Trưởng thôn tận tụy, nhiệt tình

LCĐT - T thôn Xuân Hồng, xã Võ Lao (Văn Bàn), câu chuyện về việc chuyển đổi đất ruộng kém hiệu quả sang nuôi thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao của Trưởng thôn Phạm Văn Chiên được nhiều người dân kể như một kỳ tích.

Trưởng thôn tận tụy, nhiệt tình ảnh 1
Ao nuôi ba ba mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho gia đình ông Chiên.

Ngôi nhà khang trang, 3 ao rộng và ruộng rau, màu tươi tốt mùa nào thức nấy cho thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng/năm chính là thành quả tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm của ông Phạm Văn Chiên. Trước đây, gia đình ông Chiên thuộc hộ khó khăn, sau quá trình học hỏi, miệt mài tìm hiểu và nắm kỹ thuật nuôi cá và ba ba, năm 2019, ông mạnh dạn vay vốn, đào ao, chọn mua con giống, nuôi thử nghiệm rồi bắt đầu mở rộng mô hình. Một phần diện tích đất ruộng được ông chuyển đổi sang trồng rau, màu để cung cấp cho thị trường.

Hướng phát triển kinh tế mới không chỉ giúp gia đình ông Chiên có thu nhập cao, mà còn “mở đường” để bà con trong thôn học hỏi và cùng vươn lên phát triển kinh tế. Trưởng thôn Phạm Văn Chiên chia sẻ: Muốn tuyên truyền, vận động được người dân thì mình phải nói được, làm được. Gia đình tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con, nhờ đó nhiều hộ dân cũng đã thành công. Thôn Xuân Hồng hiện chỉ còn 3 hộ nghèo, thu nhập bình quân gần 45 triệu đồng/người/năm.

Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, ông Chiên còn là trưởng thôn tận tụy với công việc chung. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bằng uy tín của mình, ông thường xuyên tổ chức các cuộc họp thôn, qua đó nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân và triển khai các phong trào thi đua tại địa phương. Ông cùng cán bộ các đoàn thể của thôn tích cực huy động người dân tham gia góp công, góp của đổ bê tông 3,5 km đường giao thông nông thôn và huy động được 270 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang. Bên cạnh đó, ông còn vận động người dân duy trì vệ sinh môi trường, giữ sạch đường làng, ngõ xóm; xóa bỏ hủ tục. Những vấn đề nảy sinh trong khu dân cư luôn được ông Chiên tham gia, hòa giải thấu tình, đạt lý. Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự thôn luôn được giữ vững nhờ hoạt động hiệu quả, trách nhiệm của tổ tự quản mà ông Chiên là thành viên tích cực.

Những đóng góp của ông Chiên đã được chính quyền các cấp ghi nhận. Năm 2015, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới; năm 2018 được Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn tặng Giấy khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Nhiều năm liền, ông Chiên được UBND các cấp tặng giấy khen trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Những tấm bằng khen, giấy khen được treo trân trọng trong nhà như một niềm tự hào, đồng thời là động lực để ông Chiên tiếp tục nỗ lực và cống hiến cho công việc chung.   

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6/7): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6/7): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục khoảng 18-21 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động yếu, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng đồi núi cao đêm về sáng trời rét.

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Ngày 4/7, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC cho biết, 230 trung tâm VNVC trên toàn quốc đã triển khai tiêm vaccine não mô cầu thế hệ mới MenACYW. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, vaccine phòng não mô cầu được chỉ định tiêm cho người lớn từ 56 tuổi trở lên.

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Hai Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi và miễn, hỗ trợ học phí cho người học trong hệ thống giáo dục quốc dân, đã đánh dấu một bước tiến có ý nghĩa chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục nước ta.

Chấm thi khẩn trương nhưng không được 'sót bài', 'sót ý' để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Chấm thi khẩn trương nhưng không được 'sót bài', 'sót ý' để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vừa có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về công tác chấm thi trong bối cảnh vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, việc bảo đảm quyền lợi cho thí sinh trong khâu chấm thi, độ khó của đề thi Toán, Tiếng Anh,...

Mã vùng điện thoại cố định sau sáp nhập như nào?

Mã vùng điện thoại cố định sau sáp nhập như nào?

Với 11 tỉnh/thành phố không có sự biến động, mã vùng điện thoại cố định vẫn giữ nguyên. Với 23 tỉnh/thành phố mới được sắp xếp từ 2 tỉnh/thành phố trở lên sẽ áp dụng song song các mã vùng điện thoại cố định, sau đó dự kiến sẽ áp dụng theo mã vùng của tỉnh mới.

fb yt zl tw