Ưu tiên đảm bảo nhà ở cho lực lượng vũ trang để CBCS yên tâm công tác

Lực lượng vũ trang có tính đặc thù - lực lượng sẵn sàng chiến đấu, hy sinh trên mọi lĩnh vực, trong mọi giai đoạn, nên việc đảm bảo nhà ở đối với hai lực lượng này để CBCS yên tâm công tác là cần thiết.

Sáng 21/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trịnh Xuân An (Đồng Nai) đồng tình với sự ban hành nghị quyết và cho rằng điều này là hết sức cần thiết để khơi thông nguồn lực, phát huy tốt giá trị của đất đai, tuy nhiên phạm vi thí điểm cần phù hợp quy hoạch và có quy trình chặt chẽ.

ĐBQH Trịnh Xuân An.
ĐBQH Trịnh Xuân An.

Theo dự thảo nghị quyết, đối với diện tích đất quốc phòng, đất an ninh đã được quy hoạch đưa ra khỏi đất quốc phòng, đất an ninh, phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở thì ưu tiên giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức thực hiện dự án nhà ở thương mại để ưu tiên bán, cho thuê, cho thuê mua đối với CBCS thuộc lực lượng vũ trang; phần diện tích nhà, đất còn lại (nếu có) được bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng khách hàng khác có nhu cầu theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện sắp xếp, xử lý tài sản công là đất quốc phòng, đất an ninh, tài sản trên đất quốc phòng, đất an ninh quy định tại khoản này thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 83 của Luật Đất đai.

ĐBQH Dương Khắc Mai.
ĐBQH Dương Khắc Mai.

Tán thành với quan điểm trên, ĐBQH Dương Khắc Mai (Đắk Nông) cho rằng, nếu được thì nên giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chăm lo nhà ở xã hội cho lực lượng của mình. Ông lý giải: "Lực lượng vũ trang có tính đặc thù - lực lượng sẵn sàng chiến đấu, hy sinh trên mọi lĩnh vực, trong mọi giai đoạn. Nên việc đảm bảo nhà ở đối với hai lực lượng này để CBCS yên tâm công tác là cần thiết. Tôi thống nhất rất cao với việc thí điểm nghị quyết này".

Bên cạnh đó, ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng), ĐBQH Phan Đức Hiếu (Thái Bình) cho rằng, đây là nghị quyết thí điểm làm nhà ở thương mại chứ không phải nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang, nên chăng tách phần thí điểm nhà ở cho lực lượng vũ trang thành một nghị quyết riêng, không nằm trong nội dung thí điểm phát triển nhà ở thương mại nói chung?

ĐBQH Trịnh Xuân An giơ biển tranh luận, không đồng tình việc làm nghị quyết riêng vì sẽ tạo ra sự phức tạp. "Bản chất của việc thí điểm là nếu đáp ứng các tiêu chí của Luật Đất đai chúng ta mới cho thí điểm, để khơi thông và làm tăng nguồn lực đất đai. Đồng thời, nếu rà soát thì đất quốc phòng, an ninh không nhiều. Khi đáp ứng đủ các tiêu chí ở đây, về dự án, quy hoạch..., cho thí điểm theo khoản 3, Điều 4 sẽ rất chặt chẽ, không nhất thiết phải làm nghị quyết riêng", ông phân tích.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu tại phiên thảo luận.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu tại phiên thảo luận.

Về bố trí nhà cho CBCS LLVT, đại biểu cũng khẳng định, lực lượng Quân đội, Công an sẽ hiểu rõ nhất lực lượng của mình cần gì, phải phù hợp lực lượng chứ không phải xây lên bán rộng rãi, đồng thời chúng ta có danh mục, xác định được tiêu chí và thiết kế như này là hợp lý.

Phát biểu giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, việc ưu tiên giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức thực hiện dự án nhà ở thương mại để ưu tiên bán, cho thuê, cho thuê mua đối với CBCS thuộc lực lượng vũ trang là quy định được thiết kế nhằm tạo điều kiện nhanh chóng đưa các diện tích đất quốc phòng, an ninh chuyển thành đất ở theo đúng quy hoạch, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho CBCS lực lượng vũ trang. Nghị quyết được thiết kế theo hướng giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án. Khi lựa chọn được rồi, thủ đầu tư dự án phải thực hiện các quy trình, thủ tục, điều kiện... tương tự như các dự án khác mà không có nguồn gốc đất quốc phòng, an ninh. Việc sắp xếp, xử lý tài sản công thì được dẫn chiếu sang Luật Đất đai.

"Đây là vấn đề thí điểm, còn những ý kiến thể hiện sự băn khoăn thì Chính phủ đã báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi trình ra Quốc hội và được cấp có thẩm quyền đồng ý về mặt chủ trương. Vì vậy, mong Quốc hội ủng hộ, đồng thuận với chính sách này", Bộ trưởng thông tin thêm.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Những ngày cuối năm, khi đào, mơ ở vùng cao Phong Dụ Thượng bắt đầu hé nụ, nhiều bản làng của xã Phong Dụ Thượng (Lào Cai) cũng đổi thay từng ngày với những ngôi nhà mới dần hoàn thiện. Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mang theo niềm vui và hy vọng cho các hộ nghèo từng nhiều năm sống trong cảnh nhà tạm, nhà dột nát.

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Thiết thực chào mừng 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 2/3, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Đoàn Trường THPT số 2 Bát Xát tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Tuổi trẻ Bát Xát tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026. Buổi gặp mặt được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai.

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Những ngày giáp Tết, không khí chuẩn bị đón Xuân đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đối với Nhân dân.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà tại một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Yên Bình.

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Những ngày này, khi sắc xuân đã bắt đầu hiện hữu trên từng tuyến phố, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại phường Nghĩa Lộ đang trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trang trí đường phố đến tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chăm lo an sinh xã hội…, tất cả đều được chính quyền phường chủ động triển khai với mục tiêu để mỗi người dân đều được vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, đầm ấm.

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã Việt Hồng và Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái.

Hướng tới xã hội học tập

Hướng tới xã hội học tập

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm đã viết: “Học tập suốt đời giúp mỗi thành viên trong xã hội có đủ điều kiện và cơ hội tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình, của gia đình, họ tộc, thôn, xóm, phường, xã và cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trên con đường trở thành nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và xã hội chủ nghĩa”.

Sôi động thị trường hoa Tết

Sôi động thị trường hoa Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hoa, cây cảnh ở khu vực phường Yên Bái và Âu Lâu bước vào cao điểm mua bán sôi động. Từ làng đào truyền thống đến các nhà vườn, điểm bán hoa, cây cảnh dọc các tuyến phố trung tâm, không khí Xuân đã ngập tràn trong từng sắc hoa rực rỡ. Với chủng loại đa dạng và phân khúc giá phong phú, thị trường năm nay không chỉ ghi nhận sức mua khởi sắc mà còn mang theo kỳ vọng về một mùa Xuân ấm no của người trồng, tiểu thương và các gia đình đang háo hức đón Tết.

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Thiết thực triển khai chương trình Công tác Đoàn năm 2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chuỗi hoạt động "Xuân biên cương - Tết thắm tình quân dân" tại xã Si Ma Cai. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm sẻ chia, mang Tết ấm đến với đồng bào và thiếu nhi nơi vùng biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Tưng bừng chương trình chào xuân tại trường học

Tưng bừng chương trình chào xuân tại trường học

Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết cổ truyền, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tưng bừng tổ chức chương trình chào xuân 2026, tạo sân chơi văn hóa bổ ích, đồng thời kết nối những tấm lòng hảo tâm hướng về học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Những trang web giả mạo được lập ra ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dùng thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất để mỗi cá nhân có thể nhận diện và tự bảo vệ an toàn trên không gian mạng.

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học - công nghệ và những thay đổi mạnh mẽ của thị trường lao động đã tác động đến việc chọn ngành, chọn nghề của giới trẻ. Bởi vậy, học sinh cần trang bị kiến thức, kỹ năng cốt lõi và định hướng sớm để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và bền vững.

fb yt zl tw