Tổ công nghệ số cộng đồng: Hạt nhân lan tỏa công nghệ số toàn dân

Hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng ngoài việc giúp đưa nền tảng số, công nghệ số đến từng gia đình, người dân, còn mang ý nghĩa lớn hơn là “phổ cập” công nghệ số toàn dân.

1.jpg

Vừa kết thúc cuộc gọi video với một người bạn, ông Bàn Văn Giảng, 65 tuổi ở bản 3 Vành, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) cho biết bản thân đã sử dụng thành thạo thiết bị này.

2 năm trước, ông Giảng chưa biết đến mạng xã hội và kết nối cuộc gọi video cho bạn bè, người thân qua zalo. Từ khi được cháu nội là anh Bàn Đức Tài, Tổ trưởng Tổ công nghệ số bản 4 Vành hướng dẫn, ông đã được “phổ cập” công nghệ số, sử dụng thành thạo thiết bị điện thoại thông minh.

2.jpg

Tổ công nghệ số cộng đồng bản 4 Vành xã Xuân Thượng có 5 thành viên, do Trưởng bản Bàn Đức Tài làm tổ trưởng. Trong suốt mấy năm thành lập, tổ đã hướng dẫn nhiều người dân trong bản sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng trên nền tảng số, thanh toán thông qua tài khoản điện tử…

Nổi bật là trong đợt dịch Covid-19, tổ đã hướng dẫn người dân khai báo y tế trên các phần mềm ứng dụng; hướng dẫn cho khoảng 300 người dân có điện thoại thông minh về cách thức sử dụng. Tổ cũng thành lập các nhóm zalo để thông tin tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, trật tự và công việc khác của xã, của bản để người dân nắm kịp thời.

“Người dân sử dụng thành thạo nhóm zalo đã giúp việc nắm các thông tin, chỉ đạo của xã, thôn được nhanh và kịp thời hơn”, Trưởng bản Bàn Đức Tài nói.

Số liệu của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bảo Yên cho thấy, đến nay, huyện đã đào tạo cho tổ công nghệ số cộng đồng của 17/17 xã, thị trấn với hơn 100 thành viên; thành lập 207/207 tổ công nghệ số cộng đồng ở các thôn, bản, tổ dân phố với hơn 800 thành viên; 100% tổ đã thành lập zalo nhóm trao đổi công việc.

Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với Công an huyện, cơ quan VNPT huyện thành lập 2 đoàn tổ chức tập huấn tại 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời, lồng ghép với nhiệm vụ đưa sản phẩm, hàng hóa lên các sàn thương mại điện tử, huyện đã tổ chức tập huấn tới từng UBND xã, thị trấn.

Theo đó, đã đưa toàn bộ sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử; 100% chủ thể đã có tài khoản thanh toán điện tử. Công an các đơn vị trên địa bàn huyện cũng thu nhận và gửi về Bộ Công an hơn 75.300 hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân; thu nhận 5.143 hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thông qua cấp căn cước công dân…

4.jpg

Thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) cũng đã thành lập 16 tổ công nghệ số cộng đồng tại 16 thôn, tổ dân phố.

Đồng chí Dương Thị Tâm, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số thị trấn cho biết: Các tổ công nghệ số cộng đồng đã tích cực tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp về chuyển đổi số và hỗ trợ tiếp cận công nghệ, nền tảng số. Thông qua tổ công nghệ số cộng đồng, đến nay đã hướng dẫn, tư vấn cho người dân mở khoảng 9.300 tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt, tỷ lệ người dân của thị trấn Phố Lu không dùng tiền mặt trong một số giao dịch hàng hóa thiết yếu đạt khoảng 80%, với các khoản thanh toán tiền điện, tiền nước sinh hoạt… Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và UBND thị trấn phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ hơn 700 hộ kinh doanh cấp mã QR Code giúp nâng cao khả năng và tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt.

5.jpg

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thành lập hơn 1.560 tổ công nghệ số cộng đồng, gồm hơn 7.300 thành viên. Tổ công nghệ số cộng đồng với lực lượng đoàn viên, thanh niên làm nòng cốt (chiếm trên 35%) đã tích cực tuyên truyền, cử thành viên đến nhiều hộ hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công, tham gia chuyển đổi số trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

3.jpg

Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, quý I/2023, các cấp bộ đoàn đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chủ trì thực hiện các chương trình, nhiệm vụ trong việc chuyển đổi số trên địa bàn. Tỉnh đoàn chỉ đạo phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp bộ đoàn, nhất là người đứng đầu tổ chức đoàn thực hiện việc ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin.

Đồng thời, phát động các phong trào thi đua đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia chuyển đổi số, như ra quân Tháng thanh niên với chủ đề: “Tuổi trẻ Lào Cai xung kích, sáng tạo chuyển đổi số”; ra quân “Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền văn hóa công vụ trong Tháng thanh niên 2023”…

Lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng phát huy vai trò xung kích, cùng với các tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền, hướng dẫn hàng chục nghìn người dân cài đặt, nắm kỹ năng sử dụng các nền tảng số, ứng dụng số cơ bản như định danh điện tử cá nhân, bảo hiểm xã hội, sổ sức khỏe điện tử, tài khoản mobile money, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, quốc gia.

Việc phát huy vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng thời gian qua có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề giúp toàn dân bắt nhịp công nghệ số hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Vàng xanh” ở Bảo Nhai

“Vàng xanh” ở Bảo Nhai

Trong bối cảnh nền nông nghiệp đang tìm kiếm những mô hình phát triển bền vững và mang lại giá trị gia tăng cao, xã Bảo Nhai nổi lên như một điểm sáng. Nơi đây sở hữu hàng ngàn ha quế, trong đó, giá trị cao nhất phải kể đến diện tích quế hàng chục năm tuổi rải rác tại các thôn, bản.

Cán bộ, công chức nâng cao nhận thức: “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Cán bộ, công chức nâng cao nhận thức: “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Vụ tai nạn giao thông do một cán bộ xã Phong Dụ Thượng gây ra đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đau lòng về việc sử dụng rượu, bia trong công sở và khi tham gia giao thông. Vụ việc không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn lời nhắc nhở khẩn thiết cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh về trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Miền Trung còn mưa lớn phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Miền Trung còn mưa lớn phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 204/CĐ-TTg ngày 30/10/2025 về việc tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả biện pháp ứng phó, khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, sớm ổn định đời sống Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh tại khu vực Trung Bộ.

Đổi mới vì hội viên

Đổi mới vì hội viên

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng các mô hình thu hút, tập hợp hội viên tham gia sinh hoạt hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Hợp đã tạo sức hút với phụ nữ, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Thêm hướng điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối

Thêm hướng điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và cập nhật kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực thận - tiết niệu và lọc máu cho các cơ sở y tế, ngày 30/10, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) số 2, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Lọc màng bụng - Hướng tiếp cận điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối”.

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường học đường, thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh về thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL).

Mái nhà an vui của tuổi già

Mái nhà an vui của tuổi già

Từ khi triển khai mô hình dưỡng lão tự nguyện, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai đã trở thành “ngôi nhà chung” của người cao tuổi (NCT). Nơi đây mang đến cho NCT cuộc sống an vui, trọn vẹn yêu thương, nơi họ được chăm sóc, sẻ chia và tìm được niềm vui tuổi già.

Đêm có mưa, mưa nhỏ vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (31/10): Đêm có mưa, mưa nhỏ vài nơi

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai 31/10, các khu vực tỉnh Lào Cai chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ vài nơi, ngày có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng trời lạnh, có nơi trời rét. Vùng núi trời rét, vùng núi cao trời rét đậm.

Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thăm và làm việc tại xã Bắc Hà

Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thăm và làm việc tại xã Bắc Hà

Sáng 30/10, Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tham quan và làm việc tại xã Bắc Hà, nhằm tìm hiểu kiến trúc dinh thự cổ Hoàng A Tưởng và khảo sát, đánh giá hiện trạng hạ tầng giao thông đô thị, phục vụ nghiên cứu, đề xuất đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông nội thị trong thời gian tới.

fb yt zl tw