Bỏ hội đồng trường – bỏ thủ tục mang tính hành chính

Nhiều cán bộ quản lý giáo dục cho rằng, Nghị quyết 71 về việc bỏ Hội đồng trường chính là bỏ thủ tục mang tính hành chính, phù hợp với thực tế.

Quy định bỏ hội đồng trường trong cơ sở giáo dục công lập tại Nghị quyết số 71-NQ/TƯ về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo của Bộ Chính trị đang được nhiều cán bộ quản lý giáo dục tại Thanh Hoá ủng hộ và kỳ vọng sẽ là bước tinh gọn hiệu quả trong công tác quản lý.

Hội đồng trường được xác định là một thiết chế quản trị nhằm thực hiện quyền đại diện sở hữu nhà trường, giám sát hoạt động và định hướng chiến lược phát triển. Ở mỗi cấp học, vai trò của hội đồng trường được xác lập theo đặc thù riêng.

Tại các trường mầm non và phổ thông công lập, hội đồng trường có chức năng quyết định phương hướng hoạt động, huy động và giám sát nguồn lực, bảo đảm kết nối giữa nhà trường với xã hội và cộng đồng.

Thành phần hội đồng bao gồm đại diện của nhiều bên như cấp ủy, công đoàn, tổ chuyên môn, chính quyền địa phương, cha mẹ học sinh... Tuy nhiên, thực trạng hội đồng trường chỉ hoạt động theo hình thức đang diễn ra ở hầu hết các cơ sở giáo dục.

Nghị quyết số 71-NQ/TƯ khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng, hướng đến một nền giáo dục tinh gọn, thực chất.
Nghị quyết số 71-NQ/TƯ khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng, hướng đến một nền giáo dục tinh gọn, thực chất.

Nghị quyết số 71-NQ/TƯ đã đưa ra chủ trương cụ thể: Không tổ chức hội đồng trường trong các cơ sở giáo dục công lập (trừ các trường có thỏa thuận quốc tế), đồng thời thực hiện mô hình bí thư cấp ủy kiêm người đứng đầu nhà trường.

Theo bà Lê Thị Ngoan, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng (tỉnh Thanh Hoá), trong bối cảnh hệ thống chính trị đang hướng tới sự tinh gọn, hiệu lực, thì hội đồng trường chính là “điểm nghẽn” trong công tác quản lý bởi vướng nhiều bất cập. Việc bỏ hội đồng trường trong các cơ sở công lập là phù hợp với tình hình thực tế.

Cũng theo ý kiến của một số nhà giáo, thực tế tại các trường phổ thông, hội đồng trường hiếm khi có vai trò quyết định thực sự. Việc bỏ thiết chế này sẽ không làm mất đi tính dân chủ, mà ngược lại giúp tinh giản bộ máy, tập trung hơn vào chuyên môn giảng dạy và quản lý học sinh.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hàm Rồng (tỉnh Thanh Hoá) cũng nêu quan điểm: “Lâu nay, Hội đồng trường mang tính thủ tục hành chính và gần như thừa, không phát huy tác dụng. Ở trường học không giống như cơ quan hành chính, chủ yếu làm công tác chuyên môn, do đó người đứng đầu có yếu tố quyết định. Bí thư kiêm người đứng đầu thì có tính nhất quán tốt hơn, điều hành công việc dễ và thuận lợi hơn. Việc tinh gọn như hiện nay là rất phù hợp”.

“Hội đồng trường bất cập nhất là về thành phần phải bao gồm học sinh, phụ huynh, lãnh đạo địa phương… khi hợp phải mời đủ các thành phần. Tuy nhiên, mỗi lần triệu tập họp Hội đồng trường không phải dễ, người đi được, người không đi được nên rất khó, trong khi không phát huy được hiệu quả gì. Còn đối với việc người đứng đầu kiêm bí thư thì cũng rất hợp lý khi người đứng đầu có yếu tố quyết định, mọi công việc sẽ có tính nhất quán hơn”, bà Hà Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Bá Thước chia sẻ.

Từ thực tiễn giáo dục các cấp, có thể thấy chủ trương bỏ hội đồng trường trong cơ sở giáo dục công lập theo tinh thần Nghị quyết số 71-NQ/TƯ không chỉ phù hợp với bối cảnh thực tiễn mà còn góp phần tinh gọn bộ máy, tránh chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ. Đây là bước điều chỉnh cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giai đoạn hiện nay.

giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Trong hai ngày (13 - 14/12), tại Thủ đô Hà Nội, vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Nghệ thuật “Cùng Đức Việt & O’Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm” lần thứ XI đã diễn ra sôi nổi, giàu cảm xúc, quy tụ hàng trăm tài năng nghệ thuật nhí đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Ngành đường sắt vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch hỗ trợ xây dựng nhà ở tại miền Trung

Ngành đường sắt vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch hỗ trợ xây dựng nhà ở tại miền Trung

Ngày 14/12, ngành đường sắt tổ chức vận chuyển 400.000 viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Đây là số gạch nằm trong 1 triệu viên được ngành đường sắt vận chuyển miễn phí, góp phần triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Giữ ấm học sinh vùng cao: Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Những ngày này, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai giảm sâu, sương mù bao phủ dày đặc. Để việc học tập không bị gián đoạn, các thầy cô giáo và chính quyền địa phương đang dốc sức triển khai nhiều giải pháp, từ chỉ đạo linh hoạt, bữa ăn nóng đến những tấm chăn bông, quyết tâm giữ vững sĩ số lớp học.

'Điểm tựa' vững chắc cho người lao động

'Điểm tựa' vững chắc cho người lao động

Trong khó khăn, tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò “điểm tựa” khi có mặt kịp thời, sẻ chia, nâng đỡ, đồng hành cùng người lao động phục hồi cuộc sống và công việc trong thời gian sớm nhất.

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Buổi tối ở phường Cầu Thia, khuôn viên Trường Tiểu học Phúc Sơn (tỉnh Lào Cai) vẫn sáng ánh điện, vang lên tiếng đánh vần chậm rãi của những người phụ nữ lớn tuổi, những nông dân vừa rời ruộng đồng. “Muốn người dân đi học, lớp học phải đi theo cuộc sống của bà con”, cô Minh Diệp Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

fb yt zl tw