Tuyển sinh đại học thay đổi ra sao qua 10 năm, sắp tới thế nào?

Việc xét tuyển đại học năm 2025 dự kiến sẽ có những thay đổi cơ bản so với hiện nay. Năm 2025 cũng đánh dấu 10 năm có nhiều thay đổi trong tuyển sinh đại học.

Một phụ huynh mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo điểm chuẩn dự kiến tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM lúc 15h30 ngày 20/8/2015, mà con mình chưa bị văng ra khỏi danh sách.
Một phụ huynh mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo điểm chuẩn dự kiến tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM lúc 15h30 ngày 20/8/2015, mà con mình chưa bị văng ra khỏi danh sách.

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Khi đó, hầu hết các trường đại học tuyển sinh dựa vào kỳ thi này.

Còn nhớ năm 2015 - năm đầu tiên thi THPT quốc gia và thí sinh đăng ký xét tuyển được rút nộp hồ sơ trong những ngày quy định.

"Ngày xét tuyển kỳ dị", "Trào nước mắt phút chót xét tuyển", "Náo loạn xét tuyển đại học phút 89", "Nguyện vọng 1 kết thúc trong nước mắt", "Thí sinh bật khóc vào giờ chót", "Sốc, hỗn loạn và nước mắt", "Nghẹt thở đến phút cuối"... là các bài nổi bật trên các trang báo ra ngày 21/8/2015.

Cảnh tượng đó không còn lặp lại ở năm 2016 khi phương thức đăng ký xét tuyển được điều chỉnh. Việc đăng ký xét tuyển những năm sau này được cải tiến, thực hiện trực tuyến giúp thí sinh thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 khiến nhiều thí sinh vất vả vì phần mềm đăng ký nguyện vọng khó sử dụng, không ít thí sinh nhầm phương thức sử dụng, mất cơ hội trúng tuyển.

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo cải tiến khi thí sinh không cần đăng ký phương thức xét tuyển trên hệ thống để tránh nhầm lẫn, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Cải tiến tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các năm

Từ kỳ tuyển sinh năm 2015 đến nay, phương thức tuyển sinh đại học ngày càng đa dạng hơn. Các chính sách trong tuyển sinh cũng liên tục thay đổi qua các năm.

Thay đổi về tổ chức thi để xét tuyển, phương thức xét tuyển:

Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học cũng có nhiều thay đổi theo hướng tăng cường sự tự chủ của các trường.

Nếu như giai đoạn đầu bộ giao chỉ tiêu cho các trường, thì những năm sau này các trường tự xác định năng lực đào tạo, đăng ký chỉ tiêu, bộ hậu kiểm.

Một trong những tranh cãi trong tuyển sinh đó là điểm ưu tiên. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học trước đây được cho là tạo sự bất bình đẳng, thậm chí nhiều năm thí sinh có điểm 30 vẫn rớt đại học. Điều này khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo phải sửa quy chế, giảm điểm ưu tiên khu vực.

Ngoài các điều chỉnh này còn có những thay đổi về ngưỡng đảm bảo chất lượng, xét tuyển và lọc ảo, sử dụng cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh... Số lượng thí sinh trúng tuyển đại học hằng năm liên tục tăng.

Tuy nhiên năm 2023 đánh dấu sự sụt giảm khi tỉ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học so với chỉ tiêu của các trường lại thấp hơn các năm trước.

Dự kiến có thay đổi nhỏ trong tuyển sinh năm 2024

Đánh giá về việc tuyển sinh đại học trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng thực sự chưa đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Việc xét tuyển sớm của các trường còn nhiều bất cập, nhiều trường đại học tuyển sinh bất chấp năng lực đào tạo. Từ đó Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ có những thay đổi nhỏ trong quy chế để đảm bảo công bằng trong tuyển sinh năm 2024.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường hoa phụ nữ góp phần làm đẹp vùng cao xã Nậm Xé

Đường hoa phụ nữ góp phần làm đẹp vùng cao xã Nậm Xé

Hội Phụ nữ xã Nậm Xé đã triển khai mô hình trồng đường hoa dã quỳ tại tuyến đường liên thôn Tu Hạ – Tu Thượng. Với sự chung tay, góp sức của hội viên, phụ nữ, đến nay địa phương đã có 2 km đường hoa, tạo điểm nhấn cảnh quan, góp phần làm đẹp diện mạo vùng cao.

Púng Luông chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Púng Luông chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày này, khi không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai liên tục giảm sâu. Ban ngày sương mù dày đặc, ban đêm giá rét, có thời điểm nền nhiệt xuống dưới 10 độ C, thậm chí thấp hơn. Tại xã Púng Luông - địa bàn vùng cao với độ cao trên 1.400 m so với mực nước biển - rét đậm, rét hại đã và đang tác động trực tiếp đến sinh hoạt, học tập của học sinh.

Lan tỏa những hành trình nhân văn

Lan tỏa những hành trình nhân văn

Năm 2025, cùng với triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống Nhân dân trong tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trên địa bàn còn không ít hộ gặp khó khăn cần được quan tâm, sẻ chia. Vì vậy, công tác bảo đảm an sinh xã hội được các ngành, địa phương đặc biệt chú trọng, nhằm giúp các hộ hoàn cảnh khó khăn ổn định đời sống, vui xuân, đón Tết.

Không khí lạnh tăng cường các tỉnh phía Bắc, có nơi nhiệt độ giảm từ 4 - 7 độ

Không khí lạnh tăng cường các tỉnh phía Bắc, có nơi nhiệt độ giảm từ 4 - 7 độ

Ngày 7/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Bắc của khu vực Trung Trung Bộ. Ở Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào; nhiệt độ giảm từ 4-7 độ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Những ngày này không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ giảm sâu, đặc biệt là tại các khu vực vùng cao. Tại các trạm y tế trên địa bàn, hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ em vẫn được triển khai theo kế hoạch, bảo đảm an toàn và đúng quy định, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Điểm tựa vững chắc của người lao động

Công đoàn các Khu công nghiệp: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động, tổ chức công đoàn tại các khu công nghiệp tỉnh Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò điểm tựa của người lao động thông qua các hoạt động thiết thực, từ cải thiện bữa ăn ca, đối thoại, bảo vệ quyền lợi tại cơ sở đến các chương trình chăm lo diện rộng, góp phần bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

Đào tạo và nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động luôn là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Lào Cai trong những năm gần đây. Đặc biệt, việc đào tạo nghề cho lao động trẻ được coi là giải pháp quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

Nhà trường, gia đình và xã hội luôn được coi là “tam giác giáo dục” trong tư vấn, hỗ trợ, giáo dục học sinh. Việc tăng cường phối hợp giữa “ba nhà” không chỉ tạo môi trường giáo dục nhất quán, toàn diện mà còn giúp hiểu rõ, hỗ trợ học sinh hiệu quả và giải quyết các thách thức giáo dục hiện đại.

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Thực chất cho thấy, chất lượng dạy và học tiếng Anh còn nhiều chênh lệch, đặc biệt ở vùng khó khăn, khi năng lực học sinh chưa đồng đều, điều kiện dạy học hạn chế và thiếu giáo viên. Những bất cập này đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 351/2025/NĐ-CP ngày 30/12/2025 quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, làm căn cứ đo lường mức độ thiếu hụt về thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân, phục vụ thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw