Thời tiết lạnh, gia tăng bệnh nhi mắc cúm A

Thời tiết thay đổi, không khí lạnh tăng cường khiến gia tăng trẻ em mắc các bệnh hô hấp, như viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng và đặc biệt là bệnh cúm A.

Thời điểm này, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận điều trị từ 25 - 30 trường hợp mắc cúm A.

z4939559523748_30dca4f9754463c14ca4d29480e48611.jpg
Bác sỹ luôn theo dõi sát sức khỏe của bệnh nhi điều trị.

Chị Chảo Seo Mẩy ở thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành (Bát Xát) chia sẻ: Con bị sốt ở nhà mấy hôm, tôi cho con uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Khi vào bệnh viện, con sốt gần 40 độ C, ho, đau đầu và nôn nhiều. Sau khi bác sỹ khám và làm xét nghiệm đã chẩn đoán con mắc cúm A. Đây là lần đầu tiên con mắc bệnh này nên tôi khá lo lắng.

Cùng phòng bệnh, bệnh nhi Phan Minh Trung, 11 tuổi ở phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) cũng vào điều trị trong tình trạng sốt, nôn, ho có đờm.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi, nhiều bệnh nhi mắc cúm A còn kèm các mặt bệnh khác, như viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy nên điều trị phức tạp hơn, phải sử dụng kháng sinh. Có bệnh nhi chỉ mới vài tháng tuổi như trường hợp bé Nguyễn Ngọc An Chi, 8 tháng tuổi ở xã Xuân Quang (Bảo Thắng), sốt 6 ngày không đỡ mới được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng sốt cao 39,4 độ C, đi ngoài phân lỏng. Kết quả các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi dương tính với vi rút cúm A, viêm phế quản phổi, tiêu chảy cấp.

z4939559496600_5028e1e2d0d63f189348314452f1b964.jpg
Bệnh nhi dưới 1 tuổi phải nhập viện điều trị do mắc cúm A.

Bác sỹ Chuyên khoa I, Hoàng Thị Điều, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chia sẻ: Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị điều trị cúm, chúng tôi áp dụng biện pháp điều trị triệu chứng bệnh. Với những trường hợp bội nhiễm, sau khi khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cho thấy bệnh nhi có tình trạng như viêm phổi, viêm tai, viêm họng, viêm amidan hoặc xét nghiệm máu có nhiễm khuẩn bạch cầu tăng, đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn tăng... thì sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh. Khi thấy con có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, cha mẹ cần sớm cho trẻ đến khám tại cơ sở y tế để bác sỹ chẩn đoán, tư vấn và kê đơn thuốc. Nhiều phụ huynh tự ý cho con sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn trong điều trị.

z4939561977621_b5f4616181c53588c6e5775ba48bc3f9.jpg
Có những trường hợp trẻ bị mắc cúm A và mắc thêm các mặt bệnh khác như viêm phổi, viêm họng, viêm amidan.

Vi rút cúm gồm 4 loại: Vi rút cúm A, B, C và D. Các loại vi rút cúm thường gặp là vi rút cúm A và B ở người gây ra bệnh dịch theo mùa. Vi rút cúm có khả năng lây lan trực tiếp qua đường hô hấp do người lành tiếp xúc với các giọt bắn của dịch tiết mũi, họng có chứa vi rút do người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Bệnh lây lan nhanh ở những nơi tập trung đông người. Triệu chứng thường gặp của cúm là sốt cao và một số dấu hiệu khác, như ho khan, viêm họng, nghẹt mũi, đau đầu, nôn, tiêu chảy… Các triệu chứng của bệnh cúm sẽ dần khỏi sau khoảng 4 - 7 ngày. Tuy nhiên, cúm cũng có thể gây ra các biến chứng, như viêm phổi, viêm não, viêm màng não, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang…

Để phòng, chống bệnh cúm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chú trọng vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Trong mùa dịch, cần tránh tập trung nơi đông người. Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ cúm, như sốt, ho, sổ mũi,… người dân nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xác định bệnh; vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ với dung dịch sát khuẩn thông thường. Tăng cường sức đề kháng bằng cách tập thể dục, chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

z4939559508805_131e324b59ac8bcd6e9f1a6bab546afa.jpg
Khi trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh, phụ huynh cần đưa con đến cơ sở y tế, tránh xảy ra những biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay, do ảnh hưởng của thời tiết lạnh, những người có sức đề kháng kém, như trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính… dễ lây nhiễm cúm. Bởi vậy, để phòng bệnh cúm chủ động, người dân nên đến các phòng tiêm chủng vắc-xin dịch vụ để tiêm vắc-xin phòng cúm đầy đủ và đúng lịch.

4 loại vắc-xin cúm đang được sử dụng tại Việt Nam gồm: Vaxigrip Tetra (Pháp), Influvac Tetra (Hà Lan), GC Flu GCFlu Quadrivalent (Hàn Quốc) và Ivacflu-S (Việt Nam). Sau khi tiêm các loại vắc-xin, người dân có thể xuất hiện các phản ứng không mong muốn, như sốt nhẹ, khó chịu, sưng tại chỗ tiêm, đau cơ… Các triệu chứng này sẽ tự khỏi trong 1 - 2 ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Sáng 31/5, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh và Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và Giải bơi dành cho con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an tỉnh năm 2026.

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Sáng 31/5, tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am (phường Yên Bái), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026. Đại lễ thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân địa phương tham dự, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đoàn kết của cộng đồng Phật giáo trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Những năm gần đây, nghề chế biến gỗ ván bóc tại tỉnh Lào Cai phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thúc đẩy kinh tế rừng. Tuy nhiên, đằng sau những khối ván thành phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cùng lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Khói thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là một trong những "sát thủ thầm lặng" đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và sự ổn định của mỗi gia đình. Hiện nay, chiến dịch xây dựng môi trường không khói thuốc đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn xã hội. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại làn khói trắng này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bắt đầu từ chính mỗi ngôi nhà - nơi những người cha, người chồng nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho người thân.

Giàng Quỳnh Trang - bông hoa tài năng của cao nguyên trắng

Giàng Quỳnh Trang - bông hoa tài năng của cao nguyên trắng

Trong khi bạn bè đồng lứa đang hồi hộp chờ kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, em Giàng Quỳnh Trang, học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã xuất sắc giành suất tuyển thẳng vào Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh nhờ thành tích học tập và nghiên cứu khoa học nổi bật.

Phường Lào Cai: Khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 người cao tuổi khu Vạn Hòa

Phường Lào Cai: Khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 người cao tuổi khu Vạn Hòa

Thiết thực kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6/1941 - 06/6/2026), Hội Người cao tuổi phường Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Lào Cai tổ chức chương trình khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 hội viên người cao tuổi tại khu Vạn Hòa.

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Người đàn ông 48 tuổi không qua khỏi sau tai nạn giao thông nhưng đã để lại món quà vô giá cho y học. Trái tim cùng lá gan được chia ghép cho nhiều bệnh nhân nặng tại Hà Nội và Huế, mở ra cơ hội sống cho những người đang ở ranh giới sinh tử.

Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2026 tại Lào Cai

Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2026 tại Lào Cai

Theo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 6/2026 của BHXH Việt Nam, người hưởng chế độ trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ nhận tiền qua tài khoản cá nhân từ ngày 2/6. Đối với trường hợp nhận bằng tiền mặt, việc chi trả được thực hiện theo lịch của cơ quan BHXH và đơn vị dịch vụ chi trả tại địa phương.

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 12/2026/TT-BNV ngày 29/5/2026 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc. Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng đối với đối tượng này sẽ được tăng thêm 8%, áp dụng từ ngày 01/7/2026.

fb yt zl tw