Thái Lan cảnh báo nguy cơ Covid-19 gia tăng sau Tết Songkran

Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan vừa cảnh báo, do các hoạt động lễ hội và du lịch của người dân trong Tết cổ truyền Songkran, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này có nguy cơ tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ.

Người dân và du khách tham gia hoạt động té nước trong Tết Songkran ở Bangkok, Thái Lan.

Người dân và du khách tham gia hoạt động té nước trong Tết Songkran ở Bangkok, Thái Lan.

Cục trưởng DDC Thares Krasanairawiwong ngày 16/4 nhận định, số ca nhiễm Covid-19 mới sau dịp Tết Songkran có thể sẽ cao hơn so với kỳ nghỉ lễ Năm mới do hiện nay Chính phủ đã dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch. Do đó, người dân không bị buộc phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 trước khi tham gia các hoạt động lễ hội và số người đeo khẩu trang y tế ngoài trời cũng ít hơn.

Theo ông Thares, từ ngày 9 đến 15/4, tuần lễ thứ 15 của năm 2023, tại Thái Lan đã có thêm 435 ca nhiễm Covid-19 mới phải nhập viện điều trị, tương đương 62 ca mỗi ngày. Con số này cao gấp 2,5 lần so với tuần trước đó. Trong số các ca bệnh này, có 30 ca bị sưng phổi và 19 ca phải sử dụng thiết bị hô hấp nhân tạo, tăng lần lượt 58% và 36% so với một tuần trước.

Cũng trong thời gian này, tại Thái Lan đã có hai ca tử vong do Covid-19. Hai nạn nhân đều thuộc nhóm những người đã tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 cuối cùng hồi ba tháng trước đây. Bởi vậy, ông Thares kêu gọi những người trong các nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là những người già và những người có bệnh nền cần tiêm thêm mũi vaccine tăng cường tại các cơ sở y tế ở gần nhà họ càng sớm càng tốt. Bắt đầu từ tháng tới, Bộ này sẽ bắt đầu cung cấp các mũi tiêm vaccine Covid-19 nhắc lại, tương tự như các mũi tiêm phòng cúm mùa.

Trong khi đó, Tiến sĩ Sopon Iamsirithavorn, Phó Cục trưởng DDC cho biết, phần lớn các bệnh nhân phải nhập viện điều trị trong thời gian này đều không gặp các triệu chứng nặng bởi tất cả đều có khả năng miễn dịch ở mức độ nào đó nhờ đã tiêm vaccine từ trước.

Ông cũng kêu gọi người dân nên tự theo dõi sức khỏe của mình trong vòng ít nhất bảy ngày sau kỳ nghỉ lễ Songkran và tránh tiếp xúc với những người cao tuổi hoặc có bệnh nền.

Ông Sompon cho biết hiện biến chủng virus Covid-19 XBB.1.16 đang lây lan mạnh mẽ tại 22 quốc gia trên toàn cầu, với số ca bệnh cao nhất là ở Ấn Độ. Theo Sáng kiến toàn cầu về chia sẻ dữ liệu về cúm (GISAID), tính đến ngày 13/4, trên toàn thế giới đã có gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 từ biến chủng virus này, trong đó có 6 ca tại Thái Lan.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

fb yt zl tw