sang làn ngược chiều thì có bị phạt không?"

Thứ Bảy ngày 22/8 những ai phải đi làm bù?

Thứ Bảy ngày 22/8 những ai phải đi làm bù?

Theo Thông báo số 9441/TB-BNV ngày 16/10/2025 của Bộ Nội vụ về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, công chức, viên chức thực hiện hoán đổi ngày làm việc thứ Hai (31/8/2026) sang thứ Bảy (22/8/2026). 

fb yt zl tw