Đào tạo nhân lực gắn liền với nhu cầu của thị trường lao động
Đồng chí Phan Đăng Toàn
Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Sa Pa
Qua nghiên cứu Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, tôi đề xuất:
Về “Các đột phát chiến lược”, đề nghị bổ sung thêm nội dung: “Đổi mới công tác đào tạo nhân lực tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp theo hướng gắn liền với nhu cầu của thị trường lao động, khả năng hấp thu lao động trong từng ngành, lĩnh vực ở những giai đoạn cụ thể”.
Bởi, trong những năm vừa qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực tại các trường đại học, cao đẳng… chưa thực sự gắn kết với thị trường lao động của các địa phương, dẫn tới việc đào tạo dàn trải.
Các trường đại học thi nhau mở chuyên ngành; học sinh khó khăn trong định hướng khi chọn ngành, nghề; không có dữ liệu về nhu cầu thị trường lao động. Việc đăng ký học đại học, cao đẳng chủ yếu theo cảm hứng, sở thích cá nhân nhất thời và theo xu hướng… dẫn tới hệ luỵ có ngành không đủ nhân lực đáp ứng yêu cầu nhưng có ngành lại dư thừa nhân lực.
Cần có cơ chế, chính sách đặc thù mới đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng kinh tế - xã hội khó khăn
Đồng chí Lê Anh Tuấn
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, tỉnh Lào Cai
Tôi đánh giá rất cao Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và hoàn toàn nhất trí với bố cục, nội dung, cách trình bày.
Tôi thấy, các dự thảo văn kiện được chuẩn bị rất công phu, khoa học, kết tinh tâm huyết, trí tuệ của Đảng ta. So với báo cáo chính trị các nhiệm kỳ trước, dự thảo lần này đã được cô đọng, xúc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, đầy đủ các nội dung.
Dự thảo đánh giá đầy đủ, toàn diện những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua; chỉ rõ những hạn chế, yếu kém; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm quý báu sau 40 năm đổi mới, cũng như làm rõ các quan điểm chỉ đạo, các nhiệm vụ trọng tâm và các đột phá chiến lược; thể hiện tầm nhìn dài hạn, toàn diện trong kỷ nguyên đưa đất nước phát triển hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc.
Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tôi hoàn toàn đồng tình với định hướng “Xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới”. Đảng ta tiếp tục khẳng định quan điểm xuyên suốt: “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định tương lai dân tộc”. Đây là định hướng đúng đắn, thể hiện tầm nhìn chiến lược, tạo nền tảng cho phát triển bền vững trong hiện tại và tương lai.
Tôi rất ấn tượng khi dự thảo đưa chủ trương: “Nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên, đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.” Đây chính là tiền đề để các thế hệ tương lai có thể chủ động tiếp cận và hòa nhập cùng thế giới. Tuy nhiên, đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng kinh tế - xã hội khó khăn, cần có cơ chế, chính sách đặc thù mới có thể tạo nên sự khác biệt.
Dự thảo đã thể hiện sự coi trọng đối với nguồn lao động chất lượng cao được định hướng cụ thể đó là: “Tăng cường định hướng nghề nghiệp ngay từ bậc phổ thông, chú trọng phân luồng sau trung học; phát triển các trường đào tạo nghề chất lượng cao, ngang tầm khu vực và thế giới.” Từ chủ trương này, nếu có các cơ chế chính sách đủ mạnh, đồng bộ thì giáo dục nghề nghiệp sẽ thực sự trở thành trụ cột trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao - đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững của đất nước.
Tiếp tục có cơ chế đặc thù về đầu tư, thu hút nhân lực y tế cho khu vực khó khăn
TS.BS Trần Lan Anh
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1
Qua nghiên cứu, tôi đánh giá cao Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Dự thảo đã đánh giá về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực y tế - lĩnh vực liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân.
Với trách nhiệm và thực tiễn công tác, tôi mong Trung ương tiếp tục có cơ chế đặc thù về đầu tư, biên chế và thu hút nhân lực y tế cho khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Lào Cai; cải thiện chính sách đãi ngộ, phụ cấp đặc thù, nhất là ở các địa phương khó khăn, để cán bộ y tế yên tâm công tác, gắn bó lâu dài.
Đồng thời, cần có cơ chế khuyến khích đào tạo, bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện cho bác sĩ trẻ học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn. Tiếp tục quan tâm để các địa phương xây dựng bệnh viện đa khoa chuyên sâu cấp tỉnh đảm nhận chức năng vùng.