Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh Lao

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 25/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Lao.

8.jpg

Công điện nêu rõ, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh Lao. Các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức quốc tế đã tham gia vào công tác kiểm soát để chấm dứt bệnh Lao.

Hoạt động phòng, chống bệnh Lao đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ trong thời gian qua. Hằng năm, tập trung phát hiện được trên 100.000 bệnh nhân Lao, tỷ lệ điều trị thành công bệnh Lao đạt >90%, đang triển khai nhiều sáng kiến, kỹ thuật mới trong công tác phòng, chống bệnh Lao nên tỷ lệ phát hiện bệnh Lao được phục hồi rất nhanh sau dịch Covid-19. Hệ thống phòng, chống bệnh Lao đã xây dựng và triển khai hoạt động trên toàn quốc từ Trung ương tới địa phương. Tình trạng bệnh Lao và Lao kháng thuốc đang từng bước được kiểm soát.

Tuy nhiên, hằng năm số tử vong do bệnh Lao còn cao, khoảng 13.000 người; còn nhiều người mắc bệnh Lao trong cộng đồng chưa được phát hiện. Theo báo cáo năm 2023 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tình hình bệnh Lao tại Việt Nam còn rất nặng nề, xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh Lao và Lao kháng thuốc cao nhất thế giới.

Công tác phòng, chống bệnh Lao chưa được quan tâm đúng mức, chưa được đầu tư đồng bộ, toàn diện; hệ thống làm công tác phòng, chống bệnh Lao còn hạn chế, công tác phòng, chống bệnh Lao tại hệ thống y tế cơ sở chưa đồng đều và hiệu quả chưa cao; người dân còn kỳ thị, mặc cảm, chưa quan tâm đúng mức đến trách nhiệm và quyền lợi chăm lo sức khỏe cho mình, không thấy được sự nguy hiểm của việc giấu bệnh,...

Để kiểm soát bệnh Lao, nhằm đạt các mục tiêu của Chiến lược phòng, chống bệnh Lao, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai chủ động, hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh Lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 ban hành kèm theo Quyết định số 374/QĐ-TTg ngày 17 tháng 3 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng, chống bệnh Lao. Tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống bệnh Lao là một nhiệm vụ quan trọng, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, trong đó ngành y tế là nòng cốt, lấy y tế cơ sở làm trọng tâm; gánh nặng do bệnh Lao gây ra cho người bệnh, gia đình, cộng đồng và xã hội; bệnh Lao là bệnh chữa khỏi được.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo củng cố năng lực hệ thống khám bệnh, chữa bệnh (công lập và tư nhân), đặc biệt là hệ thống y tế cơ sở trong việc phát hiện, quản lý, điều trị và phòng bệnh Lao, trong đó có việc gắn kết với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Kiện toàn, nâng cao năng lực hệ thống cơ sở phòng, chống bệnh Lao trên địa bàn. Bám sát tình hình bệnh Lao tại địa phương để kịp thời chỉ đạo công tác phát hiện và điều trị bệnh nhân Lao. Triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Lao trong cộng đồng. Ưu tiên phân bổ nguồn lực từ ngân sách địa phương cho công tác phòng, chống bệnh Lao trên địa bàn, nhất là các tỉnh có số mắc Lao cao.

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ công tác phòng, chống bệnh Lao cho các địa phương. Tổ chức tổng kết 10 năm triển khai Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh Lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, trên cơ sở đó đề xuất Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh Lao cho giai đoạn mới. Rà soát, xây dựng và cập nhật các hướng dẫn chuyên môn về phát hiện, chẩn đoán, điều trị và quản lý, dự phòng bệnh Lao. Khẩn trương hoàn thiện, ban hành “Hướng dẫn triển khai hoạt động phát hiện chủ động, tích cực bệnh Lao, Lao tiềm ẩn, một số bệnh hô hấp tại cộng đồng và cơ sở y tế”. Tăng cường hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn lực, kỹ thuật, kinh nghiệm hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh Lao tại Việt Nam. Tăng cường các giải pháp bảo đảm nguồn lực, nhất là thuốc điều trị cho công tác phòng, chống bệnh Lao.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông, Bộ trưởng Y tế, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan báo chí, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền về gánh nặng bệnh Lao và công tác phòng, chống bệnh Lao.

Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh Lao tăng cường công tác tham mưu, đề xuất, kịp thời kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các biện pháp, cơ chế chính sách, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp để sớm chấm dứt bệnh Lao.

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền cho các thành viên và phối hợp với các cấp chính quyền để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Lao.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Vượt qua hơn 15.000 đội thi trên toàn quốc, 2 học sinh Hồ Lực Nguyên (lớp 11 chuyên Toán) và Hòa Quang Thắng (lớp 11 chuyên Tin) Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú) đã xuất sắc lọt vào Top 23 cuộc thi trí tuệ nhân tạo toàn quốc "AI Young Guru". Giải thưởng "Triển vọng" mà các em đạt được không chỉ là niềm tự hào của nhà trường, mà còn khẳng định bản lĩnh, tư duy nhạy bén của thế hệ trẻ trong việc làm chủ công nghệ và giải quyết các bài toán thực tiễn của ngành giáo dục.

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Trước việc WHO công bố dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức, đồng thời yêu cầu người đi về từ khu vực có dịch tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày để chủ động phòng bệnh.

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với những trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sự hỗ trợ ấy không chỉ mang ý nghĩa về một mái nhà mới, mà còn là sự sẻ chia, động viên để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

fb yt zl tw