Từ 1/7/2024, áp dụng tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất, bãi bỏ cơ chế đặc thù

Từ ngày 01 tháng 7 năm 2024, bãi bỏ tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước; áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất...

Đây là một trong những nội dung tại Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 vừa được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành.

Nghị quyết thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 với số thu ngân sách nhà nước là 1.700.988 tỷ đồng.

Thu chuyển nguồn cải cách tiền lương của ngân sách địa phương đến hết năm 2023 còn dư chuyển sang bố trí dự toán năm 2024 của một số địa phương là 19.040 tỷ đồng để thực hiện mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

Nghị quyết cũng xác định, tổng số chi ngân sách nhà nước là 2.119.428 tỷ đồng; bội chi ngân sách nhà nước là 399.400 tỷ đồng…

Về điều hành ngân sách nhà nước năm 2023, cho phép sử dụng 145,9 tỷ đồng nguồn thu hồi kinh phí đã tạm cấp trong năm 2022 cho một số địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn dư, chuyển nguồn để bổ sung cho các địa phương còn thiếu nguồn thực hiện chính sách và quyết toán niên độ ngân sách năm 2023.

Quốc hội cho phép chuyển nguồn toàn bộ 13.796 tỷ đồng nguồn tăng thu, cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2021 để bố trí dự toán, kế hoạch đầu tư công hằng năm trong các năm 2023, 2024, 2025 cho Bộ Giao thông Vận tải và tám địa phương để triển khai thực hiện ba dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 58/2022/QH15, Nghị quyết số 59/2022/QH15 và Nghị quyết Số 60/2022/QH15; cho phép chuyển nguồn dự toán ngân sách Nhà nước thực hiện ba Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023 (bao gồm vốn đầu tư phát triển, kinh phí thường xuyên của ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) sang năm 2024 tiếp tục thực hiện.

Theo Nghị quyết, về thực hiện chính sách tiền lương, từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21 tháng 5 năm 2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (Nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương bảo đảm từ nguồn cải cách tiền lương tích lũy của ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và một phần bố trí trong dự toán chi cân đối ngân sách nhà nước); điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.

Đối với các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước ở Trung ương đang thực hiện cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù, Nghị quyết nêu rõ: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2024 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2024, mức tiền lương và thu nhập tăng thêm hằng tháng tính theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng theo cơ chế đặc thù bảo đảm không vượt quá mức tiền lương và thu nhập tăng thêm được hưởng tháng 12/2023 (không bao gồm phần tiền lương và thu nhập tăng thêm do điều chỉnh hệ số tiền lương ngạch, bậc khi nâng ngạch, nâng bậc năm 2024). Trường hợp tính theo nguyên tắc trên, nếu mức tiền lương và thu nhập tăng thêm năm 2024 theo cơ chế đặc thù thấp hơn mức tiền lương theo quy định chung thì chỉ thực hiện chế độ tiền lương theo quy định chung để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Từ ngày 01 tháng 7 năm 2024, bãi bỏ tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước; áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất. Không tiếp tục áp dụng cơ chế đặc thù hiện hành đối với phần kinh phí thường xuyên theo cơ chế quản lý tài chính đặc thù (chi hoạt động, tăng cường năng lực, hiện đại hóa, đảm bảo hoạt động chuyên môn,...) của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước. Giao Chính phủ tổ chức thực hiện và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo nguồn cải cách chính sách tiền lương theo quy định. Cho phép tiếp tục loại trừ một số khoản thu khi tính số tăng thu ngân sách địa phương dành để cải cách tiền lương như quy định tại khoản 2 Điều 3 của Nghị quyết số 34/2021/QH15 ngày 13 tháng 11 năm 2021 của Quốc hội.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

fb yt zl tw