Tháo gỡ khó khăn để giải ngân vốn các chương trình MTQG nhanh nhất, hiệu quả nhất

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị đánh giá tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2022 và năm 2023; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện và thanh toán, quyết toán vốn sự nghiệp các chương trình MTQG.

Tham dự hội nghị có các thành viên Tổ công tác về giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình MTQG tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương của tỉnh.

CTMT1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, tổng kinh phí sự nghiệp ngân sách trung ương hỗ trợ thực hiện các chương trình MTQG năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 292,4 tỷ đồng (Chương trình giảm nghèo là 84,4 tỷ đồng; Chương trình dân tộc miền núi là 181,8 tỷ đồng; Chương trình nông thôn mới là 26,1 tỷ đồng). Trong đó, 275,8 tỷ đồng đã giao cho UBND cấp huyện, các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh thực hiện. Tuy nhiên đến ngày 5/4/2023, tổng kinh phí sự nghiệp đã giải ngân, quyết toán của 3 chương trình MTQG mới đạt 121,2/275,8 tỷ đồng, bằng 44% số kinh phí giao.

Năm 2023, tổng kinh phí sự nghiệp ngân sách trung ương hỗ trợ thực hiện các chương trình MTQG năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai là 999,1 tỷ đồng gồm: 170,2 tỷ đồng kinh phí năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023 và 828,9 tỷ đồng kinh phí cấp mới. Đến nay đã giao 924,9 tỷ đồng cho UBND cấp huyện, các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh thực hiện. Kết quả giải ngân vốn năm 2023 đến thời điểm hiện tại được 2,2/999,1 tỷ đồng, đạt 0,2%.

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, việc giải ngân vốn các chương trình MTQG đạt tỷ lệ thấp do: Hệ thống các thông tư, văn bản hướng dẫn thực hiện các chương trình MTQG do các bộ, ngành Trung ương ban hành còn cồng kềnh, nhiều nội dung chưa rõ ràng, thống nhất nên rất khó khăn cho địa phương trong việc nghiên cứu, tổ chức triển khai thực hiện. Nhiều đề xuất, kiến nghị để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn của cơ sở chưa được tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể.

CTMT2.jpg
Đại diện các ngành, địa phương phát biểu ý kiến.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tập trung thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải ngân vốn các chương trình MTQG, đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

CTMT3.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm nay, vốn sự nghiệp dành cho các chương trình MTQG rất lớn, nhiệm vụ rất nặng nề, tiến độ phân khai, đặc biệt là tiến độ giải ngân rất chậm, vì vậy các cấp, ngành, địa phương cần quan tâm tháo gỡ khó khăn, triển khai một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các huyện, thị xã, thành phố lưu ý, tích cực tăng cường công tác quản lý, triển khai giải ngân vốn. Tập trung phân khai 100% vốn 3 chương trình MTQG trong tháng 4/2023, đồng thời rà soát lại tất cả các đối tượng thụ hưởng, khối lượng công việc, khó khăn vướng mắc… trong quá trình triển khai thực hiện, giải ngân vốn để báo cáo, đề xuất với các cơ quan thường trực tìm giải pháp tháo gỡ…

Đối với cơ quan thường trực cấp tỉnh, tiếp tục căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động liên hệ với các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, đơn vị liên quan; chủ động tổng hợp các nội dung, tài liệu liên quan đến đề xuất điều chỉnh định mức chi đối với các dự án thành phần sử dụng vốn 3 chương trình MTQG; chủ động rà soát, nắm bắt khó khăn của cơ sở để đề xuất giải pháp xử lý...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

fb yt zl tw