Thâm hụt thương mại của Mỹ lớn nhất trong hơn 2 năm

Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/9 công bố số liệu cho thấy thâm hụt thương mại của nước này đã tăng mạnh trong tháng 7, lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2022 do nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu.

Quang cảnh cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Quang cảnh cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 7 đã tăng từ 73 tỷ USD trong tháng 6 lên 78,8 tỷ USD - mức cao nhất kể từ tháng 5/2022. Kim ngạch nhập khẩu tăng 2,1% lên 345,4 tỷ USD, chủ yếu là do việc nhập các mặt hàng như linh kiện máy tính và vật tư công nghiệp. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tăng nhẹ 0,5% lên 266,6 tỷ USD.

Nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ vẫn được duy trì bất chấp ngân hàng trung ương tăng lãi suất cho vay trong những năm gần đây để đối phó với lạm phát. Các hộ gia đình vẫn tiếp tục chi tiêu do thị trường việc làm mạnh mẽ.

Ông Thomas Ryan, nhà kinh tế học tại Capital Economics, nhấn mạnh: "Dữ liệu thương mại tháng 7 cho thấy thương mại ròng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III". Tuy nhiên, theo ông, điều này sẽ không gây lo ngại, trái lại sẽ cho thấy bức tranh tốt hơn về nhu cầu trong nước so với những lo ngại về suy thoái kinh tế.

Theo giới phân tích, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) nhiều khả năng giảm lãi suất vào cuối tháng này có thể là động lực thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế đầu tàu thế giới. Trước đó, các nhà kinh tế cho rằng xuất khẩu có thể gặp khó khăn hơn do nhu cầu toàn cầu yếu và đồng USD mạnh.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

Trong phát biểu vào ngày 23/3 trước báo giới tại Australia, điểm dừng chân đầu tiên chuyến công du toàn cầu, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, cơ quan này sẽ tham vấn với các chính phủ ở châu Á và châu Âu về việc giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/3 khẳng định các cuộc không kích của Mỹ và Israel  nhằm vào Iran có mục tiêu cốt lõi là phá hủy các căn cứ quân sự của nước này dọc theo eo biển Hormuz, sau khi Tổng thống Donald Trump ra thời hạn chót ngày 23/3 để các nhà lãnh đạo Iran mở cửa lại tuyến đường thủy huyết mạch này.

fb yt zl tw