"Trạm tóc ước mơ" đồng hành cũng bệnh nhi ung thư chiến thắng bệnh tật

Đúng với tên gọi "Trạm tóc ước mơ", những người tới tham gia hiến tặng tóc, trong đó có cả những bạn nhỏ từng là bệnh nhi, đều mong muốn các bệnh nhi đang điều trị có động lực để chiến thắng bệnh tật.

Chương trình Ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” diễn ra trong sáng 8/10 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Sáng 8/10, Ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” của Mạng lưới Vì trẻ em ung thư đã diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Chị Nguyễn Thị Khánh Chi (Bắc Ninh), đưa con gái Nguyễn Khánh Ngọc (13 tuổi) tới hiến tóc, chia sẻ con bị bạch cầu cấp (ung thư máu) phải điều trị hóa chất và bị rụng tóc. Khánh Ngọc vào viện năm 2012, khi 18 tháng tuổi, điều trị đến năm 2014. Sau đó, đến năm 2016, cháu tái phát bệnh và tiếp tục điều trị đến năm 2019.

Đến nay, Khánh Ngọc đã điều trị lui bệnh và để tóc từ khoảng năm 2020. Tham gia Ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ”, Khánh Ngọc và mẹ mong muốn, đây là món quà ý nghĩa để các bạn cũng sẽ vượt qua bệnh tật và nuôi dưỡng nhiều ước mơ trong cuộc sống.

“Gia đình theo dõi các sự kiện hiến tóc trên mạng và thấy “Trạm tóc ước mơ” nên không chỉ con mà bố mẹ cũng mong muốn trao tặng món quà ý nghĩa này cho các em bé mắc bệnh ung thư, với hy vọng các bạn cũng sẽ lớn khỏe như con. Lớn lên sẽ nuôi tóc dài, tiếp tục nuôi dưỡng nhiều ước mơ trong cuộc sống và cả hiến tặng tóc cho những bạn khác. Gia đình hy vọng rằng, con gái đến đây tặng tóc cũng sẽ truyền cảm hứng, để các bạn đang điều trị có động lực chống chọi bệnh tật. Các bố mẹ khi chăm con cũng có thêm hy vọng, không hoang mang để đồng hành cùng con chiến thắng bệnh tật, nhất là khi y học nước nhà đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hy vọng các bệnh nhi sau này sẽ được chăm sóc, điều trị tốt hơn để vượt qua bệnh tật”, chị Khánh Chi và con gái Khánh Ngọc cùng chia sẻ.

Chị Khánh Chi đưa con gái Khánh Ngọc (13 tuổi), từng điều trị viêm bạch hầu cấp đi hiến tóc với mong muốn các bạn sẽ vượt qua bệnh tật như con.

Chị Vũ Thị Thái Hà và con gái Bạch Vũ Cẩm Linh (13 tuổi, Mỹ Đình) cùng tham gia hiến tóc, cho biết chị thường xuyên hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nên theo dõi fanpage của Viện và biết được sự kiện hiến tóc này. Năm trước, chị Hà đã mang tóc cắt sẵn của con gái đi hiến tặng. Năm nay, khi có chương trình, chị đưa con tới để trực tiếp hiến tóc.

“Tôi tâm sự với con rằng, tóc còn dài và đẹp khi cắt đi vẫn sẽ mọc lại. Còn các bạn đang điều trị tại đây khi không có mái tóc như con. Nghe mẹ nói vậy con đã đồng ý tham gia hiến tóc ngay. Những chương trình như thế này vô cùng ý nghĩa. Với bản năng là một người mẹ, khi chứng kiến các bệnh nhi đang điều trị, những em bé vài tháng tuổi chờ mổ tim, tôi thực sự rất xót xa. Tôi mong rằng, mình có thể đóng góp một phần nhỏ để giúp các gia đình bệnh nhi bớt đi phần nào khó khăn, các con sẽ trở lại cuộc sống bình thường”, chị Hà nói.

Chị Vũ Thị Thái Hà và con gái Bạch Vũ Cẩm Linh đi hiến tặng tóc.

Chương trình “Trạm tóc ước mơ” đầu tiên triển khai vào năm 2022. Đến nay, “Trạm tóc ước mơ” đã tiếp nhận hơn 3.000 bộ tóc được gửi tặng và trao tặng hơn 150 bộ tóc mới cho các em nhỏ điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Có được mái tóc mơ ước, những bệnh nhi bị rụng tóc do tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị trở nên tự tin hơn. Niềm hạnh phúc của bệnh nhi khi quay lại trường học, vui chơi cùng bạn bè với một mái tóc như các bạn nhỏ bình thường đã làm lay động biết bao trái tim nhân ái.

Bệnh nhi Diệu Thảo (13 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) nhận được bộ tóc mới đúng vào ngày sinh nhật hôm nay xúc động nói: “Cháu rất xúc động và mong ước sẽ khỏe lại để về nhà với bố mẹ, đi học lại”.

Diệu Thảo nhập viện khoảng 1 tháng nay, và sau 10 ngày truyền hóa chất mái tóc bắt đầu rụng. Chị Hiền, mẹ Diệu Thảo cũng vô cùng xúc động khi thấy con gái nở nụ cười khi nhận bộ tóc mới: “Bộ tóc mới rất đẹp và phù hợp với con. Nhìn con đội bộ tóc mới, thấy nụ cười của con, tôi cũng rất xúc động. Tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các nhà hảo tâm và ekip làm chương trình đã tặng tóc cho các bệnh nhi. Chính tôi hôm nay cũng tham gia hiến tóc và trước đó, con gái thứ 2 đang học lớp 4 của tôi cũng đã cắt tóc để hiến tặng”.

Bệnh nhi nhận bộ tóc mới trong chương trình sáng 8/10 (Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương).

Chị Hoàng Thị Diệu Thuần - Người sáng lập Mạng lưới vì trẻ ung thư, cho biết ý tưởng thành lập “Trạm tóc ước mơ” xuất phát từ việc lắng nghe trực tiếp những mong muốn, cảm xúc của các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Các em tâm sự rằng, khi đi học sau điều trị, đầu mới mọc tóc nên rất tự ti và không thoải mái ở đến trường. Do vậy, động lực ban đầu để thực hiện “Trạm tóc ước mơ” là mang lại niềm vui, sự động viên tới các bệnh nhi.

“Từ những tâm sự này, tôi nghĩ đến chương trình kêu gọi hiến tặng tóc cho các bệnh nhân ung thư. Sau khi cân nhắc mình đã hỏi ý kiến Phòng CTXH của Viện và được sự tư vấn của các anh chị, tôi đã quyết định khởi động Trạm tóc ước mơ từ tháng 10/2022. Tôi rất vui, rất hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều người không chỉ ở khu vực Hà Nội, mà từ tất cả các tỉnh thành đều gửi tóc tới chương trình”, chị Diệu Thuần nói.

Chị Hoàng Thị Diệu Thuần trao nhiều món quà động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương).

Cũng theo chị Diệu Thuần, khó khăn của chương trình là còn là vấn đề nguồn kinh phí. Không ngại khó, các thành viên, các tình nguyện viên của chương trình đã nghĩ ra công việc làm thủ công vừa giúp mẹ của các bệnh nhi có công việc, có thu nhập, vừa tạo nguồn kinh phí cho chương trình.

“Khoảnh khắc khi trao những bộ tóc đầu tiên cho các bé là những khoảnh khắc xúc động nhất và mình sẽ nhớ mãi. Đặc biệt, là nhớ những nụ cười tươi của các bé khi đội lên bộ tóc mới. Chứng kiến những nụ cười đó là bố mẹ, những y bác sĩ và những người hiến tóc… tất cả đều rơi nước mắt xúc động. Mình hy vọng sẽ duy trì lâu dài chương trình, bởi đây là nguồn động viên tinh thần xuất phát từ nhu cầu thực tế của các bé”, chị Diệu Thuần chia sẻ.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

fb yt zl tw