Trao đổi kinh nghiệm công tác lao động, việc làm và các chương trình mục tiêu quốc gia giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Thanh Hóa

Chiều 6/7, tại thành phố Thanh Hóa, UBND tỉnh Lào Cai và UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác lao động, việc làm, đào tạo nghề và các chương trình mục tiêu quốc gia.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự hội nghị, phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

th 1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh); lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

th 8.jpg
Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa báo cáo tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa Vũ Thị Hương đã báo cáo kết quả thực hiện công tác lao động, việc làm, đào tạo nghề và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh.

th 5.jpg
Các đại biểu tỉnh Thanh Hóa dự hội nghị.

Báo cáo nhấn mạnh công tác chỉ đạo điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa; những giải pháp căn cơ cũng như cơ chế đặc thù được tỉnh Thanh Hóa thực thi trên các lĩnh vực như: đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; việc phối hợp với các doanh nghiệp trong dự báo nhu cầu sử dụng lao động để định hướng công tác đào tạo nhân lực; hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động. Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch nhằm đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cả về số lượng và chất lượng, không chỉ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh, thành phố trong nước.

Báo cáo cũng nêu bật cách thức thực hiện hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, quy hoạch, sắp xếp, bố trí ổn định dân cư nơi cần thiết; cách thức triển khai, lồng ghép và huy động nguồn vốn để triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là triển khai thực hiện nguồn vốn sự nghiệp; phương thức huy động xã hội hóa trong triển khai chương trình mục tiêu quốc gia. Việc thực thi các chính sách đặc thù của địa phương hỗ trợ đối với các xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…

th 4.jpg
Các đại biểu tỉnh Lào Cai dự hội nghị.

Đối với tỉnh Lào Cai, thời gian qua, địa phương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cơ hội việc làm, hướng tới những việc làm bền vững cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Cơ cấu đào tạo, ngành nghề đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực trong và ngoài tỉnh.

Toàn tỉnh có 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều khắp đến các huyện. Tỷ lệ lao động qua đào tạo hiện nay của tỉnh là 68,2%. Đến hết năm 2023, tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 52,7%; tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực dịch vụ chiếm 28,72%; tỷ trọng lao động trong ngành công nghiệp xây dựng là 18,58%.

Để triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, HĐND tỉnh tổ chức 9 kỳ họp phát sinh để cụ thể hóa theo yêu cầu của Trung ương. Ngoài ra, tỉnh đã ban hành hơn 300 văn bản quy định về cơ chế, chính sách, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

hoi-nghi-1.jpg
Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Lào Cai nêu một số nội dung quan tâm.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để trao đổi kinh nghiệm trong qua quá trình triển khai thực hiện. Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm trong phương thức chỉ đạo, điều hành; cơ chế phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước; việc ban hành cơ chế đặc thù của địa phương; kinh nghiệm khảo sát, dự báo nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động theo từng cấp trình độ, ngành, nghề đào tạo nhằm định hướng công tác đào tạo đáp ứng kịp thời nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp, thị trường lao động. Các cơ chế chính sách đặc thù để thu hút, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề; kinh nghiệm trong việc phân cấp đào tạo...

hoi-nghi-2.jpg
Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm.

Về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, hai bên đã trao đổi kết quả, kinh nghiệm thực hiện theo Nghị quyết 111/2024/QH15 ngày 18/1/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo hình thức liên kết sản xuất, hỗ trợ phát triển cộng đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất theo nhiệm vụ; việc thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo lĩnh vực du lịch, dịch vụ; cách thức triển khai, lồng ghép và huy động nguồn vốn để triển khai thực hiện các chương trình, đặc biệt là việc triển khai thực hiện nguồn vốn sự nghiệp; phương thức huy động xã hội hóa trong quá trình triển khai...

Lãnh đạo hai tỉnh đã trao đổi một số khó khăn, vướng mắc dẫn đến phân bổ kế hoạch vốn, giải ngân vốn ở một số dự án của các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm. Cùng với đó, thủ tục giải ngân, cơ chế hỗ trợ... của một số dự án, tiểu dự án cụ thể còn nhiều vướng mắc. Từ đó, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm tháo gỡ khó khăn để triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

th 2.jpg
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn bày tỏ vui mừng khi được đón Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đến trao đổi, học tập kinh nghiệm. Đồng chí cho rằng đây cũng là cơ hội để tỉnh học tập kinh nghiệm Lào Cai trong phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp; khai thác thế mạnh, tiềm năng địa phương; phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch...

th 10.jpg
UBND tỉnh Thanh Hóa tặng quà lưu niệm tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn tin tưởng rằng những chia sẻ của hai tỉnh trong hội nghị này sẽ là cơ sở, bài học quý để các cấp, các ngành của cả hai địa phương cùng nhau nỗ lực phát huy kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, tồn tại và hạn chế, tiếp tục đưa kinh tế - xã hội phát triển không ngừng.

th 3.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những kinh nghiệm quý báu của tỉnh Thanh Hóa chia sẻ trong quá trình triển khai công tác lao động, việc làm, đào tạo nghề và các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, nhất là trong công tác: lãnh đạo, quản lý và tinh thần, trách nhiệm dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù áp dụng đối với một số ngành, lĩnh vực; việc thu hút các nguồn lực đầu tư và cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai một số dự án, tiểu dự án...

th 9.jpg
UBND tỉnh Lào Cai tặng quà lưu niệm tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm, giải pháp của tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục nâng cao năng lực trong việc tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác và các chương trình mục tiêu quốc gia triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng vẫn có cả nghìn người dân và du khách vượt đường dốc đá gập ghềnh về thung lũng Kin Chu Phìn (xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trong niềm vui của ngày hội Trải nghiệm thu hái lê VH6 - bà con quen gọi là lê Tai nung. Năm nay lê Tai nung chín sớm hơn mọi năm, nên lễ hội lê cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ.

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Chanh leo từng có giai đoạn được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên với các mô hình được học tập từ Sơn La. Do nhiều nguyên nhân khiến một thời gian chanh leo Bảo Yên vắng bóng trên thị trường. Những năm gần đây, quả chanh leo tìm được đầu ra ổn định, các hộ nông dân khôi phục lại vườn, liên kết sản xuất thành vùng hàng hóa.

Không để xã nào bị thu hồi quyết định công nhận nông thôn mới

Không để xã nào bị thu hồi quyết định công nhận nông thôn mới

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới được tổ chức vào sáng nay (26/6).

fb yt zl tw