Thời tiết lạnh, gia tăng bệnh nhi mắc cúm A

Thời tiết thay đổi, không khí lạnh tăng cường khiến gia tăng trẻ em mắc các bệnh hô hấp, như viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng và đặc biệt là bệnh cúm A.

Thời điểm này, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận điều trị từ 25 - 30 trường hợp mắc cúm A.

z4939559523748_30dca4f9754463c14ca4d29480e48611.jpg
Bác sỹ luôn theo dõi sát sức khỏe của bệnh nhi điều trị.

Chị Chảo Seo Mẩy ở thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành (Bát Xát) chia sẻ: Con bị sốt ở nhà mấy hôm, tôi cho con uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Khi vào bệnh viện, con sốt gần 40 độ C, ho, đau đầu và nôn nhiều. Sau khi bác sỹ khám và làm xét nghiệm đã chẩn đoán con mắc cúm A. Đây là lần đầu tiên con mắc bệnh này nên tôi khá lo lắng.

Cùng phòng bệnh, bệnh nhi Phan Minh Trung, 11 tuổi ở phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) cũng vào điều trị trong tình trạng sốt, nôn, ho có đờm.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi, nhiều bệnh nhi mắc cúm A còn kèm các mặt bệnh khác, như viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy nên điều trị phức tạp hơn, phải sử dụng kháng sinh. Có bệnh nhi chỉ mới vài tháng tuổi như trường hợp bé Nguyễn Ngọc An Chi, 8 tháng tuổi ở xã Xuân Quang (Bảo Thắng), sốt 6 ngày không đỡ mới được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng sốt cao 39,4 độ C, đi ngoài phân lỏng. Kết quả các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi dương tính với vi rút cúm A, viêm phế quản phổi, tiêu chảy cấp.

z4939559496600_5028e1e2d0d63f189348314452f1b964.jpg
Bệnh nhi dưới 1 tuổi phải nhập viện điều trị do mắc cúm A.

Bác sỹ Chuyên khoa I, Hoàng Thị Điều, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chia sẻ: Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị điều trị cúm, chúng tôi áp dụng biện pháp điều trị triệu chứng bệnh. Với những trường hợp bội nhiễm, sau khi khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cho thấy bệnh nhi có tình trạng như viêm phổi, viêm tai, viêm họng, viêm amidan hoặc xét nghiệm máu có nhiễm khuẩn bạch cầu tăng, đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn tăng... thì sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh. Khi thấy con có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, cha mẹ cần sớm cho trẻ đến khám tại cơ sở y tế để bác sỹ chẩn đoán, tư vấn và kê đơn thuốc. Nhiều phụ huynh tự ý cho con sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn trong điều trị.

z4939561977621_b5f4616181c53588c6e5775ba48bc3f9.jpg
Có những trường hợp trẻ bị mắc cúm A và mắc thêm các mặt bệnh khác như viêm phổi, viêm họng, viêm amidan.

Vi rút cúm gồm 4 loại: Vi rút cúm A, B, C và D. Các loại vi rút cúm thường gặp là vi rút cúm A và B ở người gây ra bệnh dịch theo mùa. Vi rút cúm có khả năng lây lan trực tiếp qua đường hô hấp do người lành tiếp xúc với các giọt bắn của dịch tiết mũi, họng có chứa vi rút do người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Bệnh lây lan nhanh ở những nơi tập trung đông người. Triệu chứng thường gặp của cúm là sốt cao và một số dấu hiệu khác, như ho khan, viêm họng, nghẹt mũi, đau đầu, nôn, tiêu chảy… Các triệu chứng của bệnh cúm sẽ dần khỏi sau khoảng 4 - 7 ngày. Tuy nhiên, cúm cũng có thể gây ra các biến chứng, như viêm phổi, viêm não, viêm màng não, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang…

Để phòng, chống bệnh cúm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chú trọng vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Trong mùa dịch, cần tránh tập trung nơi đông người. Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ cúm, như sốt, ho, sổ mũi,… người dân nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xác định bệnh; vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ với dung dịch sát khuẩn thông thường. Tăng cường sức đề kháng bằng cách tập thể dục, chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

z4939559508805_131e324b59ac8bcd6e9f1a6bab546afa.jpg
Khi trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh, phụ huynh cần đưa con đến cơ sở y tế, tránh xảy ra những biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay, do ảnh hưởng của thời tiết lạnh, những người có sức đề kháng kém, như trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính… dễ lây nhiễm cúm. Bởi vậy, để phòng bệnh cúm chủ động, người dân nên đến các phòng tiêm chủng vắc-xin dịch vụ để tiêm vắc-xin phòng cúm đầy đủ và đúng lịch.

4 loại vắc-xin cúm đang được sử dụng tại Việt Nam gồm: Vaxigrip Tetra (Pháp), Influvac Tetra (Hà Lan), GC Flu GCFlu Quadrivalent (Hàn Quốc) và Ivacflu-S (Việt Nam). Sau khi tiêm các loại vắc-xin, người dân có thể xuất hiện các phản ứng không mong muốn, như sốt nhẹ, khó chịu, sưng tại chỗ tiêm, đau cơ… Các triệu chứng này sẽ tự khỏi trong 1 - 2 ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw