Tăng trưởng kinh tế toàn cầu duy trì ở mức thấp

Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm 2025 và 2026, tương đương với mức đạt được trong năm 2024.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay và năm sau, nhưng ở mức thấp kỷ lục được ghi nhận trong thời gian gần đây. Đây là dự báo được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra vào ngày hôm qua.

Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm 2025 và 2026, tương đương với mức đạt được trong năm 2024. Lạm phát và lãi suất sẽ "giảm dần" trong giai đoạn này.

Ngân hàng Thế giới cũng dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại ở Đông Á và Thái Bình Dương, cũng như ở châu Âu và Trung Á, do nhu cầu trong nước yếu ở cả Trung Quốc và châu Âu.

Mặt khác, các khu vực châu Phi cận Sahara, Mỹ Latinh, Trung Đông và Bắc Phi sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ hơn, từ đó hỗ trợ tăng trưởng cao hơn.

Nhà kinh tế trưởng của WB Indermit Gill nhận định hầu hết những động lực từng hỗ trợ sự phát triển của các nước đang phát triển đã không còn nữa, thay vào đó là những trở ngại lớn, như gánh nặng nợ cao, đầu tư yếu kém, tăng trưởng năng suất thấp, và biến đổi khí hậu.

Báo cáo của WB cho biết, một dấu hiệu của sự suy giảm này là tăng trưởng kinh tế bình quân đầu người ở các nước đang phát triển kể từ năm 2014 – không bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ – trung bình thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với các nền kinh tế phát triển.

Ông Gill cho rằng, trước đà tăng trưởng giảm tốc này, các nước đang phát triển trên thế giới cần phải xây dựng một chiến lược mới để thúc đẩy các cải cách trong nước. Theo ông, chiến lược này nên khuyến khích đầu tư khu vực tư nhân nhiều hơn, làm sâu sắc thêm quan hệ thương mại và thúc đẩy "việc sử dụng vốn, nhân tài và năng lượng hiệu quả hơn".

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và công ty công nghệ sinh học Neogenlogic đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thiết kế vaccine ngừa ung thư cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Công báo Hoàng gia của Thái Lan ngày 2/1 đăng tải quyết định của chính phủ nước này ấn định ngày 8/2 là ngày cử tri Thái Lan bỏ phiếu về việc họ có ủng hộ việc soạn thảo một hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp năm 2017) hay không. Như vậy, trưng cầu ý dân về Hiến pháp sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc tổng tuyển cử 8/2 tại “xứ sở Chùa Vàng”.

Hàng vạn người tới Quảng trường Thời đại đón năm kỷ niệm 250 năm thành lập nước Mỹ

Hàng vạn người tới Quảng trường Thời đại đón năm kỷ niệm 250 năm thành lập nước Mỹ

Hàng vạn người từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về Quảng trường Thời đại tại Thành phố New York vào đêm 31/12 (theo giờ địa phương) để chào đón năm mới 2026. Bất chấp giá lạnh, Quảng trường Thời đại vẫn rực sáng trong ánh đèn, âm nhạc và bầu không khí lễ hội sôi động.

Người dân Lào tưng bừng chào đón năm mới 2026

Người dân Lào tưng bừng chào đón năm mới 2026

Trong bầu không khí háo hức chào đón năm mới 2026, tối 31/12, hàng chục nghìn người dân Lào và du khách nước ngoài đã tập trung về Công viên Patouxay ở trung tâm Thủ đô Vientiane để thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc và cùng chứng kiến thời khắc chuyển giao năm mới.

fb yt zl tw