Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
 Tiếp tục tạo bứt phá trong lĩnh vực công thương

Tiếp tục tạo bứt phá trong lĩnh vực công thương

Ngành công thương Lào Cai đề ra nhiều mục tiêu, giải pháp tiếp tục bứt phá, khẳng định vai trò và động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt ngày 29/3/2023 là tiền đề, điều kiện đánh thức tiềm năng, lợi thế, mở ra tầm nhìn mới cho Lào Cai trong tiến trình phát triển của tỉnh, nhất là khơi thông nguồn lực, thu hút đầu tư cho phát triển lĩnh vực công nghiệp và thương mại, dịch vụ.

CN5.jpg
Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, giá trị xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 15 tỷ USD.

Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 lựa chọn 3 khâu đột phá chiến lược, gồm: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; phát triển, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số; phát triển dịch vụ.

Theo ông Hoàng Chí Hiền, trên cơ sở quy hoạch, ngành công thương Lào Cai nghiên cứu để tham mưu, đề xuất cho tỉnh xây dựng, hoạch định cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch cho mục tiêu phát triển trong giai đoạn tới.

CNN1.jpg
Thủy điện có đóng góp quan trọng vào ngân sách nhà nước hằng năm.

Về phát triển công nghiệp, tham mưu cho UBND tỉnh sớm thành lập các khu công nghiệp mới như Cốc Mỳ - Trịnh Tường, Bản Qua (Bát Xát), Võ Lao (Văn Bàn) và Cam Cọn (Bảo Yên); xây dựng phương án kêu gọi, thu hút các nguồn vốn trong nước và nước ngoài đầu tư vào các khu công nghiệp mới; phát triển bền vững hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản hiệu quả, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh về khoáng sản của tỉnh, đáp ứng tối đa nhu cầu nguyên liệu cho công nghiệp hóa chất, phân bón, luyện kim. Đặc biệt, hiện thực hóa việc chế biến sâu khoáng sản, đó là chế biến từ đồng tấm thành cáp điện, phôi thép thành thép, sản xuất phốt pho đỏ và đẩy mạnh phát triển công nghiệp dệt may.

Đối với phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm sản, sẽ gắn với phát triển vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ; đưa vào một số ngành công nghiệp hiện đại như dược sinh học, điện tử, công nghệ thông tin.

CNN3.jpg
Nhà máy Thủy điện Nậm Khóa 3 (Văn Bàn) đi vào hoạt động với công suất phát điện ổn định 28 MW.

Quy hoạch phát triển mạng lưới chuyển tải điện, các trạm biến áp tạo mối liên kết mạch giữa các khu vực trong hệ thống điện, tăng khả năng vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện quốc gia. Đẩy mạnh tiến độ triển khai và sớm hoàn thiện các dự án thủy điện đã được phê duyệt, phấn đấu các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh có tổng công suất lắp máy đạt 1.600 MW, đóng góp ổn định vào thu ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm, thu nhập cho hàng trăm lao động của địa phương.

CNN44.jpg
Mạng lưới trung tâm thương mại lớn, các siêu thị, cửa hàng tiện ích được đầu tư mở rộng đáp ứng xu thế phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về kinh tế cửa khẩu, ngành công thương phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá việc triển khai Đề án số 2 của Tỉnh ủy về phát triển thương mại và kinh tế cửa khẩu giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2045; xây dựng, hoàn thiện Đề án Cực tăng trưởng, trung tâm giao thương kết nối các nước ASEAN với thị trường Tây Nam Trung Quốc, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hoàn thiện và triển khai kế hoạch phát triển dịch vụ logistics.

Cùng với đó, tham mưu cho UBND tỉnh phát triển thương mại - dịch vụ đa dạng loại hình, phương thức thương mại, dịch vụ hiện đại, đi đôi với nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới hệ thống chợ truyền thống; quy hoạch, thu hút đầu tư xây dựng mạng lưới trung tâm thương mại lớn, các siêu thị, cửa hàng tiện ích và các mô hình thương mại, dịch vụ hiện đại khác. Mục tiêu hướng đến xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm dịch vụ, tài chính của khu vực và quốc tế.

AAAA.jpg
Đẩy mạnh chế biến sâu khoáng sản để gia tăng giá trị.

Được biết, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã thu hút nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp theo hướng hiện đại, đảm bảo môi trường, gia tăng giá trị và yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về môi trường, trong đó đầu tư xử lý về nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn... Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện, thỏa mãn nhu cầu của nhà đầu tư nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác, khai thác thời cơ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để chủ động đón dòng vốn đầu tư mới.

Đến năm 2030, phấn đấu GRDP bình quân đầu người của tỉnh Lào Cai đứng trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có GRDP bình quân đầu người cao của cả nước; thu nhập bình quân đầu người đứng trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có thu nhập bình quân đầu người cao của cả nước; trở thành trung tâm của vùng và cả nước về du lịch, kinh tế cửa khẩu, dịch vụ và công nghiệp chế biến, chế tạo.

CNN.jpg
Khai thác quặng apatit.

Với tinh thần và khí thế mới, quyết tâm cao của ngành công thương, các nội dung trong Quy hoạch tỉnh Lào Cai sẽ được triển khai đồng bộ, thúc đẩy phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, gia tăng giá trị, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, tạo thêm nhiều việc làm mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

fb yt zl tw