Lào Cai:

Gia tăng số người phơi nhiễm dại

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 10 tháng năm 2024, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2.270 trường hợp phơi nhiễm dại (người bị chó mèo cắn, cào), tăng 758 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023. 

Trong đó, có 2.240 trường hợp tiêm vắc-xin phòng dại, tăng 806 trường hợp so với cùng kỳ và 429 trường hợp phải tiêm huyết thanh kháng dại, tăng 179 trường hợp so với cùng kỳ.

Thành phố Lào Cai là địa phương có số người phơi nhiễm dại cao nhất là 533 trường hợp, Bảo Thắng 483 trường hợp, Văn Bàn 237 trường hợp, Bảo Yên 224 trường hợp, thị xã Sa Pa 209 trường hợp, Mường Khương 207 trường hợp, Si Ma Cai 127 trường hợp, Bắc Hà 100 trường hợp và Bát Xát 94 trường hợp; người ở tỉnh khác 56 trường hợp.

z5486359582134-a323251bd7bbcaa62b5dd38ff08f66a5-2-5160.jpg
Khi bị chó mèo cắn, cào cần tiêm vắc-xin phòng dại.

Người bị chó, mèo, súc vật cắn phải đi tiêm vắc-xin phòng dại sớm đầy đủ mũi vắc-xin. Hiện nay, các đối tượng người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, những người tham gia phòng, chống dịch trong vùng nguy cơ cao, nhân viên thú y thực hiện việc tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo và các trường hợp đặc biệt khác bị phơi nhiễm với bệnh dại sẽ được tiêm vắc xin/huyết thanh phòng bệnh dại miễn phí.

z5920687770985-68279be9592864ce2168526f378ecd78.jpg
Cộng đồng dân cư tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dại.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo các trạm y tế xã duy trì điểm tiêm chủng cố định tại trạm y tế triển khai thực hiện tiêm huyết thanh/vắc-xin phòng bệnh dại cho người dân; củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí nhân lực đáp ứng nhu cầu tiêm chủng; tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại.

Bên cạnh đó, trạm y tế xã, phường, thị trấn phân công cán bộ thực hiện thực hiện giám sát tại các thôn, tổ dân phố phát hiện sớm các trường hợp bị phơi nhiễm với bệnh dại, theo dõi, quản lý các trường hợp bị phơi nhiễm, tuyên truyền người dân đi tiêm vắc-xin, huyết thanh kháng dại. Đối với các trường hợp không thuộc diện đối tượng miễn phí thực hiện tư vấn, hướng dẫn người dân những địa chỉ tiêm vắc-xin dịch vụ.

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thần kinh trung ương bệnh lây từ động vật sang người thông thường là nước bọt bị nhiễm vi-rút dại, hầu hết các trường hợp bị phơi nhiễm với vi rút dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật. Khi lên cơn dại kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Ổ chứa vi rút dại trong thiên nhiên là động vật có vú máu nóng, nhất là chó, ngoài ra, ổ chứa vi rút dại còn có ở mèo, chồn, cầy và những động vật có vú khác.

Xử trí khi bị súc vật nghi dại cắn: Rửa ngay vết thương thật kỹ bằng nước xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát trùng, như cồn, cồn i-ốt để làm giảm lượng vi-rút; chỉ khâu vết thương khi đã qua 5 ngày. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và hướng dẫn xử trí kịp thời.

Biện pháp phòng, chống bệnh dại: Hạn chế nuôi chó mèo, chó nuôi phải xích nhốt; tiêm phòng dại cho chó, mèo. Người bị chó, mèo, súc vật cắn cần đi tiêm phòng dại sớm và đầy đủ mũi. Không nên dùng thuốc nam để chữa khi bị chó, mèo, súc vật cắn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Ngày 09/12/2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 23 quy định chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh, góp phần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Trong 3 ngày, từ 23 - 25/12/2025, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức cấp phát tiền mặt có điều kiện đợt 1 cho các hộ hưởng lợi từ dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Sau 3 ngày đêm khẩn trương xác minh, tìm kiếm thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các kênh nghiệp vụ, Công an xã Bát Xát phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai và Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh đã giúp một gia đình tại tỉnh Ninh Bình tìm lại con gái đi lạc.

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Năm 2025, phường Trung Tâm đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình và người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giảm nghèo phù hợp.

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam


Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh đã được các trường học các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai sôi nổi, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào, biết ơn thế hệ cha ông đã hi sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thị trường dược được dự báo tăng trưởng mạnh, quy mô ước vượt 7 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, ngành này vẫn đối mặt nhiều thách thức khi phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập khẩu, thiếu nhân lực chất lượng cao, trong khi áp lực kiểm soát thuốc giả, thuốc kém chất lượng và sản phẩm trá hình ngày càng gia tăng.

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Liên quan đến sự việc nhiều học sinh tại xã Bản Hồ nghỉ học do lo ngại về việc sáp nhập trường lớp, phóng viên (PV) Báo và Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai để làm rõ thông tin và phương án thực hiện theo chủ trương của tỉnh.

fb yt zl tw