Lào Cai:

Gia tăng số người phơi nhiễm dại

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 10 tháng năm 2024, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2.270 trường hợp phơi nhiễm dại (người bị chó mèo cắn, cào), tăng 758 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023. 

Trong đó, có 2.240 trường hợp tiêm vắc-xin phòng dại, tăng 806 trường hợp so với cùng kỳ và 429 trường hợp phải tiêm huyết thanh kháng dại, tăng 179 trường hợp so với cùng kỳ.

Thành phố Lào Cai là địa phương có số người phơi nhiễm dại cao nhất là 533 trường hợp, Bảo Thắng 483 trường hợp, Văn Bàn 237 trường hợp, Bảo Yên 224 trường hợp, thị xã Sa Pa 209 trường hợp, Mường Khương 207 trường hợp, Si Ma Cai 127 trường hợp, Bắc Hà 100 trường hợp và Bát Xát 94 trường hợp; người ở tỉnh khác 56 trường hợp.

z5486359582134-a323251bd7bbcaa62b5dd38ff08f66a5-2-5160.jpg
Khi bị chó mèo cắn, cào cần tiêm vắc-xin phòng dại.

Người bị chó, mèo, súc vật cắn phải đi tiêm vắc-xin phòng dại sớm đầy đủ mũi vắc-xin. Hiện nay, các đối tượng người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, những người tham gia phòng, chống dịch trong vùng nguy cơ cao, nhân viên thú y thực hiện việc tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo và các trường hợp đặc biệt khác bị phơi nhiễm với bệnh dại sẽ được tiêm vắc xin/huyết thanh phòng bệnh dại miễn phí.

z5920687770985-68279be9592864ce2168526f378ecd78.jpg
Cộng đồng dân cư tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dại.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo các trạm y tế xã duy trì điểm tiêm chủng cố định tại trạm y tế triển khai thực hiện tiêm huyết thanh/vắc-xin phòng bệnh dại cho người dân; củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí nhân lực đáp ứng nhu cầu tiêm chủng; tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại.

Bên cạnh đó, trạm y tế xã, phường, thị trấn phân công cán bộ thực hiện thực hiện giám sát tại các thôn, tổ dân phố phát hiện sớm các trường hợp bị phơi nhiễm với bệnh dại, theo dõi, quản lý các trường hợp bị phơi nhiễm, tuyên truyền người dân đi tiêm vắc-xin, huyết thanh kháng dại. Đối với các trường hợp không thuộc diện đối tượng miễn phí thực hiện tư vấn, hướng dẫn người dân những địa chỉ tiêm vắc-xin dịch vụ.

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thần kinh trung ương bệnh lây từ động vật sang người thông thường là nước bọt bị nhiễm vi-rút dại, hầu hết các trường hợp bị phơi nhiễm với vi rút dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật. Khi lên cơn dại kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Ổ chứa vi rút dại trong thiên nhiên là động vật có vú máu nóng, nhất là chó, ngoài ra, ổ chứa vi rút dại còn có ở mèo, chồn, cầy và những động vật có vú khác.

Xử trí khi bị súc vật nghi dại cắn: Rửa ngay vết thương thật kỹ bằng nước xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát trùng, như cồn, cồn i-ốt để làm giảm lượng vi-rút; chỉ khâu vết thương khi đã qua 5 ngày. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và hướng dẫn xử trí kịp thời.

Biện pháp phòng, chống bệnh dại: Hạn chế nuôi chó mèo, chó nuôi phải xích nhốt; tiêm phòng dại cho chó, mèo. Người bị chó, mèo, súc vật cắn cần đi tiêm phòng dại sớm và đầy đủ mũi. Không nên dùng thuốc nam để chữa khi bị chó, mèo, súc vật cắn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng 24/11, Trường Tiểu học Trần Phú (xã Lục Yên) phối hợp Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 1.800 giáo viên và học sinh.

Chàng trai của những giải thưởng

Chàng trai của những giải thưởng

Học lớp 11 chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai), Dương Đức Nguyên hiện là học sinh toàn năng, chinh phục đỉnh cao tri thức bằng sự đam mê và nỗ lực bền bỉ.

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Ngay khi thiên tai ập đến, Thủ tướng yêu cầu Khánh Hòa huy động tối đa lực lượng, khẩn trương khắc phục hậu quả trước ngày 30/11. Thực hiện chỉ đạo này, tỉnh đang tăng tốc trên mọi mũi: mở lại trường học, đảm bảo y tế, tái lập điện - nước, cứu trợ dân sinh và hỗ trợ sản xuất.

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Những ngày qua, trận lũ lụt lịch sử đã khiến Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong khi cả nước đang chung tay, góp sức, góp công, góp của giúp đồng bào vượt qua mưa lũ, thì một số đối tượng lại liên tục lên mạng xã hội đăng tải thông tin xuyên tạc khiến người dân hoang mang. Những thông tin bịa đặt đó mang tính gây rối, thêm phân tán nhân tâm xã hội.

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Ngày 24/11, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Nguyễn Thái Học cùng Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao nhiều phần quà đến người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua.

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines. Dự báo, áp thấp nhiệt đới này sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 15 trên biển Đông.

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, những năm qua, phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế địa phương. dám nghĩ, dám làm, cùng sự hỗ trợ thiết thực từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Gương sáng ở Sang Đốm

Gương sáng ở Sang Đốm

Trong cộng đồng người Thái ở tổ dân phố Sang Đốm, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, ông Lường Trung Lập từ lâu đã trở thành điểm tựa tinh thần và là hình mẫu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. 

Giai đoạn 2021 - 2025, hơn 83.800 thanh niên Lào Cai được giải quyết việc làm

Giai đoạn 2021 - 2025, hơn 83.800 thanh niên Lào Cai được giải quyết việc làm

Thực hiện Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai hiện có 319.172 thanh niên, gồm 169.488 nam và 149.684 nữ. Hằng năm, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể hóa Chiến lược quốc gia về phát triển thanh niên, tập trung vào khởi nghiệp, lập nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

fb yt zl tw