Tuyển sinh đại học thay đổi ra sao qua 10 năm, sắp tới thế nào?

Việc xét tuyển đại học năm 2025 dự kiến sẽ có những thay đổi cơ bản so với hiện nay. Năm 2025 cũng đánh dấu 10 năm có nhiều thay đổi trong tuyển sinh đại học.

Một phụ huynh mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo điểm chuẩn dự kiến tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM lúc 15h30 ngày 20/8/2015, mà con mình chưa bị văng ra khỏi danh sách.
Một phụ huynh mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo điểm chuẩn dự kiến tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM lúc 15h30 ngày 20/8/2015, mà con mình chưa bị văng ra khỏi danh sách.

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Khi đó, hầu hết các trường đại học tuyển sinh dựa vào kỳ thi này.

Còn nhớ năm 2015 - năm đầu tiên thi THPT quốc gia và thí sinh đăng ký xét tuyển được rút nộp hồ sơ trong những ngày quy định.

"Ngày xét tuyển kỳ dị", "Trào nước mắt phút chót xét tuyển", "Náo loạn xét tuyển đại học phút 89", "Nguyện vọng 1 kết thúc trong nước mắt", "Thí sinh bật khóc vào giờ chót", "Sốc, hỗn loạn và nước mắt", "Nghẹt thở đến phút cuối"... là các bài nổi bật trên các trang báo ra ngày 21/8/2015.

Cảnh tượng đó không còn lặp lại ở năm 2016 khi phương thức đăng ký xét tuyển được điều chỉnh. Việc đăng ký xét tuyển những năm sau này được cải tiến, thực hiện trực tuyến giúp thí sinh thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 khiến nhiều thí sinh vất vả vì phần mềm đăng ký nguyện vọng khó sử dụng, không ít thí sinh nhầm phương thức sử dụng, mất cơ hội trúng tuyển.

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo cải tiến khi thí sinh không cần đăng ký phương thức xét tuyển trên hệ thống để tránh nhầm lẫn, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Cải tiến tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các năm

Từ kỳ tuyển sinh năm 2015 đến nay, phương thức tuyển sinh đại học ngày càng đa dạng hơn. Các chính sách trong tuyển sinh cũng liên tục thay đổi qua các năm.

Thay đổi về tổ chức thi để xét tuyển, phương thức xét tuyển:

Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học cũng có nhiều thay đổi theo hướng tăng cường sự tự chủ của các trường.

Nếu như giai đoạn đầu bộ giao chỉ tiêu cho các trường, thì những năm sau này các trường tự xác định năng lực đào tạo, đăng ký chỉ tiêu, bộ hậu kiểm.

Một trong những tranh cãi trong tuyển sinh đó là điểm ưu tiên. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học trước đây được cho là tạo sự bất bình đẳng, thậm chí nhiều năm thí sinh có điểm 30 vẫn rớt đại học. Điều này khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo phải sửa quy chế, giảm điểm ưu tiên khu vực.

Ngoài các điều chỉnh này còn có những thay đổi về ngưỡng đảm bảo chất lượng, xét tuyển và lọc ảo, sử dụng cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh... Số lượng thí sinh trúng tuyển đại học hằng năm liên tục tăng.

Tuy nhiên năm 2023 đánh dấu sự sụt giảm khi tỉ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học so với chỉ tiêu của các trường lại thấp hơn các năm trước.

Dự kiến có thay đổi nhỏ trong tuyển sinh năm 2024

Đánh giá về việc tuyển sinh đại học trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng thực sự chưa đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Việc xét tuyển sớm của các trường còn nhiều bất cập, nhiều trường đại học tuyển sinh bất chấp năng lực đào tạo. Từ đó Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ có những thay đổi nhỏ trong quy chế để đảm bảo công bằng trong tuyển sinh năm 2024.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Thời điểm này, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Xã Bát Xát chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cháy cao, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống cháy rừng.

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Cùng với hệ thống luật pháp, nhiều mối quan hệ xã hội được điều chỉnh bằng những thỏa thuận của cộng đồng, đó chính là hương ước, quy ước. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh việc phát huy vai trò của hương ước, quy ước đã góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự tại cơ sở.

“Viên phấn vàng”

“Viên phấn vàng”

Gần ba thập niên gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh - Trường Tiểu học An Thịnh, xã Mậu A không chỉ miệt mài với phấn trắng, bảng đen mà còn âm thầm viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực, tình yêu nghề và sự tận tụy với học trò.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Chiều 10/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh đã tổ chức trao tặng 3 “Ngôi nhà xanh” cho Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Cóc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phương châm “Từ ý thức bảo vệ môi trường đến hành động vì cộng đồng” và các phong trào thi đua do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

fb yt zl tw