Quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh dại động vật

Ngày 7/11, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6404/UBND-NLN về việc tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại động vật trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong 2 ngày (2 và 4/11/2024), đã xảy ra 3 trường hợp chó mắc bệnh dại, cắn 9 người tại huyện Bát Xát và thành phố Lào Cai; lũy kế, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 10 trường hợp chó mắc bệnh dại và 1 người tử vong do bệnh dại.

Đến thời điểm hiện tại, đã tổ chức tiêm phòng được 81.200 liều vắc xin dại, ước đạt 72% tổng đàn. Tỷ lệ tiêm phòng không đồng đều giữa các địa phương, việc quản lý đàn chó nuôi còn hạn chế, chính là nguyên nhân để bệnh dại tiếp tục xảy ra và lây lan.

z6008186248725-0f9156d8045e6776cc3325987e0e1677.jpg
Người nuôi chó bắt buộc phải tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó của mình.

Để công tác phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả; giảm số người phải điều trị dự phòng bệnh dại do động vật cắn và không để người tử vong do bệnh dại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại động vật theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân để thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo, nhất là việc tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh dại; yêu cầu chủ vật nuôi kê khai, ký cam kết thực hiện việc quản lý đàn chó, mèo nuôi đúng quy định; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh dại khi bị động vật, đặc biệt là chó, mèo cắn, cào. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp không tuân thủ đúng quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, đơn vị liên quan và UBND cấp xã thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh dại, kịp thời cảnh báo, chia sẻ thông tin và phối hợp điều tra, xử lý triệt để các ổ dịch khi mới phát sinh. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm việc kê khai hoạt động chăn nuôi trên địa bàn theo quy định của Luật Chăn nuôi; tổ chức rà soát, tiêm phòng bổ sung, triệt để, đảm bảo đạt tỷ lệ 100% số chó trong diện tiêm được tiêm phòng vắc xin dại; xây dựng và ban hành quy định quản lý đàn chó, mèo nuôi gắn với nếp sống văn minh, văn hóa tại xã, phường, thị trấn; thành lập và đẩy mạnh hoạt động các tổ, đội chuyên trách bắt giữ, xử lý chó thả rông, chó không tiêm vắc xin, động vật mắc, nghi mắc bệnh dại…

z6008204733368-841843826cf304d9155f7232e7bde9cd.jpg
Các địa phương thành lập các tổ tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo; bắt giữ, xử lý chó thả rông.

Đối với UBND thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát: khẩn trương, tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, dập tắt và không để phát sinh các ổ bệnh dại; yêu cầu 100% trường hợp người phơi nhiễm với bệnh dại đều được điều trị dự phòng theo quy định của ngành y tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh dại động vật; chuẩn bị các điều kiện cần thiết đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch; chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại tại các địa phương.

Đẩy mạnh và tổ chức thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm từ đầu năm đến nay; chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp đảm bảo công tác phòng, chống bệnh dại động vật đạt hiệu quả cao nhất.

z6008186230015-98ed4eb3d5158d20978f13245b3b5c10.jpg
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dại cho người dân.

Sở Y tế tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành y tế và thú y để điều tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bị động vật mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại cắn, cào, xử lý triệt để các ổ dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống bệnh dại ở người; đảm bảo 100% người bị phơi nhiễm được điều trị dự phòng bệnh dại.

Các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phối hợp thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

fb yt zl tw