Thụy Sĩ: Các cuộc đàm phán Mỹ - Iran dự kiến diễn ra vào 19/6 đã bị hủy bỏ

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết:“Cuộc thảo luận tại Bürgenstock sẽ không diễn ra theo kế hoạch hôm nay”.

0:00 / 0:00
0:00
Quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Iran.
Quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Iran.

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, vào rạng sáng 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ thông báo rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra trong ngày đã bị hủy bỏ.

Trong một tuyên bố đưa ra, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết: “Cuộc thảo luận tại Bürgenstock sẽ không diễn ra theo kế hoạch hôm nay. Do đó, cuộc họp được thông báo ngày hôm qua sẽ bị hủy bỏ”.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ JD Vance sẽ không lên đường tới Thụy Sĩ vào ngày 18/6, do các chi tiết hậu cần liên quan đến các cuộc đàm phán kỹ thuật dự kiến với Iran vẫn chưa được giải quyết.

Trước đó vào tối 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã ký điện tử “Bản ghi nhớ Islamabad”, văn kiện được cho là nhằm mở đường cho việc chấm dứt cuộc chiến do Mỹ và Israel phát động chống lại Iran vào ngày 28/2.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Iran sẽ ngay lập tức mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, trong khi Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa hải quân.

Thông tin này được Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif, người cũng ký văn kiện với tư cách là bên trung gian hòa giải, công bố.

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Mojtaba Khamenei.
Đại giáo chủ Iran Ayatollah Mojtaba Khamenei.

Vào ngày 18/6, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Mojtaba Khamenei tuyên bố chấp thuận thỏa thuận với Mỹ để chấm dứt chiến tranh ở Trung Đông dù không hoàn toàn đồng thuận với văn kiện mới được ký kết này.

Trong thông điệp của lãnh tụ tối cao Iran được đọc trên truyền hình nhà nước, ông bày tỏ bản thân có “quan điểm khác” về bản ghi nhớ, song ông khẳng định đã chấp nhận thỏa thuận vì các cam kết của Tổng thống Masoud Pezeshkian và các thành viên khác rằng sẽ bảo vệ quyền lợi của dân tộc Iran và Mặt trận Kháng chiến.

Đại giáo chủ Iran cũng nhấn mạnh các cuộc đàm phán trực tiếp sẽ được tổ chức trong tương lai không đồng nghĩa với việc ông chấp nhận quan điểm của Washington; đồng thời nêu rõ thỏa thuận sẽ không được chấp nhận nếu Washington đưa ra những yêu cầu quá đáng.

Cũng trong ngày 18/6, Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp, Jean-Noel Barrot, để thảo luận về bản ghi nhớ hợp tác Mỹ - Iran, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của Washington về việc chấm dứt chiến tranh trên tất cả các mặt trận, bao gồm cả Liban.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Tình hình tại khu vực Vùng Vịnh đang leo thang quân sự nghiêm trọng sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ. Quyền kiểm soát eo biển Hormuz hiện được giới lãnh đạo tối cao Iran nâng lên thành ưu tiên hàng đầu, xếp trên cả chương trình hạt nhân và được coi là "vũ khí vàng" trong cuộc đối đầu với phương Tây.

fb yt zl tw