Quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh dại động vật

Ngày 7/11, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6404/UBND-NLN về việc tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại động vật trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong 2 ngày (2 và 4/11/2024), đã xảy ra 3 trường hợp chó mắc bệnh dại, cắn 9 người tại huyện Bát Xát và thành phố Lào Cai; lũy kế, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 10 trường hợp chó mắc bệnh dại và 1 người tử vong do bệnh dại.

Đến thời điểm hiện tại, đã tổ chức tiêm phòng được 81.200 liều vắc xin dại, ước đạt 72% tổng đàn. Tỷ lệ tiêm phòng không đồng đều giữa các địa phương, việc quản lý đàn chó nuôi còn hạn chế, chính là nguyên nhân để bệnh dại tiếp tục xảy ra và lây lan.

z6008186248725-0f9156d8045e6776cc3325987e0e1677.jpg
Người nuôi chó bắt buộc phải tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó của mình.

Để công tác phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả; giảm số người phải điều trị dự phòng bệnh dại do động vật cắn và không để người tử vong do bệnh dại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại động vật theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân để thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo, nhất là việc tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh dại; yêu cầu chủ vật nuôi kê khai, ký cam kết thực hiện việc quản lý đàn chó, mèo nuôi đúng quy định; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh dại khi bị động vật, đặc biệt là chó, mèo cắn, cào. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp không tuân thủ đúng quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, đơn vị liên quan và UBND cấp xã thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh dại, kịp thời cảnh báo, chia sẻ thông tin và phối hợp điều tra, xử lý triệt để các ổ dịch khi mới phát sinh. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm việc kê khai hoạt động chăn nuôi trên địa bàn theo quy định của Luật Chăn nuôi; tổ chức rà soát, tiêm phòng bổ sung, triệt để, đảm bảo đạt tỷ lệ 100% số chó trong diện tiêm được tiêm phòng vắc xin dại; xây dựng và ban hành quy định quản lý đàn chó, mèo nuôi gắn với nếp sống văn minh, văn hóa tại xã, phường, thị trấn; thành lập và đẩy mạnh hoạt động các tổ, đội chuyên trách bắt giữ, xử lý chó thả rông, chó không tiêm vắc xin, động vật mắc, nghi mắc bệnh dại…

z6008204733368-841843826cf304d9155f7232e7bde9cd.jpg
Các địa phương thành lập các tổ tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo; bắt giữ, xử lý chó thả rông.

Đối với UBND thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát: khẩn trương, tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, dập tắt và không để phát sinh các ổ bệnh dại; yêu cầu 100% trường hợp người phơi nhiễm với bệnh dại đều được điều trị dự phòng theo quy định của ngành y tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh dại động vật; chuẩn bị các điều kiện cần thiết đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch; chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại tại các địa phương.

Đẩy mạnh và tổ chức thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm từ đầu năm đến nay; chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp đảm bảo công tác phòng, chống bệnh dại động vật đạt hiệu quả cao nhất.

z6008186230015-98ed4eb3d5158d20978f13245b3b5c10.jpg
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dại cho người dân.

Sở Y tế tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành y tế và thú y để điều tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bị động vật mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại cắn, cào, xử lý triệt để các ổ dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống bệnh dại ở người; đảm bảo 100% người bị phơi nhiễm được điều trị dự phòng bệnh dại.

Các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phối hợp thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Thời điểm này, tại khu vực Sa Pa và Ngũ Chỉ Sơn, gió Ô Quý Hồ thổi mạnh, rít từng cơn suốt ngày đêm, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại. Hiện tượng này thường kéo dài từ tháng 1 đến khoảng tháng 4 - 5 hằng năm. Chủ động thích ứng, người dân địa phương đã tích lũy kinh nghiệm ứng phó hiệu quả, góp phần giảm thiểu tác động do gió gây ra.

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Hướng tới Tháng công nhân năm 2026, ngày 23/4, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, hoạt động chăm lo cho người lao động tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Đồng thời, tham dự và trao quyết định thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh.

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 01/5, Sở Y tế Lào Cai đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong thời gian nghỉ lễ.

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các địa phương, tính đến 11 giờ ngày 23/4, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

fb yt zl tw