Tiếp tục lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Cuộc thi “Sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới” năm 2024 đã được tổ chức thành công tốt đẹp với việc truyền đi thông điệp là cần sự chung tay của toàn xã hội trong việc xóa bỏ định kiến giới, bất bình đẳng giới.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình, chính sách thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các chương trình, chính sách này đã có những tác động đáng kể trong việc cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

IMG_1273.JPG
Cuộc thi “Sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới” năm 2024 thu hút nhiều dự án tham gia.

Tuy nhiên phụ nữ dân tộc thiểu số vẫn chịu nhiều thiệt thòi, vẫn phải đối mặt với các rào cản trong tiếp cận và thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Để tiếp tục lan tỏa thông điệp bình đẳng giới, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với Tổ chức Aide et Action (AEA/Pháp), Hội Phụ nữ huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) tổ chức Cuộc thi “Sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới” năm 2024.

Mục tiêu cuộc thi là khuyến khích các thành viên hội phụ nữ và đoàn thanh niên huyện/xã trên địa bàn thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) và huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) thiết kế, xây dựng các sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới một cách bền vững tại địa phương. Những sáng kiến có chủ đề liên quan đến bình đẳng giới, như: xóa bỏ các định kiến giới về phân công lao động việc nhà; xóa bỏ các phân biệt đối xử về giới liên quan đến lao động việc làm; nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống bạo lực, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Cuộc thi được tổ chức với hình thức thi 2 vòng: vòng sơ khảo được chấm từ ngày 2 - 5/7/2024; vòng chung kết diễn ra vào ngày 27/7/2024. Tại vòng chung kết đã có 11 dự án xuất sắc được trực tiếp thuyết trình trước Ban Giám khảo.

z5672742306882_f795e0cef125f41c771c1b03a41c1a79.jpg
Cuộc thi truyền đi thông điệp cần sự chung tay của toàn xã hội trong việc xóa bỏ định kiến giới, bất bình đẳng giới.

Tổ dân phố số 5, phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) có 87 hộ, đồng bào dân tộc Mông chiếm hơn 98%. Trước đây, trong cộng đồng người dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Mông vẫn luôn quan niệm việc nhà là của phụ nữ, họ bị ảnh hưởng nặng nề của định kiến và khuôn mẫu giới về phân công công việc trong gia đình, áp đặt công việc nội trợ, chăm sóc trẻ em, người già, người ốm trong gia đình. Vì vậy, cuộc sống của nhiều chị em chịu nhiều thiệt thòi, không có thời gian chăm sóc bản thân và tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể tại cộng đồng.

IMG_1536.JPG
Dự án của Hội Phụ nữ phường Phan Si Păng được Ban Tổ chức lựa chọn hỗ trợ sau vòng chung kết.

Nhằm đẩy mạnh phong trào bình đẳng giới, Hội Phụ nữ phường Phan Si Păng đã lựa chọn 20 hộ (20 cặp vợ chồng) tham gia dự án “Xóa bỏ các định kiến giới về phân công lao động việc nhà”. Mục tiêu của dự án là thay đổi được tư duy, nhận thức của các thành viên trong gia đình, xóa bỏ được các định kiến trong phân công việc nhà; hiểu biết thế nào là công việc gia đình, sự chia sẻ hỗ trợ công việc nhà giữa các thành viên trong gia đình. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các thành viên để họ thấy được sự tôn trọng, giúp gia đình luôn hòa thuận, vui vẻ, hạnh phúc, tránh được nguy cơ đổ vỡ gia đình.

Chị Đào Thị Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phan Si Păng cho biết: Khi tham gia dự án, mỗi hộ sẽ thực hiện quay 2 clip mỗi tuần, ghi lại các hoạt động thực tế chứng minh cho việc tham gia phân công lao động việc nhà giữa các thành viên trong gia đình; tham gia hội thảo, thi nấu ăn… Các hoạt động này giúp nam giới trong gia đình từ việc làm quen với công việc nhà đến việc chủ động làm việc nhà, qua đó phụ nữ có thêm thời gian cho bản thân. Đặc biệt, tính hiệu quả của dự án sẽ được kéo dài ngay cả khi dự án kết thúc.

IMG_1298.JPG
Chị Lương Thúy Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Sa Pa đại diện tổ dự án trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

Theo thống kê của Hội Phụ nữ phường Sa Pa, từ năm 2020 đến nay, trung bình mỗi năm trên địa bàn xảy ra từ 2 đến 3 vụ bạo lực gia đình. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn để lại vết thương về mặt tinh thần đối với người bị bạo hành.

Nhằm xóa bỏ tình trạng trên, Hội Phụ nữ phường Sa Pa đã thực hiện dự án “Phòng chống bạo lực gia đình góp phần thúc đẩy bình đẳng giới” nhằm thu hút sự tham gia của nam giới; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình; tạo chuyển biến mạnh về nhận thức, hành động để từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình.

Chị Lương Thúy Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Sa Pa cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bạo lực gia đình nhưng phải kể đến việc trọng nam khinh nữ, tính gia trưởng của một bộ phận nam giới. Để thực hiện dự án này, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, trang bị kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình cho các gia đình trên địa bàn, chú trọng vào nam giới; phổ biến tới 100% hộ dân biết đến số đường dây nóng của hội phụ nữ xã; tổ chức cuộc thi ảnh "Bình đẳng giới"; hỗ trợ những người có nguy cơ bị bạo lực gia đình có thêm kiến thức, kỹ năng ứng phó khi bị bạo lực.

Trên đây chỉ là 2 trong 11 dự án xuất sắc được trực tiếp thuyết trình trước Ban Giám khảo. Các dự án có nội dung xoay quanh kiến thức về bình đẳng giới, như: xóa bỏ các định kiến giới về phân công lao động việc nhà; xóa bỏ các phân biệt đối xử về giới liên quan đến lao động việc làm; nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống bạo lực, quấy rối tình dục tại nơi làm việc…

IMG_1534.JPG
Đại diện các dự án của tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm tại cuộc thi.

Bà Nguyễn Kim Thúy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi cho biết: Từ 11 dự án, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra 7 dự án xuất sắc nhất (5 dự án của tỉnh Lào Cai và 2 dự án của tỉnh Hòa Bình) để hỗ trợ và thực hiện từ tháng 8 – 12/2024. Các dự án được lựa chọn có ý tưởng sáng tạo tốt, giải quyết được các vấn đề giới trong cộng đồng, có kế hoạch hoạt động khả thi. Bên cạnh đó, các sáng kiến này có khả năng lan tỏa và nhân rộng trong cộng đồng.

Cũng theo bà Thúy, cuộc thi là hoạt động thiết thực góp phần đổi mới cách thức tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở; nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân trong thực hiện chiến lược bình đẳng giới. Thông qua cuộc thi, các cấp hội tiếp tục nhân rộng, lan tỏa những cách làm sáng tạo, hiệu quả, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gieo mầm hạnh phúc ở Púng Luông

Gieo mầm hạnh phúc ở Púng Luông

Trước kia, tình trạng tảo hôn, bạo lực gia đình và sự thiếu vắng tiếng nói của phụ nữ trong các quyết sách cộng đồng là những “vết sẹo” âm ỉ trong đời sống xã hội ở xã Púng Luông. Những năm gần đây, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã được triển khai mạnh mẽ tại địa phương không chỉ mang theo nguồn lực vật chất, mà còn mang đến tri thức, sự tự tin cho phụ nữ, để gieo mầm hạnh phúc trong mỗi mái ấm gia đình.

Cảm Nhân: 9 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới theo Dự án 8 hoạt động hiệu quả

Cảm Nhân: 9 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới theo Dự án 8 hoạt động hiệu quả

Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cảm Nhân đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, Hội đã xây dựng 9 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em địa phương.

Hành trình thay đổi định kiến giới ở vùng cao Pha Long

Hành trình thay đổi định kiến giới ở vùng cao Pha Long

Giữa vùng biên cương Pha Long, tỉnh Lào Cai, hành trình thay đổi định kiến giới đang lan tỏa âm thầm trong từng nếp sống, từng gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái nơi đây đã và đang tự tin hơn, chủ động học tập, phát triển kinh tế và tham gia vào các hoạt động cộng đồng, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong sự phát triển chung của địa phương.

Sinh kế bền vững từ sản phẩm truyền thống

Sinh kế bền vững từ sản phẩm truyền thống

Giữa nhịp sống hiện đại, trong những nếp nhà sàn bình yên ở xã Võ Lao, những phụ nữ Tày nơi đây đang viết câu chuyện đẹp về sự hồi sinh của nghề truyền thống, về nguồn sinh kế ổn định và quyền được làm chủ cuộc sống của chính mình.

Các hành vi bạo lực giới

Các hành vi bạo lực giới

Bạo lực giới là những hành vi gây tổn hại thể chất, tinh thần, tình dục hoặc kinh tế đối với người khác. Đây là vi phạm quyền con người, xảy ra trong gia đình, nơi làm việc, học đường và cả không gian mạng.

Phụ nữ Khe Dùng xây dựng nếp sống văn minh

Phụ nữ Khe Dùng xây dựng nếp sống văn minh

Nằm nép mình giữa những đồi quế xanh mướt, thôn Khe Dùng, xã Bảo Thắng hiện rõ sự đổi thay với những nếp nhà xây khang trang nối tiếp nhau dọc theo con đường bê tông trải dài; nhịp sống rộn ràng và đặc biệt là sự tự tin của những người phụ nữ Dao – hình ảnh đầy mới mẻ của Khe Dùng hôm nay.

Hành trình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao

Hành trình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao

Tại vùng cao Cao Sơn, các cán bộ y tế kiên trì thay đổi nhận thức và cách chăm con của các bà mẹ, giúp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Từ những việc nhỏ như bát bột thêm thịt, cá, rau xanh, họ gieo hy vọng về một thế hệ trẻ em khỏe mạnh hơn.

Phát huy vai trò người có uy tín trong thúc đẩy bình đẳng giới

Phát huy vai trò người có uy tín trong thúc đẩy bình đẳng giới

Đánh giá đúng vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ người có uy tín, Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã xác định đội ngũ này là một thành phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ định kiến giới. Với những cách làm hiệu quả, vai trò của người có uy tín ngày càng được phát huy.

Xóa bỏ khuôn mẫu giới tự tin nắm tương lai

Xóa bỏ khuôn mẫu giới tự tin nắm tương lai

Từ bao đời nay, đôi vai của người phụ nữ dân tộc Mông ở khu vực Mù Cang Chải mang nhiều gánh nặng vô hình bởi khuôn mẫu giới hà khắc. Song, gần đây có một thế hệ phụ nữ Mông tích cực vươn lên mạnh mẽ, phá bỏ định kiến, khuôn mẫu giới, tự tin kiến tạo tương lai cho bản thân và cộng đồng.

Thay đổi nhận thức về bình đẳng giới ở Trại Phung

Thay đổi nhận thức về bình đẳng giới ở Trại Phung

Trước đây, ở thôn Trại Phung (xã Bảo Ái), những quan niệm cũ về vai trò của phụ nữ, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và bạo lực gia đình vẫn tồn tại. Sự ra đời của Tổ truyền thông cộng đồng trong khuôn khổ Dự án 8 đã giúp người dân nơi đây thay đổi nhận thức, xây dựng cuộc sống bình đẳng, hạnh phúc hơn.

Niềm vui của phụ nữ Dao ở Xéo Tả 1

Niềm vui của phụ nữ Dao ở Xéo Tả 1

Thôn Xéo Tả 1, xã Hợp Thành là thôn đặc biệt khó khăn, nơi 100% người dân là đồng bào dân tộc Dao. Từ một vùng quê xa xôi, nghèo khó, từng chịu ảnh hưởng của nhiều hủ tục, nay Xéo Tả 1 đã có nhiều đổi thay tích cực. Những chuyển biến ấy có được, nhờ việc tham gia Dự án 8 cùng các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới được triển khai trong nhiều năm qua.

[Infographic] 5 vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em cần được giải quyết ngay

[Infographic] 5 vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em cần được giải quyết ngay

Bình đẳng giới và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em không chỉ là thước đo tiến bộ xã hội, mà còn là yếu tố then chốt để phát triển bền vững. Tuy nhiên, ở nhiều vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phụ nữ và trẻ em vẫn đang đối mặt với những rào cản nghiêm trọng về nhận thức, cơ hội và điều kiện sống.

Dấu ấn trên hành trình đổi thay ở Bảo Ái

Dấu ấn trên hành trình đổi thay ở Bảo Ái

Thời gian qua, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia được triển khai tại xã Bảo Ái (tỉnh Lào Cai) đã góp phần đổi mới nhận thức phụ nữ và trẻ em trên địa bàn giúp họ chủ động, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Phụ nữ Dương Quỳ phát huy quyền năng kinh tế

Phụ nữ Dương Quỳ phát huy quyền năng kinh tế

Những năm gần đây, cùng với các chương trình mục tiêu quốc gia, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã trở thành điểm tựa quan trọng giúp phụ nữ xã Dương Quỳ phát huy tiềm năng, khẳng định vai trò trong gia đình và xã hội. Nhiều chị em nay đã chủ động tham gia phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập và từng bước khẳng định quyền năng kinh tế của mình.

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Trong xã hội hiện đại, việc giáo dục giới tính không chỉ là câu chuyện của nhà trường mà còn là trách nhiệm chung của gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt, với trẻ em gái - đối tượng dễ bị tổn thương - việc trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ là “lá chắn” giúp các em tránh khỏi những nguy cơ xâm hại, mang thai sớm hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cùng hành động để bảo vệ và nâng cao vị thế của trẻ em gái

Cùng hành động để bảo vệ và nâng cao vị thế của trẻ em gái

Ngày 11/10 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Đây là dịp đặc biệt nhằm tôn vinh vai trò, tiềm năng và quyền lợi của trẻ em gái trên toàn thế giới. Đồng thời cũng là thời điểm để cộng đồng cùng nhìn lại những thách thức mà trẻ em gái đang phải đối mặt và chung tay hành động vì một môi trường an toàn, công bằng, nơi các em được phát triển toàn diện và bình đẳng.

Tổ truyền thông cộng đồng tạo đổi thay ở Khe Cá

Tổ truyền thông cộng đồng tạo đổi thay ở Khe Cá

Để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân cũng như xóa bỏ định kiến về giới, tập tục, thói quen có hại cho phụ nữ, trẻ em, thời gian qua, Tổ Truyền thông cộng đồng thôn Khe Cá, xã Lương Thịnh đã tổ chức các hoạt động truyền thông, tạo điều kiện cho phụ nữ trong thôn khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội.

fb yt zl tw