Tuyển sinh đại học thay đổi ra sao qua 10 năm, sắp tới thế nào?

Việc xét tuyển đại học năm 2025 dự kiến sẽ có những thay đổi cơ bản so với hiện nay. Năm 2025 cũng đánh dấu 10 năm có nhiều thay đổi trong tuyển sinh đại học.

Một phụ huynh mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo điểm chuẩn dự kiến tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM lúc 15h30 ngày 20/8/2015, mà con mình chưa bị văng ra khỏi danh sách.
Một phụ huynh mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo điểm chuẩn dự kiến tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM lúc 15h30 ngày 20/8/2015, mà con mình chưa bị văng ra khỏi danh sách.

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Khi đó, hầu hết các trường đại học tuyển sinh dựa vào kỳ thi này.

Còn nhớ năm 2015 - năm đầu tiên thi THPT quốc gia và thí sinh đăng ký xét tuyển được rút nộp hồ sơ trong những ngày quy định.

"Ngày xét tuyển kỳ dị", "Trào nước mắt phút chót xét tuyển", "Náo loạn xét tuyển đại học phút 89", "Nguyện vọng 1 kết thúc trong nước mắt", "Thí sinh bật khóc vào giờ chót", "Sốc, hỗn loạn và nước mắt", "Nghẹt thở đến phút cuối"... là các bài nổi bật trên các trang báo ra ngày 21/8/2015.

Cảnh tượng đó không còn lặp lại ở năm 2016 khi phương thức đăng ký xét tuyển được điều chỉnh. Việc đăng ký xét tuyển những năm sau này được cải tiến, thực hiện trực tuyến giúp thí sinh thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 khiến nhiều thí sinh vất vả vì phần mềm đăng ký nguyện vọng khó sử dụng, không ít thí sinh nhầm phương thức sử dụng, mất cơ hội trúng tuyển.

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo cải tiến khi thí sinh không cần đăng ký phương thức xét tuyển trên hệ thống để tránh nhầm lẫn, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Cải tiến tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các năm

Từ kỳ tuyển sinh năm 2015 đến nay, phương thức tuyển sinh đại học ngày càng đa dạng hơn. Các chính sách trong tuyển sinh cũng liên tục thay đổi qua các năm.

Thay đổi về tổ chức thi để xét tuyển, phương thức xét tuyển:

Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học cũng có nhiều thay đổi theo hướng tăng cường sự tự chủ của các trường.

Nếu như giai đoạn đầu bộ giao chỉ tiêu cho các trường, thì những năm sau này các trường tự xác định năng lực đào tạo, đăng ký chỉ tiêu, bộ hậu kiểm.

Một trong những tranh cãi trong tuyển sinh đó là điểm ưu tiên. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học trước đây được cho là tạo sự bất bình đẳng, thậm chí nhiều năm thí sinh có điểm 30 vẫn rớt đại học. Điều này khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo phải sửa quy chế, giảm điểm ưu tiên khu vực.

Ngoài các điều chỉnh này còn có những thay đổi về ngưỡng đảm bảo chất lượng, xét tuyển và lọc ảo, sử dụng cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh... Số lượng thí sinh trúng tuyển đại học hằng năm liên tục tăng.

Tuy nhiên năm 2023 đánh dấu sự sụt giảm khi tỉ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học so với chỉ tiêu của các trường lại thấp hơn các năm trước.

Dự kiến có thay đổi nhỏ trong tuyển sinh năm 2024

Đánh giá về việc tuyển sinh đại học trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng thực sự chưa đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Việc xét tuyển sớm của các trường còn nhiều bất cập, nhiều trường đại học tuyển sinh bất chấp năng lực đào tạo. Từ đó Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ có những thay đổi nhỏ trong quy chế để đảm bảo công bằng trong tuyển sinh năm 2024.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

fb yt zl tw