Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), nhiều hãng tin quốc tế đã đưa tin đậm nét về sự kiện này, nhấn mạnh rằng trận Điện Biên Phủ lịch sử được coi là một trong những trận đánh vĩ đại của thế kỷ XX. Sự thất bại của Pháp đã dẫn đến việc ký kết Hiệp định Geneva vào năm 1954.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 7/5 có bài viết với tựa đề "Việt Nam kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử". Tờ này nêu rõ, các cựu chiến binh, các lãnh đạo cấp cao và các nhà ngoại giao đã tập trung tại Điện Biên Phủ để tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm chiến thắng trước thực dân Pháp.

"Không nản lòng trước cơn mưa dai dẳng, hàng chục nghìn người tập trung tại sân vận động chính Điện Biên Phủ để xem các cuộc diễu hành quân sự và các chương trình nghệ thuật, cũng như lắng nghe các bài phát biểu được phát trên đài truyền hình quốc gia", Reuters có đoạn viết.

Ngày 7/5, Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hãng tin này nhận định, trận Điện Biên Phủ lịch sử được coi là một trong những trận đánh vĩ đại của thế kỷ XX. Thất bại của Pháp dẫn đến việc ký kết Hiệp định Geneva vào năm 1954.

Reuters cũng dẫn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rằng chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng cho tất cả các quốc gia thuộc địa trên thế giới ở thời điểm đó và Việt Nam sẽ nỗ lực cho một chiến thắng Điện Biên Phủ mới trên mặt trận kinh tế.

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia người Australia dành nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam chia sẻ với Reuters như sau: "Một bài học từ chiến dịch Điện Biên Phủ là Việt Nam phải xác định rõ ràng lợi ích quốc gia và theo đuổi những lợi ích này một cách chiến lược. Việt Nam đã hệ thống hóa cách tiếp cận này bằng đường lối ngoại giao cây tre, kiên quyết và không khuất phục trên các nguyên tắc cơ bản, nhưng linh hoạt trong cách thức và phương tiện để đạt được các mục tiêu chiến lược của mình".

Một số hãng tin khác đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu tham dự sự kiện; đồng thời điểm lại các dấu mốc quan trọng, cũng như các sự kiện lịch sử, mô tả bầu không khí tại lễ kỷ niệm.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu tham dự sự kiện, đánh dấu lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Pháp đến thăm chiến trường xưa và dự lễ kỷ niệm ở Điện Biên Phủ.

Ông Jean-Yves Guinard (92 tuổi) một trong ba cựu binh Pháp trở lại Điện Biên Phủ dự lễ kỷ niệm nói rằng ông "vẫn rất gắn bó" với Việt Nam. Các hãng tin Pháp cũng đưa tin cả ba cựu binh Pháp đã đến thăm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và được người dân địa phương chào đón.

Cũng nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cơ quan báo chí các nước Lào, Tây Ban Nha, Mexico đều có các bài viết ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tờ Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào hôm 7/5 có bài viết với tựa đề "Ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ". Bài viết nêu rõ, chiến thắng Điện Biên Phủ là đỉnh cao, là sự thử thách sức mạnh toàn diện, ác liệt, khắc nghiệt nhất trong nhiệm vụ cứu quốc của quân đội nhân dân Việt Nam chống chủ nghĩa thực dân xâm lược kiểu cũ và sự can thiệp, viện trợ của đế quốc kiểu mới.

Hãng thông tấn Lào đăng bài viết về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bài xã luận khẳng định, tất cả thắng lợi vĩ đại trên chiến trường của 3 nước Lào - Việt Nam - Campuchia đã buộc địch rơi vào thế bế tắc và ngày càng suy yếu. Cuộc đấu tranh của nhân dân 3 nước Đông Dương càng chiến đấu, lực lượng cách mạng lại càng mạnh và giành thế chủ động, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tinh thần đoàn kết liên minh chiến đấu giữa ba nước Đông Dương ngày càng được thắt chặt hơn.

Báo Unidad y Lucha (Thống nhất và Đấu tranh), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản nhân dân Tây Ban Nha (PCPE) đăng bài viết "70 năm sau trận Điện Biên Phủ" ca ngợi chiến công "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" của quân và dân Việt Nam.

Báo Voces Del Periodista của Mexico khẳng định: "Sau 70 năm, dư âm chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn vang vọng như một bản anh hùng ca bất hủ của thế kỷ XX".

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Tân Thủ tướng Singapore nhậm chức

Tân Thủ tướng Singapore nhậm chức

Ông Lawrence Wong, 51 tuổi, tối nay (15/5) sẽ tuyên thệ nhậm chức với tư cách là Thủ tướng thứ 4 của Singapore, hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo tính liên tục tại quốc đảo giàu có này.

Số ca nhập viện do Covid-19 tại Thái Lan tăng

Số ca nhập viện do Covid-19 tại Thái Lan tăng

Số ca nhập viện do mắc Covid-19 đang có xu hướng tăng cao tại Thái Lan, tuy nhiên tình hình không đáng lo ngại do vẫn nằm trong mức độ đã được dự báo và ở mức kiểm soát được. Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan vừa công bố số liệu từ 5-11/5, nước này có 1.880 ca nhập viện do nhiễm Covid-19, trong đó, có 11 ca tử vong, hầu hết là người cao tuổi.

Kuwait thành lập chính phủ mới

Kuwait thành lập chính phủ mới

Theo hãng thông tấn chính thức KUNA, ngày 12/5, Quốc vương Kuwait Sheikh Meshaal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã ban hành sắc lệnh, trong đó thông báo về việc thành lập nội các mới do Thủ tướng mới được chỉ định, Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al-Sabah, đứng đầu.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức

Tối 10/5 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

fb yt zl tw