Thông điệp của Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng tại Hà Nội, từ ngày 25-26/10/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài viết về sự kiện này. 

29-9-ctn.jpg

Trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Chủ tịch nước Lương Cường nhân dịp Việt Nam đăng cai lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại Hà Nội, từ ngày 25 - 26/10/2025:

Thưa quý vị lãnh đạo các quốc gia, cùng toàn thể bạn bè quốc tế!

1. Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đến với Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình - để tham dự Lễ mở ký “Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng”, với chủ đề “Chống tội phạm mạng-Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai” vào ngày 25 và 26/10/2025.

2. Trong kỷ nguyên số, tội phạm mạng không chỉ là thách thức của riêng một quốc gia, mà còn là hiểm họa toàn cầu, đe dọa an ninh, ổn định chính trị, kinh tế và đời sống xã hội. Việt Nam luôn coi chống tội phạm mạng là một trong những ưu tiên trong chính sách an ninh quốc gia, đồng thời tích cực tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng.

Việt Nam nhận thức rõ với đặc tính không biên giới của không gian mạng, muốn chống tội phạm mạng hiệu quả phải thông qua đoàn kết, hợp tác giữa các quốc gia và thượng tôn pháp luật.

Công ước đặt ra khung pháp lý về hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng, bảo đảm các nước thành viên, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, các quốc gia dễ bị tổn thương, được hỗ trợ, nâng cao năng lực đối phó với loại tội phạm này.

Việc Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Công ước chống tội phạm mạng (tháng 12/2024) và tổ chức Lễ mở ký tại Hà Nội, là minh chứng sống động cho tinh thần trách nhiệm của các quốc gia trong bảo vệ không gian mạng - tài sản chung của toàn nhân loại.

Chúng tôi mong muốn sự kiện này không đơn thuần chỉ là một thủ tục pháp lý, mà còn là nền tảng để thúc đẩy đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường quan hệ đối tác giữa các chính phủ, tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và trở thành diễn đàn để thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên hợp quốc và hợp tác toàn cầu trong chống tội phạm mạng.

3. Tôi tin tưởng rằng với sự tham gia và cam kết của các quốc gia, Lễ mở ký Công ước tại Hà Nội sẽ trở thành dấu mốc lịch sử, khẳng định giá trị của chủ nghĩa đa phương với Liên hợp quốc là trung tâm, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm của chúng ta trong chống tội phạm mạng và xây dựng một thế giới hòa bình, công bằng, thượng tôn pháp luật, vì lợi ích của thế hệ hôm nay và mai sau.

4. Nhân dịp trọng đại này, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn các quốc gia, tổ chức quốc tế và bạn bè khắp năm châu đã luôn đồng hành, ủng hộ Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp quý vị tại Hà Nội.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bộ máy hành chính tại nhiều xã vùng cao đã có những chuyển biến rõ nét. Đó là sự thay đổi trong tư duy, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Từ chỗ còn e dè, lúng túng trước yêu cầu mới, nhiều người đã chủ động thích ứng, tự học hỏi và nâng cao năng lực để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thời kỳ chuyển đổi số và cải cách hành chính mạnh mẽ.

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền phục vụ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026); bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Ngày 6/12, đoàn công tác Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ do Thượng tá Nguyễn Thanh Tĩnh - Ủy viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai.

Việc làm thiết thực ở phường Lào Cai

Việc làm thiết thực ở phường Lào Cai

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ phường Lào Cai có hơn 4.800 đảng viên thực hiện đăng ký cam kết nêu gương; xây dựng và nhân rộng hơn 100 mô hình, hơn 400 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng hơn 300 công trình, phần việc ý nghĩa.

Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới

Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới

Còn hơn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thời điểm này, lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai đang tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới.

fb yt zl tw