Nhu cầu tiêm vắc-xin cúm mùa của người dân tăng cao

Chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh là một trong những biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm an toàn, hiệu quả. Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm, nhu cầu tiêm vắc-xin phòng bệnh của người dân tăng cao.

Tại các trung tâm y tế tuyến huyện đã mở dịch vụ tiêm vắc-xin cho người dân, trong đó có vắc-xin phòng cúm. Tuy nhiên, hiện nguồn cung ứng vắc-xin phòng bệnh cúm mùa khan hiếm nên nhiều trung tâm đã hết vắc-xin phòng cúm, không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của người dân.

Trung tâm Y tế huyện Mường Khương đã triển khai tiêm cho 156 người dân. Lượng vắc-xin phòng bệnh cúm mùa đã hết, không thể đáp ứng tiêm cho 1.100 người dân đã đăng ký tiêm, trong đó có nhiều học sinh.

467191286-614471554240629-3866171401604621444-n-4825.jpg
Người dân chủ động đi tiêm chủng phòng bệnh.

Ông Nguyễn Quang Trung ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) cho biết: Khi được thông báo Trung tâm Y tế huyện hết vắc-xin phòng cúm mùa, tôi đã đưa các con đi tiêm tại phòng tiêm chủng ở thành phố Lào Cai dù đường xa. Các con đi học nên tiếp xúc nhiều người, dễ lây nhiễm bệnh, do đó tôi đưa đi tiêm chủng để yên tâm hơn.

z6320617544757-6613d59aa3f3aa6b5d2d99e7f31e30f4.jpg
Nhiều người dân đi tiêm vắc-xin cúm tại phòng tiêm chủng dịch vụ.

Các trường học trên địa bàn huyện Mường Khương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng bệnh truyền nhiễm, đồng thời tuyên truyền phụ huynh đưa con, em đi tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Em Nguyễn Trịnh Ngọc Ánh, học sinh lớp 11B, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Mường Khương chia sẻ: "Ở trường, em đã được các thầy cô giáo tuyên truyền về cách phòng bệnh cúm mùa, bệnh sởi và lợi ích của tiêm vắc-xin phòng bệnh. Em đã được mẹ đưa ra thành phố để tiêm tại phòng tiêm dịch vụ".

Tại huyện Bảo Thắng, hiện Trung tâm Y tế huyện cũng đã hết vắc-xin cúm. Từ đầu năm đến nay, trung tâm chỉ có 50 liều vắc-xin phòng cúm đã tiêm cho người dân và không thể mua thêm do các công ty thông báo hết nguồn cung ứng. Cán bộ Trung tâm Y tế huyện đã tuyên truyền để người dân có thể đến tiêm tại cơ sở tiêm dịch vụ.

Trước tình hình dịch cúm diễn biến phức tạp, người dân trong tỉnh đến tiêm tại các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn thành phố rất đông.

Tại phòng tiêm chủng vắc-xin An Khang (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai), trong buổi sáng ngày cuối tuần, phòng khám đã tiêm vắc-xin phòng cúm cho hơn 80 người, trong đó có nhiều gia đình với đông thành viên cùng đi tiêm.

z6320617542791-1c62b243cb63dce92748f38ffd78a350.jpg
Người dân đi tiêm chủng tại phòng tiêm dịch vụ.

Gia đình anh Đặng Văn Đông ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai có 4 thành viên. Cả gia đình đã cùng đi tiêm vắc-xin phòng cúm. Anh Đông chia sẻ: "Năm nào gia đình tôi cũng đi tiêm vắc-xin phòng cúm. Năm nay thấy nhiều thông tin về nguy cơ biến chứng khi mắc cúm nên tôi thấy việc tiêm vắc-xin càng cần thiết hơn".

z6320617559511-59531c479011d0c1d9f99b305e52b8aa.jpg
z6320617608198-a6c84aefaa412006f0ce5e203866e15d.jpg
Nhiều gia đình đi tiêm vắc-xin phòng cúm.

Cũng như gia đình anh Đông, gia đình chị Đỗ Thị Ngọc ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cũng đi tiêm chủng vắc-xin. Chị Ngọc chia sẻ: "Vợ chồng tôi đưa bố mẹ và các con đi tiêm vắc-xin. Bố mẹ tôi đã hơn 70 tuổi, mắc nhiều bệnh nền, vì thế tôi vận động bố mẹ đi tiêm để an toàn trước đợt dịch bệnh này".

z6320617581784-caec3e2f6d89482ea76d6316c5a34e89.jpg
Bác sỹ khám sàng lọc trước khi tiêm.

Hiện nay có 4 loại vắc-xin phòng cúm được cấp phép là vắc-xin Influvac Tetra (Hà Lan), GC Flu (Hàn Quốc), Ivacflu-S (Việt Nam) và vắc-xin cúm Vaxigrip Tetra (Pháp). Một số loại vắc-xin "cháy hàng" nên phòng tiêm chủng dịch vụ đang sử dụng vắc-xin GCFLU Quadrivalent 0,5 ml, là loại vắc-xin được chỉ định để phòng ngừa bệnh cúm mùa do vi-rút cúm thuộc 2 chủng cúm A (H1N1, H3N2) và 2 chủng cúm B (Victoria và Yamagata).

z6320617548587-48864d3d1c58f1ace68e505e8f9533f7.jpg
Vắc-xin được bảo quản theo tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng.

Vắc-xin GCFLU Quadrivalent dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn. Trẻ từ 6 tháng đến 9 tuổi sẽ tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng; trẻ từ 9 tuổi và người lớn có lịch tiêm 1 mũi duy nhất và nhắc lại hằng năm.

z6320617550564-b9a376ae0e55b7379eb5efd04640790f.jpg
Vắc-xin GCFLU Quadrivalent của Hàn Quốc phòng 4 chủng cúm mùa.

Hiện nay đang trong giai đoạn thời tiết mùa đông - xuân, nguy cơ gia tăng số ca mắc cúm mùa, sởi, sốt phát ban... rất cao. Trong 2 tuần gần đây, tại nhiều địa phương trong tỉnh, các ca sởi cũng tăng mạnh. Bởi vậy, việc người dân chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh là cần thiết.

z6320617602544-bec00fca31b3660eff3d9c9c7a72c4a2.jpg
Chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh truyền nhiễm.

Tiêm vắc-xin là biện pháp then chốt để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong đó có cúm. Vắc-xin không chỉ góp phần ngăn ngừa lây nhiễm mà còn giảm thiểu nguy cơ biến chứng nặng, tỷ lệ nhập viện và tử vong, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm y tế các địa phương đã và đang đẩy mạnh thực hiện rà soát đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ các mũi vắc-xin phòng bệnh sởi; tiếp tục duy trì và tăng cường tỷ lệ tiêm chủng các vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ em. Trong trường hợp dịch bệnh lây lan nhanh sẽ chủ động tổ chức tiêm chiến dịch theo nhóm tuổi, địa bàn để đáp ứng dịch.

z6320647288935-486bf73f9ac3e11916a4df07b8b169ef.jpg
Cán bộ Trạm Y tế xã Cốc San (thành phố Lào Cai) tuyên truyền phòng bệnh cho người dân.

Bên cạnh đó, trung tâm y tế các địa phương cũng tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi mắc sởi, cúm và bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh lây nhiễm như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch, hạn chế tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tham gia tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vắc-xin phòng bệnh. Người dân nghi mắc bệnh cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Vận động học sinh ra lớp sau Tết: Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly (xã Phình Hồ) bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối. Nhiệm vụ của họ không chỉ là đứng lớp, mà còn là đến từng gia đình để vận động, đưa học sinh trở lại trường, đảm bảo duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục vùng cao.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Ngày 24/02, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, khu công nghiệp Tằng Loỏng, xã Tằng Loỏng và đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty.

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Võ Lao tổ chức Lễ ra quân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2026.

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Hình thái thời tiết này khiến độ ẩm không khí tăng cao, nền trời âm u, ảnh hưởng đến tầm nhìn và hoạt động giao thông, đặc biệt vào sáng sớm.

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

Các trường học náo nức khai xuân

Các trường học náo nức khai xuân

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), hơn 1.040 trường học trên địa bàn tỉnh đồng loạt đón học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ Tết. Hơn 465.000 học sinh hân hoan đến trường mang theo niềm vui và quyết tâm cho một chặng đường học tập đầy hứa hẹn phía trước.

fb yt zl tw