Tuyển sinh đại học thay đổi ra sao qua 10 năm, sắp tới thế nào?

Việc xét tuyển đại học năm 2025 dự kiến sẽ có những thay đổi cơ bản so với hiện nay. Năm 2025 cũng đánh dấu 10 năm có nhiều thay đổi trong tuyển sinh đại học.

Một phụ huynh mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo điểm chuẩn dự kiến tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM lúc 15h30 ngày 20/8/2015, mà con mình chưa bị văng ra khỏi danh sách.
Một phụ huynh mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo điểm chuẩn dự kiến tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM lúc 15h30 ngày 20/8/2015, mà con mình chưa bị văng ra khỏi danh sách.

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Khi đó, hầu hết các trường đại học tuyển sinh dựa vào kỳ thi này.

Còn nhớ năm 2015 - năm đầu tiên thi THPT quốc gia và thí sinh đăng ký xét tuyển được rút nộp hồ sơ trong những ngày quy định.

"Ngày xét tuyển kỳ dị", "Trào nước mắt phút chót xét tuyển", "Náo loạn xét tuyển đại học phút 89", "Nguyện vọng 1 kết thúc trong nước mắt", "Thí sinh bật khóc vào giờ chót", "Sốc, hỗn loạn và nước mắt", "Nghẹt thở đến phút cuối"... là các bài nổi bật trên các trang báo ra ngày 21/8/2015.

Cảnh tượng đó không còn lặp lại ở năm 2016 khi phương thức đăng ký xét tuyển được điều chỉnh. Việc đăng ký xét tuyển những năm sau này được cải tiến, thực hiện trực tuyến giúp thí sinh thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 khiến nhiều thí sinh vất vả vì phần mềm đăng ký nguyện vọng khó sử dụng, không ít thí sinh nhầm phương thức sử dụng, mất cơ hội trúng tuyển.

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo cải tiến khi thí sinh không cần đăng ký phương thức xét tuyển trên hệ thống để tránh nhầm lẫn, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Cải tiến tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các năm

Từ kỳ tuyển sinh năm 2015 đến nay, phương thức tuyển sinh đại học ngày càng đa dạng hơn. Các chính sách trong tuyển sinh cũng liên tục thay đổi qua các năm.

Thay đổi về tổ chức thi để xét tuyển, phương thức xét tuyển:

Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học cũng có nhiều thay đổi theo hướng tăng cường sự tự chủ của các trường.

Nếu như giai đoạn đầu bộ giao chỉ tiêu cho các trường, thì những năm sau này các trường tự xác định năng lực đào tạo, đăng ký chỉ tiêu, bộ hậu kiểm.

Một trong những tranh cãi trong tuyển sinh đó là điểm ưu tiên. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học trước đây được cho là tạo sự bất bình đẳng, thậm chí nhiều năm thí sinh có điểm 30 vẫn rớt đại học. Điều này khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo phải sửa quy chế, giảm điểm ưu tiên khu vực.

Ngoài các điều chỉnh này còn có những thay đổi về ngưỡng đảm bảo chất lượng, xét tuyển và lọc ảo, sử dụng cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh... Số lượng thí sinh trúng tuyển đại học hằng năm liên tục tăng.

Tuy nhiên năm 2023 đánh dấu sự sụt giảm khi tỉ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học so với chỉ tiêu của các trường lại thấp hơn các năm trước.

Dự kiến có thay đổi nhỏ trong tuyển sinh năm 2024

Đánh giá về việc tuyển sinh đại học trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng thực sự chưa đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Việc xét tuyển sớm của các trường còn nhiều bất cập, nhiều trường đại học tuyển sinh bất chấp năng lực đào tạo. Từ đó Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ có những thay đổi nhỏ trong quy chế để đảm bảo công bằng trong tuyển sinh năm 2024.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

fb yt zl tw