Ưu tiên đảm bảo nhà ở cho lực lượng vũ trang để CBCS yên tâm công tác

Lực lượng vũ trang có tính đặc thù - lực lượng sẵn sàng chiến đấu, hy sinh trên mọi lĩnh vực, trong mọi giai đoạn, nên việc đảm bảo nhà ở đối với hai lực lượng này để CBCS yên tâm công tác là cần thiết.

Sáng 21/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trịnh Xuân An (Đồng Nai) đồng tình với sự ban hành nghị quyết và cho rằng điều này là hết sức cần thiết để khơi thông nguồn lực, phát huy tốt giá trị của đất đai, tuy nhiên phạm vi thí điểm cần phù hợp quy hoạch và có quy trình chặt chẽ.

ĐBQH Trịnh Xuân An.
ĐBQH Trịnh Xuân An.

Theo dự thảo nghị quyết, đối với diện tích đất quốc phòng, đất an ninh đã được quy hoạch đưa ra khỏi đất quốc phòng, đất an ninh, phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở thì ưu tiên giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức thực hiện dự án nhà ở thương mại để ưu tiên bán, cho thuê, cho thuê mua đối với CBCS thuộc lực lượng vũ trang; phần diện tích nhà, đất còn lại (nếu có) được bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng khách hàng khác có nhu cầu theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện sắp xếp, xử lý tài sản công là đất quốc phòng, đất an ninh, tài sản trên đất quốc phòng, đất an ninh quy định tại khoản này thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 83 của Luật Đất đai.

ĐBQH Dương Khắc Mai.
ĐBQH Dương Khắc Mai.

Tán thành với quan điểm trên, ĐBQH Dương Khắc Mai (Đắk Nông) cho rằng, nếu được thì nên giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chăm lo nhà ở xã hội cho lực lượng của mình. Ông lý giải: "Lực lượng vũ trang có tính đặc thù - lực lượng sẵn sàng chiến đấu, hy sinh trên mọi lĩnh vực, trong mọi giai đoạn. Nên việc đảm bảo nhà ở đối với hai lực lượng này để CBCS yên tâm công tác là cần thiết. Tôi thống nhất rất cao với việc thí điểm nghị quyết này".

Bên cạnh đó, ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng), ĐBQH Phan Đức Hiếu (Thái Bình) cho rằng, đây là nghị quyết thí điểm làm nhà ở thương mại chứ không phải nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang, nên chăng tách phần thí điểm nhà ở cho lực lượng vũ trang thành một nghị quyết riêng, không nằm trong nội dung thí điểm phát triển nhà ở thương mại nói chung?

ĐBQH Trịnh Xuân An giơ biển tranh luận, không đồng tình việc làm nghị quyết riêng vì sẽ tạo ra sự phức tạp. "Bản chất của việc thí điểm là nếu đáp ứng các tiêu chí của Luật Đất đai chúng ta mới cho thí điểm, để khơi thông và làm tăng nguồn lực đất đai. Đồng thời, nếu rà soát thì đất quốc phòng, an ninh không nhiều. Khi đáp ứng đủ các tiêu chí ở đây, về dự án, quy hoạch..., cho thí điểm theo khoản 3, Điều 4 sẽ rất chặt chẽ, không nhất thiết phải làm nghị quyết riêng", ông phân tích.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu tại phiên thảo luận.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu tại phiên thảo luận.

Về bố trí nhà cho CBCS LLVT, đại biểu cũng khẳng định, lực lượng Quân đội, Công an sẽ hiểu rõ nhất lực lượng của mình cần gì, phải phù hợp lực lượng chứ không phải xây lên bán rộng rãi, đồng thời chúng ta có danh mục, xác định được tiêu chí và thiết kế như này là hợp lý.

Phát biểu giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, việc ưu tiên giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức thực hiện dự án nhà ở thương mại để ưu tiên bán, cho thuê, cho thuê mua đối với CBCS thuộc lực lượng vũ trang là quy định được thiết kế nhằm tạo điều kiện nhanh chóng đưa các diện tích đất quốc phòng, an ninh chuyển thành đất ở theo đúng quy hoạch, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho CBCS lực lượng vũ trang. Nghị quyết được thiết kế theo hướng giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án. Khi lựa chọn được rồi, thủ đầu tư dự án phải thực hiện các quy trình, thủ tục, điều kiện... tương tự như các dự án khác mà không có nguồn gốc đất quốc phòng, an ninh. Việc sắp xếp, xử lý tài sản công thì được dẫn chiếu sang Luật Đất đai.

"Đây là vấn đề thí điểm, còn những ý kiến thể hiện sự băn khoăn thì Chính phủ đã báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi trình ra Quốc hội và được cấp có thẩm quyền đồng ý về mặt chủ trương. Vì vậy, mong Quốc hội ủng hộ, đồng thuận với chính sách này", Bộ trưởng thông tin thêm.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai ghi nhận 1 ca viêm não mô cầu

Lào Cai ghi nhận 1 ca viêm não mô cầu

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện bệnh viện đang điều trị 1 bệnh nhân mắc não mô cầu sinh năm 2016, trú ở Bản Mo 1, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng thành lập đoàn điều tra, giám sát tại địa phương - nơi bệnh nhi sinh sống.

Động đất độ 5.0 tại Điện Biên: Người dân cảm nhận rung lắc mạnh

Động đất độ 5.0 tại Điện Biên: Người dân cảm nhận rung lắc mạnh

Đánh giá về trận động đất có độ lớn 5.0 vừa xảy ra tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm Quan sát địa chấn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên (thuộc Viện Các khoa học Trái đất) cho biết: Trận động đất này có độ rủi ro thiên tai tương ứng cấp 2.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 7 tỉnh miền núi phía bắc

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 7 tỉnh miền núi phía bắc

Dự báo, trưa và chiều 16/5 , khu vực các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn và Cao Bằng có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi mưa rất to, lượng mưa trên 80mm. Cảnh báo lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh trên.

Dự kiến ban hành nhiều quy định mới về trả lương dạy thêm giờ cho giáo viên

Dự kiến ban hành nhiều quy định mới về trả lương dạy thêm giờ cho giáo viên

Ngày 15/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập. Những điểm mới trong dự thảo Thông tư nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo thời gian qua.

Phát động Cuộc thi “Phụ nữ làm chủ - Thắp lửa thành công” năm 2025

Phát động Cuộc thi “Phụ nữ làm chủ - Thắp lửa thành công” năm 2025

Thực hiện Dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ” giai đoạn 2023 - 2026 tại tỉnh Lào Cai, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với tổ chức Aide et Action (AEA) và Trung tâm nghiên cứu về Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) phát động Cuộc thi “Phụ nữ làm chủ - Thắp lửa thành công” năm 2025.

Thời tiết ngày 16/5: Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng

Thời tiết ngày 16/5: Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/5, các tỉnh Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa tiếp tục chịu ảnh hưởng của hình thái thời tiết xấu, với mưa rào và dông xảy ra rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 80mm, tập trung chủ yếu vào sáng sớm, chiều tối và đêm.

fb yt zl tw