
Các nạn nhân, phần lớn trong độ tuổi từ 20 đến 30, bị lừa đưa sang Campuchia và bán cho các công ty chuyên tổ chức lừa đảo qua mạng. Thậm chí, có trường hợp sau khi bị chuyển nhượng qua nhiều công ty khác nhau còn bị ép buộc hoạt động mại dâm.
Ngày 14/8/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông Sầm Văn Sung (sinh năm 2003, trú tại thôn Là 1, xã Võ Lao, tỉnh Lào Cai). Trong đơn, ông Sung cho biết ông cùng hai nạn nhân khác bị một số đối tượng lừa dụ sang Campuchia làm thuê, thực chất là tham gia vào các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.
Sau khi tiếp nhận nội dung tố giác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra làm rõ. Kết quả xác minh đã xác định, khoảng tháng 3/2023, Lưu Ngọc Huân, sinh năm 1990, trú tại tổ 4 Bình Minh, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai và Cổ Thị Thứ, sinh năm 1989, trú tại số 30, đường Thanh Phú, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai cùng nhau đi sang Campuchia làm thuê tại Công ty lừa đảo qua mạng. Tuy nhiên, do bị ép làm việc quá sức cũng như không đạt chỉ tiêu nên Thứ và Huân bỏ về Việt Nam.



Khoảng tháng 10/2023, qua lời giới thiệu của người quen, Huân đã làm thuê cho 1 người Trung Quốc, tên gọi là Đen tại khu tự trị Kim Tài 5 Sihanouk - Campuchia. Huân được phân công nhiệm vụ gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để làm quen những người Việt Nam, sau đó thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lôi kéo tham gia làm trên app, đầu tư tiền ảo… Sau đó, Đen trao đổi với Huân về việc tìm thêm người ở Việt Nam sang làm tại công ty lừa đảo của mình. Theo thỏa thuận, Đen sẽ trả tiền công cho Huân là 500 đô la/1 người được giới thiệu sang làm việc, đồng thời nếu tìm được nhiều người thì sẽ giao cho Huân làm tổ trưởng bộ phận (hoạt động lừa đảo), được trả lương cứng là 1.200 đô la và hưởng lợi nhuận % hoa hồng từ công việc của nhân viên.
Nhận lời của Đen, Huân trở về Việt Nam, y cấu kết với Cổ Thị Thứ và Lương Thị Sơn, sinh năm 1989, trú tại xã Nghĩa Đô, tỉnh Lào Cai tiến hành dụ dỗ 9 người tại tỉnh Lào Cai sang Campuchia làm thuê với những lời hứa hẹn việc nhẹ, lương cao, nếu làm không thấy phù hợp thì có thể đi về và nhiều thủ đoạn khác để dụ dỗ, lôi kéo, dẫn dắt các nạn nhân trong nước sang Campuchia để nhận được phí giới thiệu.
Khi các nạn nhân cảm thấy không phù hợp với công việc, muốn trở về Việt Nam, thì các đối tượng yêu cầu phải nộp tiền chuộc, bồi thường hợp đồng với công ty từ 1.200 đô la đến 1.500 đô la .
Đáng chú ý, khi nạn nhân không có khả năng lao động ở công ty thì sẽ tiếp tục bị bị chuyển nhượng qua nhiều công ty khác nhau, có nạn nhân còn bị chủ ép đi bán dâm.
Tại cơ quan điều tra, Lưu Ngọc Huân khai nhận: Với mỗi người đưa sang Campuchia thành công tôi được hưởng lợi 500 đô la, nhưng hiện tại tôi vẫn chưa được cầm số tiền đó. Sau khi bị cơ quan chức năng tạm giữ tôi đã biết hành vi của mình là sai pháp luật và tôi rất hối hận về hành vi của mình.
Căn cứ kết quả tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 11/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lưu Ngọc Huân, Cổ Thị Thứ và Lương Thị Sơn về tội "mua bán người". Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.