Lào Cai:

Gia tăng số người phơi nhiễm dại

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 10 tháng năm 2024, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2.270 trường hợp phơi nhiễm dại (người bị chó mèo cắn, cào), tăng 758 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023. 

Trong đó, có 2.240 trường hợp tiêm vắc-xin phòng dại, tăng 806 trường hợp so với cùng kỳ và 429 trường hợp phải tiêm huyết thanh kháng dại, tăng 179 trường hợp so với cùng kỳ.

Thành phố Lào Cai là địa phương có số người phơi nhiễm dại cao nhất là 533 trường hợp, Bảo Thắng 483 trường hợp, Văn Bàn 237 trường hợp, Bảo Yên 224 trường hợp, thị xã Sa Pa 209 trường hợp, Mường Khương 207 trường hợp, Si Ma Cai 127 trường hợp, Bắc Hà 100 trường hợp và Bát Xát 94 trường hợp; người ở tỉnh khác 56 trường hợp.

z5486359582134-a323251bd7bbcaa62b5dd38ff08f66a5-2-5160.jpg
Khi bị chó mèo cắn, cào cần tiêm vắc-xin phòng dại.

Người bị chó, mèo, súc vật cắn phải đi tiêm vắc-xin phòng dại sớm đầy đủ mũi vắc-xin. Hiện nay, các đối tượng người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, những người tham gia phòng, chống dịch trong vùng nguy cơ cao, nhân viên thú y thực hiện việc tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo và các trường hợp đặc biệt khác bị phơi nhiễm với bệnh dại sẽ được tiêm vắc xin/huyết thanh phòng bệnh dại miễn phí.

z5920687770985-68279be9592864ce2168526f378ecd78.jpg
Cộng đồng dân cư tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dại.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo các trạm y tế xã duy trì điểm tiêm chủng cố định tại trạm y tế triển khai thực hiện tiêm huyết thanh/vắc-xin phòng bệnh dại cho người dân; củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí nhân lực đáp ứng nhu cầu tiêm chủng; tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại.

Bên cạnh đó, trạm y tế xã, phường, thị trấn phân công cán bộ thực hiện thực hiện giám sát tại các thôn, tổ dân phố phát hiện sớm các trường hợp bị phơi nhiễm với bệnh dại, theo dõi, quản lý các trường hợp bị phơi nhiễm, tuyên truyền người dân đi tiêm vắc-xin, huyết thanh kháng dại. Đối với các trường hợp không thuộc diện đối tượng miễn phí thực hiện tư vấn, hướng dẫn người dân những địa chỉ tiêm vắc-xin dịch vụ.

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thần kinh trung ương bệnh lây từ động vật sang người thông thường là nước bọt bị nhiễm vi-rút dại, hầu hết các trường hợp bị phơi nhiễm với vi rút dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật. Khi lên cơn dại kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Ổ chứa vi rút dại trong thiên nhiên là động vật có vú máu nóng, nhất là chó, ngoài ra, ổ chứa vi rút dại còn có ở mèo, chồn, cầy và những động vật có vú khác.

Xử trí khi bị súc vật nghi dại cắn: Rửa ngay vết thương thật kỹ bằng nước xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát trùng, như cồn, cồn i-ốt để làm giảm lượng vi-rút; chỉ khâu vết thương khi đã qua 5 ngày. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và hướng dẫn xử trí kịp thời.

Biện pháp phòng, chống bệnh dại: Hạn chế nuôi chó mèo, chó nuôi phải xích nhốt; tiêm phòng dại cho chó, mèo. Người bị chó, mèo, súc vật cắn cần đi tiêm phòng dại sớm và đầy đủ mũi. Không nên dùng thuốc nam để chữa khi bị chó, mèo, súc vật cắn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, phường Nghĩa Lộ và xã Trấn Yên đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người cao tuổi và lan tỏa truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” của dân tộc.

Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nỗ lực hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng rõ rệt của giai đoạn giao mùa, với đặc trưng là nồm ẩm, mưa phùn và sương mù xuất hiện trên diện rộng. Theo dự báo, các hình thái thời tiết này sẽ hoạt động mạnh và kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, giao thông và sản xuất của người dân.

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu khẩn trương lắp đặt cầu phao qua sông Lô để phục vụ Nhân dân đi lại trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Dao đỏ tại xã Bát Xát đã tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực thiết thực nhằm bảo tồn chữ Nôm Dao và nghi lễ truyền thống, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tạo nguồn lực phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw