Thành phố Lào Cai triển khai nhiều hoạt động thực hiện Dự án 8

Thực hiện dự án 8 về bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, từ năm 2023 đến nay, Hội LHPN thành phố Lào Cai đã tập trung chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_1517.JPG
Hội LHPN thành phố Lào Cai tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới đến người dân xã Hợp Thành.

Cụ thể, đã thành lập 6 tổ truyền thông cộng đồng tại 3 xã: Hợp Thành, Tả Phời, Thống Nhất với 60 thành viên tham gia; tổ chức 15 buổi tuyên truyền, giáo dục về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh mùa hè... thu hút gần 1.000 người tham gia; duy trì mô hình “Địa chỉ tin cậy cộng đồng” hỗ trợ bảo vệ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình; thực hiện 8 buổi tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Chăm sóc, giáo dục trẻ em với 1.859 lượt hội viên, phụ nữ tham dự; hỗ trợ 10 con lợn giống cho 10 hộ tại thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành phát triển kinh tế gia đình…

IMG_1582.JPG
Mô hình "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" góp phần bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, tổ chức 2 buổi tuyên truyền ,vận động và hướng dẫn hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động cộng đồng, như: họp dân, tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử tại địa bàn, đóng góp ý kiến xây dựng hệ thống chính trị.

IMG_1549.JPG
Phụ nữ xã Hợp Thành tìm hiểu thông tin bình đẳng giới trên Báo Lào Cai.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung, chỉ tiêu của Dự án 8 trong năm 2024, các cấp hội phụ nữ thành phố Lào Cai tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng; tổ chức hội thi tìm hiểu Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình giữa các tổ truyền thông cộng đồng; đối thoại chính sách ở cụm thôn, bản đặc biệt khó khăn, trong đó lựa chọn nội dung đối thoại phù hợp, thiết thực, giải quyết được những vấn đề đang đặt ra, vấn đề bức xúc, khó khăn của phụ nữ; tổ chức các chiến dịch truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghề nối nghề

Nghề nối nghề

Với mục tiêu bảo tồn trang phục truyền thống dân tộc Dao tuyển, thời gian qua, phụ nữ thôn Cốc Râm, xã Nậm Chảy (Mường Khương) đã tích cực truyền dạy, hướng dẫn nghề may thêu trang phục với phương châm "nghề nối nghề".

[Infographic] Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030

[Infographic] Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030

Theo Nghị quyết 28/NQ-CP/2021 về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030, mục tiêu đề ra là tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Lào Cai: Vượt chỉ tiêu thành lập tổ truyền thông cộng đồng

Lào Cai: Vượt chỉ tiêu thành lập tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai thực hiện các nội dung, hoạt động của Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thành lập tổ truyền thông tại cộng đồng.

Bảo Thắng: Tổ chức 31 chiến dịch truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới

Bảo Thắng: Tổ chức 31 chiến dịch truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới

Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", từ năm 2022 đến nay, các cấp hội phụ nữ huyện Bảo Thắng đã phối hợp tổ chức 31 chiến dịch truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

150 hội viên phụ nữ xã Nậm Chảy được đối thoại chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em

Huyện Mường Khương: 150 hội viên phụ nữ xã Nậm Chảy được đối thoại chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em

Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" (năm 2022) tới nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương) đã tổ chức 2 buổi đối thoại giữa cán bộ, hội viên phụ nữ với cấp ủy đảng, chính quyền các xã về những chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số với tổng số 150 người tham gia.

Hội viên danh dự là nam giới: Tiếp sức để phong trào phụ nữ phát triển

Hội viên danh dự là nam giới: Tiếp sức để phong trào phụ nữ phát triển

Thời gian qua, bằng nhiều hành động thiết thực, những hội viên nam danh dự của Chi hội Phụ nữ bản Liên Hà 6, xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) đã tích cực hỗ trợ, đồng hành với cán bộ, hội viên phụ nữ, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, vì mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Phụ nữ Dao xã Xuân Thượng giữ nghề thêu truyền thống

Phụ nữ Dao xã Xuân Thượng giữ nghề thêu truyền thống

Bản 1 Thâu, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) với 100% người Dao sinh sống, trong đó có 41 hội viên phụ nữ. Phụ nữ người Dao bản 1 Thâu luôn chú trọng gìn giữ nghề thêu truyền thống tạo ra những trang phục rực rỡ sắc màu. Được thụ hưởng hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, lớp học thêu thổ cẩm được mở tại đây thu hút phụ nữ trong thôn tham gia, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong cộng đồng và xã hội.

Phụ nữ vùng cao Lào Cai mạnh dạn khởi nghiệp

Phụ nữ vùng cao Lào Cai mạnh dạn khởi nghiệp

Tại Cuộc thi Thách thức sáng kiến kinh doanh, phụ nữ Lào Cai đã tự tin giới thiệu những sáng kiến khởi nghiệp và được Ban Giám khảo đánh giá cao về sự sáng tạo, tính khả thi và tiềm năng tác động đến cộng đồng. Những phụ nữ vùng cao Lào Cai đã mạnh dạn khởi nghiệp kinh doanh, thực hiện ước mơ của mình, đã và đang góp phần thay đổi định kiến về giới, khẳng định vị thế của phụ nữ vùng cao trong xã hội. 

Niềm vui ở bản người Dao

Niềm vui ở bản người Dao

Thôn 1 Nhai Tẻn là nơi sinh sống của gần 160 hộ đồng bào dân tộc Dao. Đây là 1 trong 6 thôn đặc biệt khó khăn của xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên được thụ hưởng Dự án 8.

[Infographic] Một số nội dung cơ bản của Dự án 8 tại Lào Cai

[Infographic] Một số nội dung cơ bản của Dự án 8 tại Lào Cai

Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" là 1 trong 10 dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

fb yt zl tw