Trung bình một người Việt tiêu thụ 1 lít nước ngọt mỗi tuần

Trung bình một người Việt tiêu thụ 1 lít nước ngọt mỗi tuần, tỷ lệ thừa cân và béo phì tăng nhanh, nhất là ở những người trẻ tuổi.

Thông tin được các chuyên gia cho biết tại hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường với sức khỏe, và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng, sáng 5/4.

TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, tăng tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, sâu răng, thừa cân béo phì. Tình trạng thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh khác bao gồm ung thư.

WHO khuyến cáo, việc tiêu thụ đường tự do - bất kỳ loại đường nào được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống - nên được giới hạn ở mức dưới 10% tổng năng lượng, lý tưởng là dưới 5%. Vì vậy, đó là khoảng 25 gram mỗi ngày cho một người trưởng thành trung bình.

Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng đồ uống có đường tăng nhanh trong 10 năm qua. Ước tính, trung bình một người Việt tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần.

“Chúng ta thấy tỷ lệ thừa cân và béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi. Ở thành phố, cứ 4 thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-19 thì hơn một người bị thừa cân hoặc béo phì. Chúng ta cần hành động kịp thời quyết đoán để đảo ngược xu hướng tiêu cực này", TS Angela Pratt nói.

WHO cũng khuyến nghị đưa ra các biện pháp gồm ghi nhãn dinh dưỡng ở mặt trước đồ uống, hạn chế quảng cáo, hạn chế đồ uống có đường trong trường học và giáo dục về dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Trung bình một người Việt tiêu thụ 1 lít nước ngọt mỗi tuần, tỷ lệ thừa cân và béo phì tăng nhanh, nhất là ở những người trẻ tuổi. (Ảnh minh hoạ)
Trung bình một người Việt tiêu thụ 1 lít nước ngọt mỗi tuần, tỷ lệ thừa cân và béo phì tăng nhanh, nhất là ở những người trẻ tuổi. (Ảnh minh hoạ)

PGS.TS.BS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, béo phì trở thành vấn nạn trên thế giới. Tỷ lệ thừa cân, béo phì đặc biệt ở trẻ em tăng nhanh, cứ 5 trẻ có 1 trẻ bị thừa cân béo phì.

Tại Việt Nam, các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ có thể lên tới 40%, người trưởng thành là 20%, có địa phương lên tới gần 30%.

Sử dụng đồ uống có đường không hợp lý là nguyên nhân gây ra thừa cân, béo phì. Việc tăng hoặc giảm tiêu thụ đường tự do (bất kể lượng đường là bao nhiêu) liên quan thuận chiều với thay đổi cân nặng.

Theo PGS Mai, để hạn chế tiêu thụ đường, chúng ta cần có ý thức hạn chế cho thêm đường, sử dụng các sản phẩm ít đường hoặc không đường để đảm bảo cơ thể có sự cân đối lành mạnh giữa các dinh dưỡng. Lượng đường tự do tiêu thụ một ngày không nên quá 25gr, đồng thời chúng ta nên có thói quen đọc nhãn sản phẩm để lượng đường ăn vào là bao nhiêu. Trẻ em dưới 2 tuổi không nên tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có thêm đường.

VTCNews

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Lá chắn xanh" trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân

"Lá chắn xanh" trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Những năm qua, hệ thống 12 trạm y tế và 2 phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên đã phát huy thế mạnh của y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Trong đó, các vườn thuốc nam được xây dựng, quản lý và đưa vào chữa bệnh thường xuyên, góp phần gìn giữ, phát huy nguồn dược liệu truyền thống của địa phương.

Bảo vệ sức khỏe cộng đồng sau thiên tai

Bảo vệ sức khỏe cộng đồng sau thiên tai

Sau những ngày mưa bão, ngập lụt hoành hành, cùng với thiệt hại về tài sản, nguy cơ dịch bệnh luôn rình rập đời sống người dân. Ngay khi nước vừa rút, Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái đã nhanh chóng triển khai đồng bộ nhiều hoạt động y tế cấp thiết, đặt trọng tâm vào dự phòng và kiểm soát dịch bệnh. Với tinh thần trách nhiệm, kịp thời, Trung tâm đã trở thành “lá chắn” vững chắc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân sau thiên tai.

Ngành y tế nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Ngành y tế nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Nhằm nâng cao chất lượng dân số, các hoạt động như: chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, tư vấn tiền hôn nhân, tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã và đang được ngành y tế triển khai rộng rãi.

Lào Cai: Cảnh báo gia tăng bệnh Whitmore trong mùa mưa lũ

Lào Cai: Cảnh báo gia tăng bệnh Whitmore trong mùa mưa lũ

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua không chỉ gây ngập úng, sạt lở mà còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đáng chú ý, bệnh Whitmore – còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người” – đã xuất hiện trở lại tại Lào Cai, khiến ngành y tế phải phát đi cảnh báo khẩn.

Bước tiến mới của Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103

Bước tiến mới của Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103

Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103, ra đời từ chủ trương xã hội hóa y tế, đã trở thành cơ sở y tế quy mô lớn sau 20 năm phát triển, với 150 giường bệnh, 10 khoa phòng, 30 bác sĩ, hơn 100 điều dưỡng và kỹ thuật viên cùng trang thiết bị hiện đại, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Việt Nam lần đầu tiên triển khai tiêm vaccine phòng virus hợp bào hô hấp

Việt Nam lần đầu tiên triển khai tiêm vaccine phòng virus hợp bào hô hấp

Lần đầu tiên tại Việt Nam, vaccine phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, suy hô hấp nặng ở trẻ em và người cao tuổi đã được đưa vào sử dụng. Đây được xem là bước tiến đột phá trong chiến lược phòng ngừa và giảm gánh nặng nhập viện, tử vong ở thai phụ, trẻ sơ sinh và người cao tuổi.

fb yt zl tw