Nhu cầu tiêm vắc-xin cúm mùa của người dân tăng cao

Chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh là một trong những biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm an toàn, hiệu quả. Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm, nhu cầu tiêm vắc-xin phòng bệnh của người dân tăng cao.

Tại các trung tâm y tế tuyến huyện đã mở dịch vụ tiêm vắc-xin cho người dân, trong đó có vắc-xin phòng cúm. Tuy nhiên, hiện nguồn cung ứng vắc-xin phòng bệnh cúm mùa khan hiếm nên nhiều trung tâm đã hết vắc-xin phòng cúm, không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của người dân.

Trung tâm Y tế huyện Mường Khương đã triển khai tiêm cho 156 người dân. Lượng vắc-xin phòng bệnh cúm mùa đã hết, không thể đáp ứng tiêm cho 1.100 người dân đã đăng ký tiêm, trong đó có nhiều học sinh.

467191286-614471554240629-3866171401604621444-n-4825.jpg
Người dân chủ động đi tiêm chủng phòng bệnh.

Ông Nguyễn Quang Trung ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) cho biết: Khi được thông báo Trung tâm Y tế huyện hết vắc-xin phòng cúm mùa, tôi đã đưa các con đi tiêm tại phòng tiêm chủng ở thành phố Lào Cai dù đường xa. Các con đi học nên tiếp xúc nhiều người, dễ lây nhiễm bệnh, do đó tôi đưa đi tiêm chủng để yên tâm hơn.

z6320617544757-6613d59aa3f3aa6b5d2d99e7f31e30f4.jpg
Nhiều người dân đi tiêm vắc-xin cúm tại phòng tiêm chủng dịch vụ.

Các trường học trên địa bàn huyện Mường Khương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng bệnh truyền nhiễm, đồng thời tuyên truyền phụ huynh đưa con, em đi tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Em Nguyễn Trịnh Ngọc Ánh, học sinh lớp 11B, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Mường Khương chia sẻ: "Ở trường, em đã được các thầy cô giáo tuyên truyền về cách phòng bệnh cúm mùa, bệnh sởi và lợi ích của tiêm vắc-xin phòng bệnh. Em đã được mẹ đưa ra thành phố để tiêm tại phòng tiêm dịch vụ".

Tại huyện Bảo Thắng, hiện Trung tâm Y tế huyện cũng đã hết vắc-xin cúm. Từ đầu năm đến nay, trung tâm chỉ có 50 liều vắc-xin phòng cúm đã tiêm cho người dân và không thể mua thêm do các công ty thông báo hết nguồn cung ứng. Cán bộ Trung tâm Y tế huyện đã tuyên truyền để người dân có thể đến tiêm tại cơ sở tiêm dịch vụ.

Trước tình hình dịch cúm diễn biến phức tạp, người dân trong tỉnh đến tiêm tại các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn thành phố rất đông.

Tại phòng tiêm chủng vắc-xin An Khang (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai), trong buổi sáng ngày cuối tuần, phòng khám đã tiêm vắc-xin phòng cúm cho hơn 80 người, trong đó có nhiều gia đình với đông thành viên cùng đi tiêm.

z6320617542791-1c62b243cb63dce92748f38ffd78a350.jpg
Người dân đi tiêm chủng tại phòng tiêm dịch vụ.

Gia đình anh Đặng Văn Đông ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai có 4 thành viên. Cả gia đình đã cùng đi tiêm vắc-xin phòng cúm. Anh Đông chia sẻ: "Năm nào gia đình tôi cũng đi tiêm vắc-xin phòng cúm. Năm nay thấy nhiều thông tin về nguy cơ biến chứng khi mắc cúm nên tôi thấy việc tiêm vắc-xin càng cần thiết hơn".

z6320617559511-59531c479011d0c1d9f99b305e52b8aa.jpg
z6320617608198-a6c84aefaa412006f0ce5e203866e15d.jpg
Nhiều gia đình đi tiêm vắc-xin phòng cúm.

Cũng như gia đình anh Đông, gia đình chị Đỗ Thị Ngọc ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cũng đi tiêm chủng vắc-xin. Chị Ngọc chia sẻ: "Vợ chồng tôi đưa bố mẹ và các con đi tiêm vắc-xin. Bố mẹ tôi đã hơn 70 tuổi, mắc nhiều bệnh nền, vì thế tôi vận động bố mẹ đi tiêm để an toàn trước đợt dịch bệnh này".

z6320617581784-caec3e2f6d89482ea76d6316c5a34e89.jpg
Bác sỹ khám sàng lọc trước khi tiêm.

Hiện nay có 4 loại vắc-xin phòng cúm được cấp phép là vắc-xin Influvac Tetra (Hà Lan), GC Flu (Hàn Quốc), Ivacflu-S (Việt Nam) và vắc-xin cúm Vaxigrip Tetra (Pháp). Một số loại vắc-xin "cháy hàng" nên phòng tiêm chủng dịch vụ đang sử dụng vắc-xin GCFLU Quadrivalent 0,5 ml, là loại vắc-xin được chỉ định để phòng ngừa bệnh cúm mùa do vi-rút cúm thuộc 2 chủng cúm A (H1N1, H3N2) và 2 chủng cúm B (Victoria và Yamagata).

z6320617548587-48864d3d1c58f1ace68e505e8f9533f7.jpg
Vắc-xin được bảo quản theo tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng.

Vắc-xin GCFLU Quadrivalent dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn. Trẻ từ 6 tháng đến 9 tuổi sẽ tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng; trẻ từ 9 tuổi và người lớn có lịch tiêm 1 mũi duy nhất và nhắc lại hằng năm.

z6320617550564-b9a376ae0e55b7379eb5efd04640790f.jpg
Vắc-xin GCFLU Quadrivalent của Hàn Quốc phòng 4 chủng cúm mùa.

Hiện nay đang trong giai đoạn thời tiết mùa đông - xuân, nguy cơ gia tăng số ca mắc cúm mùa, sởi, sốt phát ban... rất cao. Trong 2 tuần gần đây, tại nhiều địa phương trong tỉnh, các ca sởi cũng tăng mạnh. Bởi vậy, việc người dân chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh là cần thiết.

z6320617602544-bec00fca31b3660eff3d9c9c7a72c4a2.jpg
Chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh truyền nhiễm.

Tiêm vắc-xin là biện pháp then chốt để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong đó có cúm. Vắc-xin không chỉ góp phần ngăn ngừa lây nhiễm mà còn giảm thiểu nguy cơ biến chứng nặng, tỷ lệ nhập viện và tử vong, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm y tế các địa phương đã và đang đẩy mạnh thực hiện rà soát đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ các mũi vắc-xin phòng bệnh sởi; tiếp tục duy trì và tăng cường tỷ lệ tiêm chủng các vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ em. Trong trường hợp dịch bệnh lây lan nhanh sẽ chủ động tổ chức tiêm chiến dịch theo nhóm tuổi, địa bàn để đáp ứng dịch.

z6320647288935-486bf73f9ac3e11916a4df07b8b169ef.jpg
Cán bộ Trạm Y tế xã Cốc San (thành phố Lào Cai) tuyên truyền phòng bệnh cho người dân.

Bên cạnh đó, trung tâm y tế các địa phương cũng tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi mắc sởi, cúm và bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh lây nhiễm như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch, hạn chế tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tham gia tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vắc-xin phòng bệnh. Người dân nghi mắc bệnh cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Ngày 20/3, Trường Sĩ quan Không quân phối hợp với Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Tuyển sinh quân sự xã Trấn Yên, Ban Tuyển sinh quân sự phường Văn Phú cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Ngày 19/3, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai và Chi đoàn Thanh niên Công an phường Nghĩa Lộ tổ chức lễ kết nghĩa, ra mắt mô hình “Giọt hồng nhân ái”, thu hút gần 60 đoàn viên là y, bác sĩ và chiến sĩ công an tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Thiết chế văn hóa cơ sở đang ngày càng phát huy vai trò trong đời sống người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không chỉ là nơi hội họp mà còn trở thành không gian sinh hoạt chung, góp phần duy trì, lan tỏa đời sống văn hóa, tăng cường gắn kết cộng đồng và gìn giữ bản sắc. Tuy nhiên, từ thực tiễn cơ sở vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục được quan tâm.

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Sáng 20/3, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác phát triển người tham gia, thu và giảm tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu trung tâm tới 14 điểm cầu bảo hiểm xã hội cơ sở và các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn.

fb yt zl tw