"Trạm tóc ước mơ" đồng hành cũng bệnh nhi ung thư chiến thắng bệnh tật

Đúng với tên gọi "Trạm tóc ước mơ", những người tới tham gia hiến tặng tóc, trong đó có cả những bạn nhỏ từng là bệnh nhi, đều mong muốn các bệnh nhi đang điều trị có động lực để chiến thắng bệnh tật.

Chương trình Ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” diễn ra trong sáng 8/10 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Sáng 8/10, Ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” của Mạng lưới Vì trẻ em ung thư đã diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Chị Nguyễn Thị Khánh Chi (Bắc Ninh), đưa con gái Nguyễn Khánh Ngọc (13 tuổi) tới hiến tóc, chia sẻ con bị bạch cầu cấp (ung thư máu) phải điều trị hóa chất và bị rụng tóc. Khánh Ngọc vào viện năm 2012, khi 18 tháng tuổi, điều trị đến năm 2014. Sau đó, đến năm 2016, cháu tái phát bệnh và tiếp tục điều trị đến năm 2019.

Đến nay, Khánh Ngọc đã điều trị lui bệnh và để tóc từ khoảng năm 2020. Tham gia Ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ”, Khánh Ngọc và mẹ mong muốn, đây là món quà ý nghĩa để các bạn cũng sẽ vượt qua bệnh tật và nuôi dưỡng nhiều ước mơ trong cuộc sống.

“Gia đình theo dõi các sự kiện hiến tóc trên mạng và thấy “Trạm tóc ước mơ” nên không chỉ con mà bố mẹ cũng mong muốn trao tặng món quà ý nghĩa này cho các em bé mắc bệnh ung thư, với hy vọng các bạn cũng sẽ lớn khỏe như con. Lớn lên sẽ nuôi tóc dài, tiếp tục nuôi dưỡng nhiều ước mơ trong cuộc sống và cả hiến tặng tóc cho những bạn khác. Gia đình hy vọng rằng, con gái đến đây tặng tóc cũng sẽ truyền cảm hứng, để các bạn đang điều trị có động lực chống chọi bệnh tật. Các bố mẹ khi chăm con cũng có thêm hy vọng, không hoang mang để đồng hành cùng con chiến thắng bệnh tật, nhất là khi y học nước nhà đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hy vọng các bệnh nhi sau này sẽ được chăm sóc, điều trị tốt hơn để vượt qua bệnh tật”, chị Khánh Chi và con gái Khánh Ngọc cùng chia sẻ.

Chị Khánh Chi đưa con gái Khánh Ngọc (13 tuổi), từng điều trị viêm bạch hầu cấp đi hiến tóc với mong muốn các bạn sẽ vượt qua bệnh tật như con.

Chị Vũ Thị Thái Hà và con gái Bạch Vũ Cẩm Linh (13 tuổi, Mỹ Đình) cùng tham gia hiến tóc, cho biết chị thường xuyên hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nên theo dõi fanpage của Viện và biết được sự kiện hiến tóc này. Năm trước, chị Hà đã mang tóc cắt sẵn của con gái đi hiến tặng. Năm nay, khi có chương trình, chị đưa con tới để trực tiếp hiến tóc.

“Tôi tâm sự với con rằng, tóc còn dài và đẹp khi cắt đi vẫn sẽ mọc lại. Còn các bạn đang điều trị tại đây khi không có mái tóc như con. Nghe mẹ nói vậy con đã đồng ý tham gia hiến tóc ngay. Những chương trình như thế này vô cùng ý nghĩa. Với bản năng là một người mẹ, khi chứng kiến các bệnh nhi đang điều trị, những em bé vài tháng tuổi chờ mổ tim, tôi thực sự rất xót xa. Tôi mong rằng, mình có thể đóng góp một phần nhỏ để giúp các gia đình bệnh nhi bớt đi phần nào khó khăn, các con sẽ trở lại cuộc sống bình thường”, chị Hà nói.

Chị Vũ Thị Thái Hà và con gái Bạch Vũ Cẩm Linh đi hiến tặng tóc.

Chương trình “Trạm tóc ước mơ” đầu tiên triển khai vào năm 2022. Đến nay, “Trạm tóc ước mơ” đã tiếp nhận hơn 3.000 bộ tóc được gửi tặng và trao tặng hơn 150 bộ tóc mới cho các em nhỏ điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Có được mái tóc mơ ước, những bệnh nhi bị rụng tóc do tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị trở nên tự tin hơn. Niềm hạnh phúc của bệnh nhi khi quay lại trường học, vui chơi cùng bạn bè với một mái tóc như các bạn nhỏ bình thường đã làm lay động biết bao trái tim nhân ái.

Bệnh nhi Diệu Thảo (13 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) nhận được bộ tóc mới đúng vào ngày sinh nhật hôm nay xúc động nói: “Cháu rất xúc động và mong ước sẽ khỏe lại để về nhà với bố mẹ, đi học lại”.

Diệu Thảo nhập viện khoảng 1 tháng nay, và sau 10 ngày truyền hóa chất mái tóc bắt đầu rụng. Chị Hiền, mẹ Diệu Thảo cũng vô cùng xúc động khi thấy con gái nở nụ cười khi nhận bộ tóc mới: “Bộ tóc mới rất đẹp và phù hợp với con. Nhìn con đội bộ tóc mới, thấy nụ cười của con, tôi cũng rất xúc động. Tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các nhà hảo tâm và ekip làm chương trình đã tặng tóc cho các bệnh nhi. Chính tôi hôm nay cũng tham gia hiến tóc và trước đó, con gái thứ 2 đang học lớp 4 của tôi cũng đã cắt tóc để hiến tặng”.

Bệnh nhi nhận bộ tóc mới trong chương trình sáng 8/10 (Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương).

Chị Hoàng Thị Diệu Thuần - Người sáng lập Mạng lưới vì trẻ ung thư, cho biết ý tưởng thành lập “Trạm tóc ước mơ” xuất phát từ việc lắng nghe trực tiếp những mong muốn, cảm xúc của các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Các em tâm sự rằng, khi đi học sau điều trị, đầu mới mọc tóc nên rất tự ti và không thoải mái ở đến trường. Do vậy, động lực ban đầu để thực hiện “Trạm tóc ước mơ” là mang lại niềm vui, sự động viên tới các bệnh nhi.

“Từ những tâm sự này, tôi nghĩ đến chương trình kêu gọi hiến tặng tóc cho các bệnh nhân ung thư. Sau khi cân nhắc mình đã hỏi ý kiến Phòng CTXH của Viện và được sự tư vấn của các anh chị, tôi đã quyết định khởi động Trạm tóc ước mơ từ tháng 10/2022. Tôi rất vui, rất hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều người không chỉ ở khu vực Hà Nội, mà từ tất cả các tỉnh thành đều gửi tóc tới chương trình”, chị Diệu Thuần nói.

Chị Hoàng Thị Diệu Thuần trao nhiều món quà động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương).

Cũng theo chị Diệu Thuần, khó khăn của chương trình là còn là vấn đề nguồn kinh phí. Không ngại khó, các thành viên, các tình nguyện viên của chương trình đã nghĩ ra công việc làm thủ công vừa giúp mẹ của các bệnh nhi có công việc, có thu nhập, vừa tạo nguồn kinh phí cho chương trình.

“Khoảnh khắc khi trao những bộ tóc đầu tiên cho các bé là những khoảnh khắc xúc động nhất và mình sẽ nhớ mãi. Đặc biệt, là nhớ những nụ cười tươi của các bé khi đội lên bộ tóc mới. Chứng kiến những nụ cười đó là bố mẹ, những y bác sĩ và những người hiến tóc… tất cả đều rơi nước mắt xúc động. Mình hy vọng sẽ duy trì lâu dài chương trình, bởi đây là nguồn động viên tinh thần xuất phát từ nhu cầu thực tế của các bé”, chị Diệu Thuần chia sẻ.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Gánh” con chữ, “gieo” ước mơ cho trẻ

“Gánh” con chữ, “gieo” ước mơ cho trẻ

"Nếu được lựa chọn một lần nữa, em vẫn theo nghề giáo và vẫn sẵn sàng đến với những điểm trường khó khăn như ở bản Lùng Cúng”. Tâm sự của cô giáo trẻ Hoàng Thị Duyên, giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Nậm Có khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Dù gian nan, Duyên cùng các cô giáo cắm bản vẫn sẽ ở đó, nơi bản nhỏ xa xôi này, “gánh” từng con chữ, “ươm” những ước mơ xây đắp tương lai tươi sáng của những đứa trẻ vùng cao.

Người "gieo" ước mơ ở Mù Cang Chải

Người "gieo" ước mơ ở Mù Cang Chải

Hơn 10 năm gắn bó với vùng cao, cô giáo Nguyễn Thị Phương Huế - Trường THPT Mù Cang Chải đã truyền lửa đam mê môn Lịch sử tới học sinh qua từng bài giảng và đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục.

Người giữ lửa cho những bài học lịch sử ở trường nội trú Lào Cai

Người giữ lửa cho những bài học lịch sử ở trường nội trú Lào Cai

Gần 30 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Thanh Hòa – giáo viên Lịch sử Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái – luôn được đồng nghiệp và học sinh tin yêu. Ở môi trường nội trú còn nhiều thiếu thốn, cô Hòa tận tụy và kiên nhẫn trở thành điểm tựa tinh thần cho học trò dân tộc thiểu số.

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin ung thư phổi

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin ung thư phổi

Cùng với đẩy mạnh chuyển đổi số trong y tế, nhiều nghiên cứu ứng dụng trong phòng bệnh truyền nhiễm, điều trị ung thư triển khai tại Việt Nam. 600 tỉ đồng được chi cho chuyển đổi số và nghiên cứu khoa học ngành y tế, trong năm 2026.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương tiếp nhận thêm 5 máy chạy thận nhân tạo và 01 máy lọc máu liên tục

Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương tiếp nhận thêm 5 máy chạy thận nhân tạo và 01 máy lọc máu liên tục

Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương vừa được trang bị thêm 5 máy chạy thận nhân tạo và 01 máy lọc máu liên tục, góp phần nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân suy thận mãn tính và thực hiện một số kỹ thuật đặc biệt trên địa bàn. Đây là bước bổ sung quan trọng sau khi bệnh viện chính thức triển khai dịch vụ kỹ thuật thận nhân tạo từ ngày 19/11/2024.

Truyền thông sáng tạo, thu hút bạn đọc

Truyền thông sáng tạo, thu hút bạn đọc

Thời gian qua, Thư viện tỉnh Lào Cai đã chủ động giới thiệu tới bạn đọc, người sử dụng về các hoạt động và nguồn lực thông tin hiện có, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, giúp đơn vị thu hút ngày càng đông bạn đọc.

Nâng cao năng lực điều trị từ cơ sở

Nâng cao năng lực điều trị từ cơ sở

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ của ngành y tế, việc ứng dụng công nghệ hội chẩn từ xa đang mở ra hướng đi mới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi người dân còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao. Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương đang phát huy hiệu quả rõ rệt mô hình này.

Cầu Yên Bái ký ức thời kỳ đổi mới

Cầu Yên Bái ký ức thời kỳ đổi mới

Khi đông chớm lạnh, tôi tìm về bến xưa. Chẳng rõ bởi hoài niệm ăn sâu, hay bởi những dấu xưa là mạch nguồn nuôi dưỡng tháng ngày hiện tại. Đi từ bến phà Âu Lâu theo đường nhựa dọc sông Hồng lên tới cầu Yên Bái, tôi nghe như có tiếng thì thầm vọng về từ quá khứ. Tiếng thì thầm của những ngày gian khó, của niềm vui vỡ òa khi cầu được khánh thành.

Báu vật nơi lưng trời

Báu vật nơi lưng trời

Đất trời ban cho Suối Giàng (xã Văn Chấn) loại đặc sản hiếm có là cây chè Shan tuyết cổ thụ. Không chỉ mang hương vị núi rừng mà cây chè Shan tuyết còn chứa đựng câu chuyện về văn hóa bản địa, được người dân nơi đây nâng niu, gìn giữ tự bao đời.

fb yt zl tw