Thời tiết lạnh, gia tăng bệnh nhi mắc cúm A

Thời tiết thay đổi, không khí lạnh tăng cường khiến gia tăng trẻ em mắc các bệnh hô hấp, như viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng và đặc biệt là bệnh cúm A.

Thời điểm này, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận điều trị từ 25 - 30 trường hợp mắc cúm A.

z4939559523748_30dca4f9754463c14ca4d29480e48611.jpg
Bác sỹ luôn theo dõi sát sức khỏe của bệnh nhi điều trị.

Chị Chảo Seo Mẩy ở thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành (Bát Xát) chia sẻ: Con bị sốt ở nhà mấy hôm, tôi cho con uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Khi vào bệnh viện, con sốt gần 40 độ C, ho, đau đầu và nôn nhiều. Sau khi bác sỹ khám và làm xét nghiệm đã chẩn đoán con mắc cúm A. Đây là lần đầu tiên con mắc bệnh này nên tôi khá lo lắng.

Cùng phòng bệnh, bệnh nhi Phan Minh Trung, 11 tuổi ở phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) cũng vào điều trị trong tình trạng sốt, nôn, ho có đờm.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi, nhiều bệnh nhi mắc cúm A còn kèm các mặt bệnh khác, như viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy nên điều trị phức tạp hơn, phải sử dụng kháng sinh. Có bệnh nhi chỉ mới vài tháng tuổi như trường hợp bé Nguyễn Ngọc An Chi, 8 tháng tuổi ở xã Xuân Quang (Bảo Thắng), sốt 6 ngày không đỡ mới được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng sốt cao 39,4 độ C, đi ngoài phân lỏng. Kết quả các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi dương tính với vi rút cúm A, viêm phế quản phổi, tiêu chảy cấp.

z4939559496600_5028e1e2d0d63f189348314452f1b964.jpg
Bệnh nhi dưới 1 tuổi phải nhập viện điều trị do mắc cúm A.

Bác sỹ Chuyên khoa I, Hoàng Thị Điều, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chia sẻ: Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị điều trị cúm, chúng tôi áp dụng biện pháp điều trị triệu chứng bệnh. Với những trường hợp bội nhiễm, sau khi khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cho thấy bệnh nhi có tình trạng như viêm phổi, viêm tai, viêm họng, viêm amidan hoặc xét nghiệm máu có nhiễm khuẩn bạch cầu tăng, đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn tăng... thì sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh. Khi thấy con có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, cha mẹ cần sớm cho trẻ đến khám tại cơ sở y tế để bác sỹ chẩn đoán, tư vấn và kê đơn thuốc. Nhiều phụ huynh tự ý cho con sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn trong điều trị.

z4939561977621_b5f4616181c53588c6e5775ba48bc3f9.jpg
Có những trường hợp trẻ bị mắc cúm A và mắc thêm các mặt bệnh khác như viêm phổi, viêm họng, viêm amidan.

Vi rút cúm gồm 4 loại: Vi rút cúm A, B, C và D. Các loại vi rút cúm thường gặp là vi rút cúm A và B ở người gây ra bệnh dịch theo mùa. Vi rút cúm có khả năng lây lan trực tiếp qua đường hô hấp do người lành tiếp xúc với các giọt bắn của dịch tiết mũi, họng có chứa vi rút do người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Bệnh lây lan nhanh ở những nơi tập trung đông người. Triệu chứng thường gặp của cúm là sốt cao và một số dấu hiệu khác, như ho khan, viêm họng, nghẹt mũi, đau đầu, nôn, tiêu chảy… Các triệu chứng của bệnh cúm sẽ dần khỏi sau khoảng 4 - 7 ngày. Tuy nhiên, cúm cũng có thể gây ra các biến chứng, như viêm phổi, viêm não, viêm màng não, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang…

Để phòng, chống bệnh cúm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chú trọng vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Trong mùa dịch, cần tránh tập trung nơi đông người. Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ cúm, như sốt, ho, sổ mũi,… người dân nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xác định bệnh; vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ với dung dịch sát khuẩn thông thường. Tăng cường sức đề kháng bằng cách tập thể dục, chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

z4939559508805_131e324b59ac8bcd6e9f1a6bab546afa.jpg
Khi trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh, phụ huynh cần đưa con đến cơ sở y tế, tránh xảy ra những biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay, do ảnh hưởng của thời tiết lạnh, những người có sức đề kháng kém, như trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính… dễ lây nhiễm cúm. Bởi vậy, để phòng bệnh cúm chủ động, người dân nên đến các phòng tiêm chủng vắc-xin dịch vụ để tiêm vắc-xin phòng cúm đầy đủ và đúng lịch.

4 loại vắc-xin cúm đang được sử dụng tại Việt Nam gồm: Vaxigrip Tetra (Pháp), Influvac Tetra (Hà Lan), GC Flu GCFlu Quadrivalent (Hàn Quốc) và Ivacflu-S (Việt Nam). Sau khi tiêm các loại vắc-xin, người dân có thể xuất hiện các phản ứng không mong muốn, như sốt nhẹ, khó chịu, sưng tại chỗ tiêm, đau cơ… Các triệu chứng này sẽ tự khỏi trong 1 - 2 ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 6/7, khu vực Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng vùng núi Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại vùng trũng thấp.

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi không may ốm đau, bệnh tật. Tại Lào Cai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những chính sách hỗ trợ thiết thực, tấm thẻ bảo hiểm y tế đang trở thành điểm tựa vững chắc của hàng nghìn gia đình.

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước cũng thực hiện công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển). Mức điểm sàn dao động từ 15-25 điểm tuỳ từng trường và từng nhóm ngành.

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Rạng 05/7, trên địa bàn xã Púng Luông xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở tại nhiều điểm trên các tuyến đường liên thôn. Đặc biệt, thôn Phình Hồ có nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Rất may, không có thiệt hại về người.

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, đất đá và rác thải sinh hoạt tại khu vực ven suối Ngòi Đum, đoạn giáp ranh giữa phường Cam Đường và phường Lào Cai, đang gây bức xúc trong Nhân dân. Những bãi thải tự phát không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến dòng chảy trong mùa mưa lũ, còn đặt ra yêu cầu phải siết chặt hơn công tác quản lý tại các khu vực đất trống, vùng giáp ranh.

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Tại xã Bát Xát, việc thực hiện tiêu chí giáo dục vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại do cơ sở vật chất trường học chưa đáp ứng yêu cầu. Thiếu phòng học, sân chơi chật hẹp, nhiều công trình xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đang là thực trạng tại không ít trường học trên địa bàn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

fb yt zl tw