Tăng trưởng kinh tế toàn cầu duy trì ở mức thấp

Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm 2025 và 2026, tương đương với mức đạt được trong năm 2024.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay và năm sau, nhưng ở mức thấp kỷ lục được ghi nhận trong thời gian gần đây. Đây là dự báo được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra vào ngày hôm qua.

Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm 2025 và 2026, tương đương với mức đạt được trong năm 2024. Lạm phát và lãi suất sẽ "giảm dần" trong giai đoạn này.

Ngân hàng Thế giới cũng dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại ở Đông Á và Thái Bình Dương, cũng như ở châu Âu và Trung Á, do nhu cầu trong nước yếu ở cả Trung Quốc và châu Âu.

Mặt khác, các khu vực châu Phi cận Sahara, Mỹ Latinh, Trung Đông và Bắc Phi sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ hơn, từ đó hỗ trợ tăng trưởng cao hơn.

Nhà kinh tế trưởng của WB Indermit Gill nhận định hầu hết những động lực từng hỗ trợ sự phát triển của các nước đang phát triển đã không còn nữa, thay vào đó là những trở ngại lớn, như gánh nặng nợ cao, đầu tư yếu kém, tăng trưởng năng suất thấp, và biến đổi khí hậu.

Báo cáo của WB cho biết, một dấu hiệu của sự suy giảm này là tăng trưởng kinh tế bình quân đầu người ở các nước đang phát triển kể từ năm 2014 – không bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ – trung bình thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với các nền kinh tế phát triển.

Ông Gill cho rằng, trước đà tăng trưởng giảm tốc này, các nước đang phát triển trên thế giới cần phải xây dựng một chiến lược mới để thúc đẩy các cải cách trong nước. Theo ông, chiến lược này nên khuyến khích đầu tư khu vực tư nhân nhiều hơn, làm sâu sắc thêm quan hệ thương mại và thúc đẩy "việc sử dụng vốn, nhân tài và năng lượng hiệu quả hơn".

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo sớm...

fb yt zl tw