Tăng trưởng kinh tế toàn cầu duy trì ở mức thấp

Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm 2025 và 2026, tương đương với mức đạt được trong năm 2024.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay và năm sau, nhưng ở mức thấp kỷ lục được ghi nhận trong thời gian gần đây. Đây là dự báo được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra vào ngày hôm qua.

Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm 2025 và 2026, tương đương với mức đạt được trong năm 2024. Lạm phát và lãi suất sẽ "giảm dần" trong giai đoạn này.

Ngân hàng Thế giới cũng dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại ở Đông Á và Thái Bình Dương, cũng như ở châu Âu và Trung Á, do nhu cầu trong nước yếu ở cả Trung Quốc và châu Âu.

Mặt khác, các khu vực châu Phi cận Sahara, Mỹ Latinh, Trung Đông và Bắc Phi sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ hơn, từ đó hỗ trợ tăng trưởng cao hơn.

Nhà kinh tế trưởng của WB Indermit Gill nhận định hầu hết những động lực từng hỗ trợ sự phát triển của các nước đang phát triển đã không còn nữa, thay vào đó là những trở ngại lớn, như gánh nặng nợ cao, đầu tư yếu kém, tăng trưởng năng suất thấp, và biến đổi khí hậu.

Báo cáo của WB cho biết, một dấu hiệu của sự suy giảm này là tăng trưởng kinh tế bình quân đầu người ở các nước đang phát triển kể từ năm 2014 – không bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ – trung bình thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với các nền kinh tế phát triển.

Ông Gill cho rằng, trước đà tăng trưởng giảm tốc này, các nước đang phát triển trên thế giới cần phải xây dựng một chiến lược mới để thúc đẩy các cải cách trong nước. Theo ông, chiến lược này nên khuyến khích đầu tư khu vực tư nhân nhiều hơn, làm sâu sắc thêm quan hệ thương mại và thúc đẩy "việc sử dụng vốn, nhân tài và năng lượng hiệu quả hơn".

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nơi có Giáng sinh dài nhất thế giới

Nơi có Giáng sinh dài nhất thế giới

Trong lúc nhiều nơi trên thế giới chỉ vừa bắt đầu treo đèn, bật nhạc Noel để đếm ngược tới đêm Giáng sinh, thì tại Philippines, mùa lễ hội ấy đã hiện diện từ rất lâu. Lặng lẽ bắt đầu, rực rỡ lan tỏa và bền bỉ kéo dài suốt nhiều tháng, Giáng sinh ở quốc gia Đông Nam Á này không đơn thuần là một dịp lễ, mà là một phần của đời sống.

ASEAN tìm giải pháp cho căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

ASEAN tìm giải pháp cho căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Tại hội nghị bộ trưởng ngoại giao đặc biệt ngày 22/12 ở Kuala Lumpur, nước Chủ tịch Malaysia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình khu vực, đồng thời kêu gọi Campuchia và Thái Lan thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài tại khu vực biên giới.

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

fb yt zl tw