Tăng thuế để giảm tiếp cận với rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có đường của người dân

Hội thảo “Sự cần thiết phải tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng có hại cho sức khỏe.

Phát biểu tại hội thảo, bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết, một số mặt hàng như: Rượu bia, thuốc lá, đồ uống có đường là sản phẩm có hại. Trong dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đã đưa các mặt hàng này vào, đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Dự kiến tháng 10, dự thảo sẽ được đưa ra lấy ý kiến Quốc hội. "Luật này là sự đấu tranh mâu thuẫn lợi ích rất lớn giữa các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước bảo vệ chăm sóc sức khỏe, tăng thu cho ngân sách. Vì thế, luật được sự quan tâm của người dân, các cơ quan, doanh nghiệp", Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế nói.

Bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) phát biểu tại hội thảo.
Bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) phát biểu tại hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nhấn mạnh, việc tiêu thụ rượu, bia ở Việt Nam có xu hướng tăng nhanh trong nhiều năm. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm đưa ra dẫn chứng, năm 2010, một người Việt tiêu thụ trung bình 6,6 lít cồn nguyên chất, đến năm 2019 con số này tăng thành 9,3 lít; tăng gần gấp đôi so với mức trung bình của toàn cầu. Mức tiêu thụ rượu bia như vậy ở Việt Nam là quá nhiều. "Điều này còn thể hiện qua sản lượng bia tăng quá nhanh, tăng dựng đứng. Cụ thể, năm 2000, sản lượng bia tại Việt Nam là 779 triệu lít thì đến năm 2019 con số này đã tăng lên gần 4,5 tỷ lít, từ đó kéo theo nhiều bệnh. Gánh nặng bệnh tật do rượu bia ở Việt Nam tăng nhanh trong khi tại các nước Đông Nam Á đi ngang. Ước tính sử dụng rượu bia gây ra 46.000 ca tử vong trong năm 2021", chuyên gia của WHO nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, sau một thời gian giảm, xu hướng tiêu dùng thuốc lá tại nước ta cũng bắt đầu gia tăng. Cụ thể, theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, năm 2010 tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc lá tại nước ta là 47%, đến năm 2015 là 45%, năm 2021 là 41%, tuy nhiên ước tính hiện nay, tỷ lệ này bắt đầu đi lên nếu chúng ta không có biện pháp can thiệp về thuế. Theo đó, con số này có thể tăng lên 43% vào năm 2030, điều này thể hiện qua sản lượng sản xuất và tiêu dùng tăng lên.

Các biện pháp kiểm soát (như in cảnh báo bằng hình ảnh, truyền thông, tăng thuế, môi trường không thuốc lá…) đã phát huy tác dụng ở một mức nhất định nhưng chưa đủ. Đến nay các biện pháp này tương đối bão hòa, cảnh báo quen thuộc, không có gì đột phá ngoài thuế thuốc lá.

Bà Hoàng Thị Thu Hương, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đề xuất bổ sung thuế tuyệt đối cùng với thuế theo tỷ lệ để chuyển sang phương pháp tính thuế hỗn hợp và tổng mức thuế phải đủ lớn để tác động thay đổi tiêu dùng. Đồng thời, tăng thuế theo một lộ trình đều đặn để giá thuốc lá theo kịp mức tăng thu nhập và dần hướng tới mức thuế tối ưu chiếm 70-75% giá bán lẻ như khuyến cáo của WHO.

Theo qdnd.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh vừa ký Quyết định số 07/QĐ-TTTN về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Để người cao tuổi không cô đơn

Để người cao tuổi không cô đơn

Không ít người cao tuổi hôm nay vẫn sống cùng con cháu, trong những ngôi nhà đông đủ các thế hệ, nhưng lại mang cảm giác cô đơn. Khoảng cách thế hệ, nhịp sống hiện đại và sự thiếu sẻ chia trong đời sống hằng ngày đang tạo ra những “khoảng trống” tinh thần, đòi hỏi sự quan tâm đồng bộ từ gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Những “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”...: Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Trong các phong trào thi đua của học sinh, sinh viên, những danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”… không chỉ là sự ghi nhận thành tích mà còn là minh chứng cho ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ. Tại Lào Cai, nhiều câu chuyện đẹp đã được viết nên từ chính những nỗ lực ấy của các bạn trẻ. Dù mỗi người đi trên những hành trình khác nhau nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là tinh thần không bỏ cuộc và khát vọng khẳng định bản thân.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động hơn 46,5 tỷ đồng trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động hơn 46,5 tỷ đồng trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2025, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Lào Cai đã bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng kết nối nguồn lực xã hội. Qua đó, toàn tỉnh đã huy động cho công tác xã hội hơn 46,5 tỷ đồng, trợ giúp 61.724 lượt người, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Ngày 8/1, tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức The VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức bàn giao dự án "Nâng niu Sự sống", nhằm hỗ trợ trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác chăm sóc trẻ sơ sinh tại địa phương.

fb yt zl tw