Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Làm việc với đoàn, phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lào Cai; Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo.

4C499BE6-37BB-40FD-A17D-F09FA18602AC.jpeg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã nghe Ban Chỉ đạo thi tỉnh Lào Cai báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Theo đó, toàn tỉnh Lào Cai tổ chức 1 hội đồng thi; 26 điểm thi đặt tại các huyện, thị xã, thành phố; 368 phòng thi, 29 phòng chờ; dự kiến khoảng 1.800 cán bộ tham gia làm nhiệm vụ thi. Tổng số thí sinh đăng ký và đủ điều kiện dự thi là 8.385 thí sinh, trong đó có 8.062 thí sinh đang học lớp 12 năm học 2023 - 2024 (7.116 thí sinh thuộc các trường THPT và 946 thí sinh thuộc các trung tâm giáo dục thường xuyên), 323 thí sinh tự do.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Lào Cai đã được xây dựng và đang tiến hành triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch của tỉnh, các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ban Chỉ đạo thi đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên đảm bảo toàn diện, đồng bộ; các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo kỳ thi của Ban Chỉ đạo đảm bảo tiến độ và phù hợp với thực tiễn.

64E2CF61-3C52-4E66-B7CF-C6ABD32035B7.jpeg
Đồng chí Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi.

Công tác truyền thông về kỳ thi được tỉnh chú trọng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh và toàn xã hội; tạo sự đồng thuận trong việc tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và chất lượng.

Tỉnh Lào Cai cũng chủ động các phương án, phối hợp với các đơn vị có liên quan đảm bảo an ninh, an toàn, xử lý các tình huống bất thường. Có phương án đưa học sinh ở xa điểm thi về ở nơi gần điểm thi, bố trí chỗ ở cho học sinh trong trường hợp diễn biến thời tiết bất thường (mưa bão, sạt lở...) không đi về trong các buổi thi (trước ngày thi ít nhất 3 ngày); quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để tình trạng học sinh bỏ thi vì điều kiện khó khăn hoặc bỏ thi do yếu tố chủ quan.

Đối với thí sinh ở trọ bên ngoài nhà trường, chỉ đạo các trường thực hiện rà soát, lập danh sách chi tiết về địa chỉ cư trú, nơi ở trọ, số điện thoại của học sinh, phụ huynh, chủ cơ sở trọ để có phương án hỗ trợ thí sinh khi cần thiết, nhất là khi có các tình huống bất thường trong quá trình tổ chức thi.

D206A896-3C1E-4EAB-B4CB-F817ADA4F94B.jpeg
098A8D15-1C6D-4A5E-A695-132D4B9A8985.jpeg
Các thành viên đoàn công tác ý kiến tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác triển khai đảm bảo đúng kế hoạch cũng như những phương án chuẩn bị chủ động, sáng tạo của Ban Chỉ đạo thi tỉnh Lào Cai.

2FF46D37-8744-4CAA-80C2-FD492624BA96.jpeg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh khẳng định: Những năm qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp vào cuộc sát sao. Kỳ thi nhận được sự quan tâm của tất cả các tầng lớp Nhân dân và xã hội. Để hỗ trợ học sinh tham dự kỳ thi, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 08/2022/NQ-HĐND để hỗ trợ kinh phí cho học sinh nội trú, bán trú và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT với số tiền hỗ trợ cho học sinh trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp hàng năm hơn 2 tỷ đồng. Đồng thời, các huyện, thị xã, thành phố đều có phương án hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương tham dự kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện cho địa phương điều chỉnh thông tin của thí sinh đăng ký dự thi khi phát hiện sai sót (nếu có) nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

943E32B4-0487-40E4-A86F-41D4D73A7C81.jpeg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi ghi nhận Ban Chỉ đạo thi tỉnh Lào Cai đã thực hiện nghiêm, phân trách nhiệm rất rõ, vai trò được cụ thể hóa, triển khai công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách bài bản, có sự phối hợp chặt chẽ của các thành viên Ban Chỉ đạo.

Để thực hiện đúng sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng chí yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp thực hiện đúng, nghiêm túc quy chế, quy định của kỳ thi, trong đó tập trung 3 nhiệm vụ: Tiếp tục hoàn thành việc ôn tập; tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ coi thi; kiểm tra, rà soát để kịp thời chấn chỉnh, bổ sung các hội đồng thi đảm bảo các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

9D6FAF3C-7AD5-4F1A-8F4D-13EADBE0D6A3.jpeg
72936C08-DEBA-4F29-8251-2038AB04B53E.jpeg
Đoàn kiểm tra số 4 kiểm tra công tác chuẩn bị thi và động viên tinh thần ôn thi của học sinh tại thị xã Sa Pa.

Trong sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đã kiểm tra điểm thi tại thị xã Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học là một trong những bước quan trọng quyết định tương lai của các thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian, yêu cầu từ Bộ GDĐT cũng như từ phía các nhà trường, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia… để tránh xảy ra sai sót.

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Ngày Quốc tế Thiếu nhi nói riêng, tháng hành động vì trẻ em (tháng 6) nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tâm sự nhân viên trường học

Tâm sự nhân viên trường học

Ngoài đội ngũ giáo viên trực tiếp đứng lớp, tham gia giảng dạy, trong cơ sở giáo dục còn có lực lượng âm thầm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đó là nhân viên trường học.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Phê duyệt danh mục sách giáo khoa Chương trình GDPT 2018 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2024 - 2025

Phê duyệt danh mục sách giáo khoa Chương trình GDPT 2018 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2024 - 2025

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 932/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5, lớp 9, lớp 12 và bổ sung danh mục sách giáo khoa cấp tiểu học và trung học phổ thông Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ năm học 2024 - 2025.

Xây dựng trường học an toàn

Xây dựng trường học an toàn

Trước nguy cơ nhiều đối tượng xấu tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử, tham gia đánh nhau, tổ chức đua xe, thậm chí sử dụng ma túy… các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp học sinh nhận diện hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ bản thân trước những cám dỗ.

fb yt zl tw