Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
U70 khởi nghiệp từ nghề nông

U70 khởi nghiệp từ nghề nông

Đó là câu chuyện đầy thú vị của vợ chồng ông bà Trần Văn Huê - Nguyễn Thị Năm, tổ 4, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Họ mới chuyển từ Bảo Thắng lên sinh sống ở thành phố vài năm nay, dù các con đều trưởng thành, kinh tế khá giả, muốn bố mẹ nghỉ ngơi an vui tuổi già nhưng thấy mảnh đất trống trước nhà đầy tiềm năng để trồng rau sạch, ông bà quyết định “khởi nghiệp” từ trồng rau.

Tiêu đề_20240730_231012_0000.jpg

Bất cứ ai đi dọc đường Trần Phú đoạn qua tổ 4, phường Bắc Cường nhìn bên cạnh có mảnh vườn quanh năm xanh tốt với đủ các loại rau đó chính là khu vườn “khởi nghiệp” của vợ chồng ông Trần Văn Huê (66 tuổi). Mảnh đất này đã có chủ sở hữu nhưng họ chưa xây dựng nên ông bà xin phép được canh tác tại đây đến khi công trình khởi công.

3 năm trước, khi chuyển lên thành phố được một thời gian, thấy bản thân còn khỏe mà ở nhà buồn chân, buồn tay, ông Huê bàn với vợ tìm gặp chủ mảnh đất trống gần nhà xin được trồng rau. Ban đầu, các con ngăn cản vì sợ bố mẹ tuổi cao vất vả, chỉ mong ông bà được an hưởng tuổi già bên con cháu nhưng ông Huê đã thuyết phục các con “bố mẹ muốn lao động cho khỏe người qua đó cũng giáo dục các cháu noi gương ông bà cần cù, chăm chỉ”.

Tiêu đề_20240730_231012_0002.jpg

Sẵn có kinh nghiệm làm nông nghiệp từ khi ở Bảo Thắng, từ mảnh đất hoang đầy cỏ, gạch đá, phế liệu chẳng bao lâu đã trở thành khu vườn bốn mùa xanh tốt với cả chục loại rau. Nào là mùng tơi, rau lang, mướp đắng, cà tím, đậu bắp, rau thơm... Lúc đầu ông bà chỉ nghĩ trồng lấy rau sạch cho cả gia đình sử dụng nhưng vì mát tay quá nên cả nhà ăn không hết. Vườn rau cạnh đường Trần Phú, ông bà đặt một chiếc bàn nhỏ bày rau lên đó. Không ngờ nhiều người đi đường và các hộ dân lân cận đều có nhu cầu mua rau sạch. Rau hái đến đâu bán hết đến đấy, lúc này ông bà nghĩ sẵn có đất rộng thì trồng phong phú các loại rau quả, mùa nào thức ấy, con đường “khởi nghiệp” từ trồng rau sạch đến với ông bà như vậy.

Một ngày của ông bà Huê - Năm bắt đầu từ 7 giờ sáng ở vườn rau. Bà làm cỏ, trồng thêm rau ở những khoảnh đất đã thu hoạch hết, ông thì bắt sâu, bọc các loại quả để tránh bị ong châm, vừa làm vừa kể cho nhau nghe những câu chuyện cuộc sống hằng ngày, con cháu trong gia đình. Khi mặt trời lên cao, ông bà trở về nhà ăn trưa. Đến 3 giờ chiều là khoảng thời gian ông bà mong chờ nhất, họ lại được ra vườn, cùng nhau thu hoạch bán cho khách hàng và chăm sóc vườn rau. Cuộc sống yên bình trôi qua đầy ý nghĩa.

Tiêu đề_20240730_231012_0001.jpg

Bà Nguyễn Thị Năm chia sẻ kinh nghiệm để có vườn rau sạch xanh tốt đó là phải làm kỹ đất, trồng giống rau phù hợp từng mùa để tránh sâu bệnh. Đối với các loại quả cần bọc lưới để tránh côn trùng. Trước đây khi ở Bảo Thắng ông bà Huê - Năm đã từng có thời gian dài trồng rau. Cũng từ mảnh ruộng trồng rau ở vùng nông thôn Bến Đền, Gia Phú mà ông bà nuôi 5 người con ăn học nên người.

Hiện tại, mỗi ngày vườn rau cho ông bà thu nhập hơn 200.000 đồng. Dù không có lương hưu nhưng ông bà cũng không phải phụ thuộc vào các con, thậm chí ông bà còn tiết kiệm để hỗ trợ tài chính khi các con cần.

Làm nông nghiệp nhưng vợ chồng tôi không hề thấy vất vả, thậm chí còn rất hạnh phúc vì tuy tuổi cao nhưng chúng tôi còn sức khỏe, không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Ông Trần Văn Huê

Vợ chồng ông bà Trần Văn Huê - Nguyễn Thị Năm là điển hình tuổi cao gương sáng, tuổi già không nghỉ. Cũng từ tấm gương chăm chỉ lao động, ông bà đã thành công trong giáo dục con, cháu chịu khó làm ăn, không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Chính vì thế 5 người con của ông bà đều có công việc với nguồn thu nhập ổn định, các cháu ngoan ngoãn chăm chỉ học tập, thuận hiếu. Mục tiêu giáo dục con cháu từ tấm gương lao động, sản xuất của ông bà Huê - Năm đã thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mưa lớn diện rộng: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi tại Lào Cai và khu vực miền núi phía Bắc

Cảnh báo mưa lớn diện rộng: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi tại Lào Cai và khu vực miền núi phía Bắc

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, ngày 8/6/2026, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã ban hành công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, hồ chứa nước và hệ thống cấp nước sạch nông thôn, nhằm ứng phó với đợt mưa lớn diện rộng tại khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

Lào Cai có lợi thế lớn về tài nguyên rừng, đa dạng sinh học cùng nhiều sản vật bản địa như mật ong, trà khôi nhung, cây dược liệu, quế, măng, sơn tra... Thông qua chương trình OCOP, các sản phẩm gắn với rừng đang từng bước được chuẩn hóa chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, góp phần tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao.

Giá điện tăng 15% sau 5 năm

Giá điện tăng 15% sau 5 năm

Sau nhiều năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân tại Việt Nam đã liên tục được điều chỉnh tăng trong giai đoạn 2023 - 2025, góp phần cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Gỡ “nút thắt” giao thông liên vùng ở thượng nguồn sông Chảy

Gỡ “nút thắt” giao thông liên vùng ở thượng nguồn sông Chảy

Vùng thượng nguồn sông Chảy với địa hình núi cao, chia cắt mạnh khiến kết nối giao thông giữa các xã vùng cao khu vực Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai gặp nhiều khó khăn. Thiếu các tuyến giao thông liên vùng đồng bộ nên tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, du lịch, giao thương..., chưa được phát huy.

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Bằng việc tập trung phân bổ gần 9.000 tỷ đồng vốn ngân sách và áp dụng nhất quán cơ chế “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu giai đoạn 2026 - 2030 có trên 80% hệ thống đường giao thông tại các xã được nhựa hóa, bê tông hóa,  tạo đòn bẩy giúp đồng bào vùng cao thay đổi phương thức sản xuất, chuyển dịch từ tự cung tự cấp sang kinh tế hàng hóa và ổn định cuộc sống ngay tại quê hương.

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Từ những trang trại doanh thu hàng tỷ đồng đến các hợp tác xã mạnh dạn chuyển đổi số, cán bộ, hội viên nông dân Lào Cai đang lập nhiều thành tích thiết thực hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, đồng thời gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những chủ trương mới cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Hơn 10 năm chờ đính chính “sổ đỏ”, quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Hơn 10 năm chờ đính chính “sổ đỏ”, quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ pháp lý quan trọng để người dân thực hiện các quyền liên quan đến đất đai, nhà ở và tài sản. Tuy nhiên, tại một số thôn của xã Mù Cang Chải (trước đây thuộc xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cũ), chỉ vì sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận mà nhiều hộ dân đã chờ đợi hơn 10 năm vẫn chưa được nhận lại giấy tờ hợp pháp.

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Thị trường vàng trong nước chiều 6/6 tiếp tục ghi nhận diễn biến giảm mạnh sau cú lao dốc của giá vàng thế giới. Nhiều doanh nghiệp lớn đồng loạt điều chỉnh giảm giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn, đưa mặt bằng giá về vùng thấp nhất trong nhiều tuần gần đây.

fb yt zl tw