Tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn

Thực hiện Đề án “Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”; UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 2805/UBND-NLN ngày 31/5/2024 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân sản xuất sắn bền vững theo quy hoạch và định hướng của tỉnh. Tăng cường sử dụng giống mới sạch bệnh, giống có năng suất cao, chất lượng tốt đưa vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Thường xuyên kiểm tra nắm bắt thông tin, tình hình sinh trưởng phát triển của cây trồng; theo dõi tình hình thiên tai, sâu bệnh và biến động của thị trường để có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời, bảo vệ kết quả sản xuất.

Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư đầu vào phục vụ sản xuất (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...) nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, để người trồng sắn được sử dụng vật tư đảm bảo chất lượng.

Phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư liên kết sản xuất, thu mua và chế biến sắn cho người dân trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Kiểm soát chặt chẽ diện tích trồng sắn theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp tại địa phương, không để Nhân dân phát triển cây sắn theo hướng tự phát; không chặt phá rừng và các cây lâu năm khác để trồng sắn; từng bước chuyển đổi diện tích trồng sắn sang các loại cây trồng phù hợp điều kiện sản xuất tại địa phương, có thị trường tiêu thụ ổn định và giá trị kinh tế cao.

Xây dựng kế hoạch trồng sắn phù hợp, gắn với canh tác sắn theo hướng bền vững để bảo vệ đất đai, chống xói mòn. Vận động Nhân dân sử dụng các giống sắn có năng suất, tỷ lệ tinh bột và tỷ lệ chất khô cao như KM60, KM94, KM98-7… kết hợp với đầu tư thâm canh để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Đồng thời, hướng dẫn Nhân dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác bền vững trên đất dốc như: Làm đất tối thiểu; tạo băng chắn chống xói mòn; trồng luân canh, xen các cây ngắn ngày như đậu đỗ, lạc, vừng; trồng xen sắn trong các vườn cây lâu năm/cây lâm nghiệp (nông lâm kết hợp) khi cây còn nhỏ 1 - 3 năm đầu; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo ra vùng nguyên liệu bền vững, góp phần ổn định thu nhập cho người dân.

Tăng cường công tác bảo vệ thực vật, nhằm phát hiện sớm và chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời đối với một số sâu bệnh thường gặp như: Bệnh chổi rồng, rệp sáp, nhện đỏ, khảm lá sắn.... Khuyến cáo Nhân dân vùng trồng sắn sử dụng giống sạch bệnh, không sử dụng các giống mẫn cảm với bệnh, không sử dụng hom sắn ở những vùng đã bị nhiễm bệnh. Đối với vùng trồng sắn bị nhiễm bệnh nặng, diện tích nhiều, địa phương cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn và tổ chức tiêu hủy kịp thời tránh lây lan diện rộng.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát các tổ chức, cá nhân chế biến sắn trên địa bàn; Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến sắn trên địa bàn tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm, đầu tư thâm canh vùng nguyên cho người dân để nâng cao năng suất cây trồng và hiệu quả sử dụng đất, tạo thành vùng nguyên liệu ổn định, bền vững.

Các Công ty chế biến sắn trên địa bàn tỉnh

Tăng cường liên kết sản xuất với người dân, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kĩ thuật, áp dụng đồng bộ cơ giới hóa, thâm canh tăng năng suất nhằm xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, bền vững phục vụ chế biến.

Đổi mới công nghệ, đẩy mạnh áp dụng công nghệ chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm có chất lượng, đa dạng hoá các loại mặt hàng để thu hút đầu tư, thị trường tiêu thụ nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế.

Thực hiện nghiêm túc các cam kết về bảo vệ môi trường, khẩn trương khắc phục các sự cố gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành các nhà máy chế biến.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Chanh leo từng có giai đoạn được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên với các mô hình được học tập từ Sơn La. Do nhiều nguyên nhân khiến một thời gian chanh leo Bảo Yên vắng bóng trên thị trường. Những năm gần đây, quả chanh leo tìm được đầu ra ổn định, các hộ nông dân khôi phục lại vườn, liên kết sản xuất thành vùng hàng hóa.

Không để xã nào bị thu hồi quyết định công nhận nông thôn mới

Không để xã nào bị thu hồi quyết định công nhận nông thôn mới

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới được tổ chức vào sáng nay (26/6).

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Dãy núi đá trắng và đỉnh núi nhọn thuộc thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) nhìn như đôi cánh đại bàng khổng lồ đang dang rộng. Ngày trước, khi mùa xuân đến có những đôi đại bàng rủ nhau về làm tổ nên đồng bào Mông nơi đây gọi là núi Đại Bàng.

Chiềng Ken dồn sức “về đích” nông thôn mới

Chiềng Ken dồn sức “về đích” nông thôn mới

Đi trên tuyến đường bê tông rộng mở chạy quanh thôn, xóm của xã Chiềng Ken (Văn Bàn), chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương của người dân đang chung sức “tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”, hoàn thành nốt những kilômét đường liên thôn cuối cùng, sẵn sàng “về đích” nông thôn mới.

Thúc đẩy sản xuất theo hướng hữu cơ vùng trung du và miền núi

Thúc đẩy sản xuất theo hướng hữu cơ vùng trung du và miền núi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một trong những xu hướng nhằm phát triển nền nông nghiệp hiện đại. Hiện nay, sản xuất theo hướng này đã và đang được nhiều địa phương thực hiện. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ có mặt ở vùng đồng bằng còn xuất hiện ở những địa bàn miền núi, nơi đồng bào dân tộc sinh sống. Việc sản xuất theo hướng này giúp nâng cao chất lượng, bảo đảm sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, gia tăng giá trị sản xuất.

Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc từ phát triển kinh tế rừng

Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc từ phát triển kinh tế rừng

Bảo Thắng là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lào Cai có 20 dân tộc cùng sinh sống. Nhờ sự hỗ trợ từ các chương trình của Chính phủ và chủ trương trồng những cây có giá trị kinh tế cao, vận dụng linh hoạt chính sách giao đất, giao rừng đã tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, từ một huyện khó khăn, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã được cải thiện về kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường.

fb yt zl tw