Nhu cầu tiêm vắc-xin cúm mùa của người dân tăng cao

Chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh là một trong những biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm an toàn, hiệu quả. Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm, nhu cầu tiêm vắc-xin phòng bệnh của người dân tăng cao.

Tại các trung tâm y tế tuyến huyện đã mở dịch vụ tiêm vắc-xin cho người dân, trong đó có vắc-xin phòng cúm. Tuy nhiên, hiện nguồn cung ứng vắc-xin phòng bệnh cúm mùa khan hiếm nên nhiều trung tâm đã hết vắc-xin phòng cúm, không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của người dân.

Trung tâm Y tế huyện Mường Khương đã triển khai tiêm cho 156 người dân. Lượng vắc-xin phòng bệnh cúm mùa đã hết, không thể đáp ứng tiêm cho 1.100 người dân đã đăng ký tiêm, trong đó có nhiều học sinh.

467191286-614471554240629-3866171401604621444-n-4825.jpg
Người dân chủ động đi tiêm chủng phòng bệnh.

Ông Nguyễn Quang Trung ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) cho biết: Khi được thông báo Trung tâm Y tế huyện hết vắc-xin phòng cúm mùa, tôi đã đưa các con đi tiêm tại phòng tiêm chủng ở thành phố Lào Cai dù đường xa. Các con đi học nên tiếp xúc nhiều người, dễ lây nhiễm bệnh, do đó tôi đưa đi tiêm chủng để yên tâm hơn.

z6320617544757-6613d59aa3f3aa6b5d2d99e7f31e30f4.jpg
Nhiều người dân đi tiêm vắc-xin cúm tại phòng tiêm chủng dịch vụ.

Các trường học trên địa bàn huyện Mường Khương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng bệnh truyền nhiễm, đồng thời tuyên truyền phụ huynh đưa con, em đi tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Em Nguyễn Trịnh Ngọc Ánh, học sinh lớp 11B, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Mường Khương chia sẻ: "Ở trường, em đã được các thầy cô giáo tuyên truyền về cách phòng bệnh cúm mùa, bệnh sởi và lợi ích của tiêm vắc-xin phòng bệnh. Em đã được mẹ đưa ra thành phố để tiêm tại phòng tiêm dịch vụ".

Tại huyện Bảo Thắng, hiện Trung tâm Y tế huyện cũng đã hết vắc-xin cúm. Từ đầu năm đến nay, trung tâm chỉ có 50 liều vắc-xin phòng cúm đã tiêm cho người dân và không thể mua thêm do các công ty thông báo hết nguồn cung ứng. Cán bộ Trung tâm Y tế huyện đã tuyên truyền để người dân có thể đến tiêm tại cơ sở tiêm dịch vụ.

Trước tình hình dịch cúm diễn biến phức tạp, người dân trong tỉnh đến tiêm tại các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn thành phố rất đông.

Tại phòng tiêm chủng vắc-xin An Khang (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai), trong buổi sáng ngày cuối tuần, phòng khám đã tiêm vắc-xin phòng cúm cho hơn 80 người, trong đó có nhiều gia đình với đông thành viên cùng đi tiêm.

z6320617542791-1c62b243cb63dce92748f38ffd78a350.jpg
Người dân đi tiêm chủng tại phòng tiêm dịch vụ.

Gia đình anh Đặng Văn Đông ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai có 4 thành viên. Cả gia đình đã cùng đi tiêm vắc-xin phòng cúm. Anh Đông chia sẻ: "Năm nào gia đình tôi cũng đi tiêm vắc-xin phòng cúm. Năm nay thấy nhiều thông tin về nguy cơ biến chứng khi mắc cúm nên tôi thấy việc tiêm vắc-xin càng cần thiết hơn".

z6320617559511-59531c479011d0c1d9f99b305e52b8aa.jpg
z6320617608198-a6c84aefaa412006f0ce5e203866e15d.jpg
Nhiều gia đình đi tiêm vắc-xin phòng cúm.

Cũng như gia đình anh Đông, gia đình chị Đỗ Thị Ngọc ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cũng đi tiêm chủng vắc-xin. Chị Ngọc chia sẻ: "Vợ chồng tôi đưa bố mẹ và các con đi tiêm vắc-xin. Bố mẹ tôi đã hơn 70 tuổi, mắc nhiều bệnh nền, vì thế tôi vận động bố mẹ đi tiêm để an toàn trước đợt dịch bệnh này".

z6320617581784-caec3e2f6d89482ea76d6316c5a34e89.jpg
Bác sỹ khám sàng lọc trước khi tiêm.

Hiện nay có 4 loại vắc-xin phòng cúm được cấp phép là vắc-xin Influvac Tetra (Hà Lan), GC Flu (Hàn Quốc), Ivacflu-S (Việt Nam) và vắc-xin cúm Vaxigrip Tetra (Pháp). Một số loại vắc-xin "cháy hàng" nên phòng tiêm chủng dịch vụ đang sử dụng vắc-xin GCFLU Quadrivalent 0,5 ml, là loại vắc-xin được chỉ định để phòng ngừa bệnh cúm mùa do vi-rút cúm thuộc 2 chủng cúm A (H1N1, H3N2) và 2 chủng cúm B (Victoria và Yamagata).

z6320617548587-48864d3d1c58f1ace68e505e8f9533f7.jpg
Vắc-xin được bảo quản theo tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng.

Vắc-xin GCFLU Quadrivalent dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn. Trẻ từ 6 tháng đến 9 tuổi sẽ tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng; trẻ từ 9 tuổi và người lớn có lịch tiêm 1 mũi duy nhất và nhắc lại hằng năm.

z6320617550564-b9a376ae0e55b7379eb5efd04640790f.jpg
Vắc-xin GCFLU Quadrivalent của Hàn Quốc phòng 4 chủng cúm mùa.

Hiện nay đang trong giai đoạn thời tiết mùa đông - xuân, nguy cơ gia tăng số ca mắc cúm mùa, sởi, sốt phát ban... rất cao. Trong 2 tuần gần đây, tại nhiều địa phương trong tỉnh, các ca sởi cũng tăng mạnh. Bởi vậy, việc người dân chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh là cần thiết.

z6320617602544-bec00fca31b3660eff3d9c9c7a72c4a2.jpg
Chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh truyền nhiễm.

Tiêm vắc-xin là biện pháp then chốt để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong đó có cúm. Vắc-xin không chỉ góp phần ngăn ngừa lây nhiễm mà còn giảm thiểu nguy cơ biến chứng nặng, tỷ lệ nhập viện và tử vong, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm y tế các địa phương đã và đang đẩy mạnh thực hiện rà soát đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ các mũi vắc-xin phòng bệnh sởi; tiếp tục duy trì và tăng cường tỷ lệ tiêm chủng các vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ em. Trong trường hợp dịch bệnh lây lan nhanh sẽ chủ động tổ chức tiêm chiến dịch theo nhóm tuổi, địa bàn để đáp ứng dịch.

z6320647288935-486bf73f9ac3e11916a4df07b8b169ef.jpg
Cán bộ Trạm Y tế xã Cốc San (thành phố Lào Cai) tuyên truyền phòng bệnh cho người dân.

Bên cạnh đó, trung tâm y tế các địa phương cũng tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi mắc sởi, cúm và bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh lây nhiễm như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch, hạn chế tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tham gia tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vắc-xin phòng bệnh. Người dân nghi mắc bệnh cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw